Có nên tưới cây bằng nước vo gạo? Nước vo gạo tưới cây có tốt không?

0
41

Nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, magie, photpho,.. Các dinh dinh dưỡng này vô cùng cần thiết cho cây trồng. Do đó, thay vì bỏ đi, hãy tìm hiểu cách tưới cây bằng nước vo gạo để tận dụng triệt để loại “thần dược” này nhé!

1. Dùng nước vo gạo tưới cây có tốt không?

Sau khi vo vạo, mọi người thường tận dụng nước vo gạo để làm đẹp da, khử mùi tanh của cá, rửa sạch rau củ, làm trắng răng, ngâm ốc để làm sạch,… Tuy nhiên, tưới cây bằng nước vo gạo thì không phải ai cũng biết.

Dùng nước vo gạo tưới cây cung cấp cho cây nhiều dưỡng chất hơn so với tưới nước thông thường. Trong nước vo gạo chứa protein, kẽm, vitamin B, canxi,… Tùy vào cách sử dụng nước vo gạo sẽ đem mang đến các tác dụng khác nhau cho cây.

Ngoài ra, tận dụng nước vo gạo để tưới cây còn giúp bạn tiết kiệm được nước sinh hoạt. Do đó không có lí do gì mà bạn lại bỏ phí nguồn nước đầy chất dinh dưỡng này. Nhiều người còn cho rằng tưới rau bằng nước vo gạo có thể tăng chất lượng của rau, giúp rau ngon và xanh hơn. Đặc biệt là với các loại rau thơm như bạc hà, ngò rí, húng quế,… 

tưới cây bằng nước vo gạo

Dùng nước vo gạo tưới cây giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Bên cạnh 2 công dụng trên, tưới cây bằng nước vo gạo còn mang đến một số lợi ích như:

 • Nước vo gạo giúp thải độc tố cho cây.
 • Bổ sung các vi khuẩn có lợi giúp ngăn ngừa sâu hại.
 • Sử dụng nước vo gạo để tưới cây thay cho các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu giúp tiết kiệm chi phí và an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, tưới cây bằng nước vo gạo chỉ phù hợp với các loại cây nhỏ, số lượng ít. Đối với những loại cân lớn và cần nhiều nước, bạn nên tưới thêm nước thông thường để đảm bảo đủ lượng nước cần thiết cho cây phát triển.

2. Hướng dẫn cách ủ nước vo gạo để qua đêm tưới cây

Sau khi biết nước vo gạo tưới cây có tốt không, bạn hãy tiến hành ủ nước vo gạo để qua đêm tưới cây. Cách này sẽ làm nước vo gạo lên men, tạo ra các vi khuẩn có lợi cho vi sinh vật trong đất, giúp cây phát triển tốt hơn. Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản: 

 • Bước 1: Sau khi vo gạo, cho nước vo gạo vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín.
 • Bước 2: Đặt lọ ở nơi thoáng mát, thời gian ủ ít nhất là qua 1 đêm.
 • Bước 3: Sau một đêm, nước vo gạo sẽ lên men, bạn dùng phần nước lên men pha loãng để tưới cây.

Khi áp dụng cách ủ nước vo gạo để qua đêm tưới cây, bạn nên chú ý không lạm dụng quá nhiều. Phương pháp này chỉ nên sử dụng 10 ngày 1 lần và phải pha loãng trước khi tưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo không cần ủ, pha loãng và tưới trực tiếp 2-3 lần mỗi tuần. 

tưới cây bằng nước vo gạo

Cách ủ nước vo gạo để qua đêm tưới cây đơn giản

3. Khi nào không nên tưới cây bằng nước vo gạo?

Mặc dù nước vo gạo chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho cây. Tuy nhiên bạn cũng nên biết lúc nào được tưới và lúc nào nên tránh tưới cây bằng nước vo gạo.

 • Các loại cây không nên tưới nước vo gạo: Tuy nước vo gạo rất tốt cho cây trồng nhưng một số loại cây sẽ không thích hợp với nước vo gạo như: xương rồng, dương xỉ, hoa râm bụt,..
 • Nhiệt độ môi trường quá cao: Dù cho tưới cây bằng nước bình thường hay nước vo gạo, bạn cũng không nên tưới cây khi nhiệt độ môi trường đang ở mức cao. 
 • Khi đất đang ẩm: Nếu đất đang có độ ẩm cao thì bạn không nên tưới nước vo gạo lúc này để tránh làm úng rễ cây.

tưới cây bằng nước vo gạo

Không nên tưới nước vo gạo cho cây xương rồng

4. Một số điều cần lưu ý khi tưới cây bằng nước vo gạo

Tưới cây bằng nước vo gạo tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người vẫn hay thực hiện sai. Điều này không chỉ kém hiệu quả mà còn gây hại cho cây. Do đó, để tưới nước vo gạo đúng cách, bạn cần chú ý một số điều sau đây:

 • Không lạm dụng nước vo gạo quá thường xuyên, chỉ nên tưới 2-3 lần mỗi tuần với nước vo gạo loãng và 1 lần/10 ngày với nước nước vo gạo ủ qua đêm.

tưới cây bằng nước vo gạo

Không tưới nước vo gạo quá thường xuyên

 • Không tưới nước vo gạo đặc lên cây. Trong nước vo gạo đặc có hàm lượng tinh bột cao, khi tưới lên cây sẽ chuyển hóa thành axit trong đất và làm cây kém phát triển. Do đó, cần pha loãng nước vo gạo khi tưới cây, đặc biệt là nước vo gạo ủ qua đêm.
 • Tưới một lượng vừa đủ cho cây, không tưới quá ngập làm úng rễ cây.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn cách tưới cây bằng nước vo gạo và những điều cần lưu ý khi dùng nước vo gạo tưới cây để có hiệu quả tốt nhất. Hãy đọc kỹ và ghi nhớ để áp dụng cho vườn cây nhà mình nhé. Nếu thấy những thông tin trong bài hữu ích, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh.