Con gián khổng lồ ở Úc và xu hướng vật nuôi côn trùng mới

0
2033

Con gián khổng lồ Úc thời gian gần đây là loài đang thu hút sự chú ý của giới trẻ có sở thích nuôi côn trùng ở lục địa này. Xứ sở đầy những con vật to hơn so với phần còn lại của thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loài gián này nhé!

Xem Nhanh

1. Đặc tính tự nhiên con gián khổng lồ

Danh tiếng con gián khổng lồ

Loài gián lớn nhất trên thế giới, đào hang khổng lồ của Úc. Chúng có rất nhiều đặc điểm: kêu rít và xây tổ có cấu trúc phức tạp.

con gián khổng lồ
Con gián khổng lồ ở Úc

Gián bản địa của Úc là một nhóm động vật đa dạng. Chúng có loài gián Mardi Gras (Polyzosteria mitchelli) có màu sắc rực rỡ, loài gián có hoa văn tinh xảo (Balta verticalis) và loài gián mặt trời (Pseudolampra rothei), được tìm thấy ở Lưu vực hồ Eyre. Tuy nhiên, hấp dẫn nhất phải kể đến loài gián đào hang khổng lồ (Macropanesthia Rhinoceros).

Mặc dù gián đào hang khổng lồ chỉ là loài gián lớn thứ hai trên thế giới. Nhưng nó đã giành được danh hiệu là loài gián nặng nhất thế giới. Đối với chuyên gia về gián Perry Beasley-Hall của Đại học Sydney, việc cầm một con côn trùng có trọng lượng là điều rất khác biệt. Việc ném đôi chân trước đầy gai của nó tương tự như chân của chuột chũi và những con gián này thậm chí còn trở nên hiếm có, độc nhất vô nhị.

Lối sống con gián khổng lồ

Những con gián khổng lồ này thích vùng đất cát khô cằn ở Far North Queensland. Những con gián đào hang có thể tạo ra những hang xoắn ốc dài tới 6 mét và sâu một mét trong đất.

con gián khổng lồ
Lối sống của những con gián khổng lồ

Khi xây dựng những hang này, gián thiết lập một kiểu nhà trẻ, nơi chúng sẽ chăm sóc con non của chúng, trong tối đa sáu tháng cho đến khi chúng sẵn sàng rời khỏi hang. Không giống như các loài côn trùng khác. Những con gián khổng lồ này sinh ra còn khá nhỏ, có nghĩa là chúng cần được bảo vệ thêm.

Thực ra việc loài gián thực hiện bất kỳ kiểu chăm sóc nào đối với con cái là điều hiếm thấy ở các loài gián. Vì vậy, hành vi này là bất thường cũng như đáng quý. Khi lớn lên, chúng có thể sống đến 10 năm.

Những con gián khổng lồ bố mẹ sẽ kéo lá Bạch đàn khô vào hang cho con của chúng ăn. Những con gián này thực sự rất kén chọn trong ăn uống của chúng. Chúng chỉ ăn một loại lá trong suốt phần đời còn lại của chúng.

Giám đốc Khu bảo tồn Di sản Bush Mat McLean đã làm việc tại Reedy Creek, Queensland. Trong 10 năm, ông tích cực giúp thiết lập một môi trường ổn định cho loài gián này.

Hầu hết công việc của Mat tập trung vào các thực hành quản lý đất tốt như đốt theo quy định, duy trì sức khỏe của cây và kiểm soát cỏ dại. Tuy nhiên, không có mối đe dọa ngay lập tức đối với các con gián khổng lồ. Trên thực tế, Mat nói, sau một trận mưa lớn vào mùa thu, bạn sẽ thấy chúng với số lượng lớn.

Trong hai năm qua đã có một số mùa loài này phát triển mạnh mẽ về số lượng. Trong tự nhiên, các loài này thường ít hiện diện do đặc tính trốn trong hang. Nhưng một khi bạn nhìn thấy chúng, bạn thường thấy rất nhiều và số lượng đông đảo của chúng.

Chúng thường bị mắc kẹt ở những chỗ đất không tự nhiên như rãnh bánh xe sâu. Vì vậy, các nhân viên bảo tồn thường xuyên đi kiểm tra. Đôi khi việc giúp những con gián khổng lồ này chỉ đơn giản là lật nó khỏi tình trạng bị lật ngửa.

Xem thêm:

Tiếng rít của con gián khổng lồ

Theo Perry, con gián khổng lồ này đào hang và tạo ra âm thanh rít bằng cách tống không khí ra khỏi bụng khi nó cảm thấy bị đe dọa. Chúng sẽ làm điều này khi được một người nhặt được và không thích, hoặc khi chúng cần phải hung hăng và bảo vệ con của mình.

Chúng thực sự không có cách nào khác để tự vệ ngoài bộ giáp chắc chắn của mình. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng rằng chúng sẽ cố gắng hết sức để tạo ra âm thanh thật lớn. Đối với con người, thì âm thanh nó phát ra lại cảm thấy rất nhẹ nhàng nên tôi nghĩ nó khá dễ thương.

2. Xu hướng nuôi gián khổng lồ

Những con gián khổng lồ này rất dễ chăm sóc và tương đối hiền lành, làm cho chúng trở thành vật nuôi phổ biến.

con gián khổng lồ
Xu hướng nuôi gián khổng lồ

Thực lòng tôi nghĩ chúng là một trong những loài côn trùng dễ gần nhất để nuôi làm thú cưng. Vì chúng không di chuyển nhanh hay nguy hiểm và không thể bay. Vì lý do đó, chúng thực sự được sử dụng phổ biến trong giáo dục khoa học và trong các chương trình lưu diễn thú nhỏ ở Úc.

Đó là một cách tuyệt vời để khiến mọi người. Đặc biệt là trẻ em, tham gia nhiều hơn vào tìm hiểu thế giới côn trùng và thế giới tự nhiên.

Chuồng nuôi gián khổng lồ

Gián khổng lồ là loài sống về đêm, có nghĩa là chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm, thường dành thời gian để kiếm thức ăn. Vào ban ngày, chúng thường được tìm thấy khi đang ẩn mình một cách an toàn trong hang của chúng.

Trong môi trường tự nhiên, những con gián khổng lồ sống trong những hang sâu đến một mét (khoảng 3 feet) dưới bề mặt. Chúng đã thích nghi với việc sống trong các khu chật chội. Vì vậy, hầu như bất kỳ thùng nhỏ nào cũng đủ dùng. Lý tưởng là bể cá hoặc hồ cạn.

Trong điều kiện nuôi nhốt, một chuồng nuôi bằng thủy tinh hoặc nhựa nhỏ (khoảng 30 x 30cm) là lý tưởng để nuôi 2-3 con gián. Mặc dù những bể lớn hơn được khuyến khích. 

con gián khổng lồ
Gián khổng lồ được xem vật nuôi

Phần gốc của bể nuôi nên được phủ bằng đất cát 5-10cm. Xơ cacao trộn với cát và rêu sphagnum là chất nền lý tưởng cho gián chui vào. Bày lên trên lớp đất một lớp gỗ nhỏ và vỏ cây, sau đó phủ lên đất một lớp lá bạch đàn.

Thùng chứa không nhất thiết phải có nắp. Vì gián không thể trèo hoặc bay. Nhưng có nắp sẽ khiến chúng ít bay hơi hơn và nó sẽ giúp bảo vệ khỏi thuốc trừ sâu. Chưa kể đến những vật nuôi tò mò trong nhà.

Bên trong các hang động tự nhiên của chúng, nhiệt độ duy trì khoảng 20 độ C quanh năm. Phạm vi nhiệt độ ưa thích của chúng là 18 – 26 độ. Vì vậy, hãy giữ chúng ở nơi ấm áp vào mùa đông. 

Nếu nhiệt độ duy trì ổn định dưới 10 độ, nên bố trí hệ thống sưởi dưới dạng bóng đèn 40 watt. Nếu trời trở nên thực sự lạnh, một hệ thống sưởi ấm tốt hơn phải được thực hiện như một tấm tản nhiệt được kiểm soát.

Chăm sóc gián khổng lồ

Những con gián khổng lồ có thể phát triển chiều dài 75mm và nặng khoảng 30gram khi trưởng thành hoàn toàn. Loài này không có cánh và dành phần lớn thời gian sống trong hang dưới đất. 

Những hang này có thể sâu tới một mét, có một khu vực chứa thức ăn và buồng sống được nối với nhau bằng một loạt các đường hầm. Chúng có thể sống đến 10 năm và người mẹ gián có thể hỗ trợ con của chúng đến ba tháng trước khi chúng tự lập.

Chuồng nuôi nên được tưới phun sương 2-3 lần mỗi tuần. Để giúp duy trì độ ẩm thích hợp và cho gián uống nước, tuy nhiên không nên để đất quá ẩm ướt. 

con gián khổng lồ
Chăm sóc gián khổng lồ

Gián đào hang khổng lồ là loài động vật rất sạch sẽ. Do đó, chúng ta không cần phải dọn dẹp nhiều. Nói chung, lau sạch các bức tường của vỏ bọc để loại bỏ bất kỳ nước ngưng tụ nào khi cần thiết và thay đất 3 tháng một lần là đủ.

Điều quan trọng nữa là loại bỏ những mẩu thức ăn thừa (trái cây hoặc rau) để đảm bảo chúng không bị mốc.

Gián đào hang là một vật nuôi tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Vì chúng dễ chăm sóc và là một sinh vật thú vị.

Cho gián khổng lồ ăn

Chế độ ăn chủ yếu của các con gián khổng lồ này là lá kẹo cao su khô, mà chúng thu thập từ bề mặt. Vì vậy, hãy lấy lá chết trên mặt đất hoặc từ cành chết. 

Chúng sẽ không ăn lá có màu xanh hoặc vàng hoặc ẩm ướt, tức là bất kỳ lá nào có độ ẩm đều không thích hợp. Chúng thích những chiếc lá được nghiền nát hơn là còn nguyên. 

con gián khổng lồ
Cho gián khổng lồ ăn

Chúng cũng thích các loại ít thơm hơn, mặc dù điều này không quan trọng. Mỗi lần một nắm lá là đủ, và thỉnh thoảng nên loại bỏ những lá già còn sót lại.

Chúng cũng sẽ gặm vỏ từ cành cao su, và có thể lấy mẫu nhiều loại trái cây và rau quả. Ví dụ như: chuối, táo, cà rốt, rau diếp, khoai tây,… Nhưng hãy loại bỏ những phần còn thừa sau vài ngày, nếu không chúng sẽ bị mốc.

Nếu bạn thay đổi chế độ ăn của chúng, hãy luôn đảm bảo rằng chúng cũng có lá cao su. Trong khi những con gián thông thường trong nhà có thể sống sót nhờ hầu như bất cứ thứ gì. Thì các con gián khổng lồ này sẽ chết nếu không có chế độ ăn tự nhiên là lá khô.

Gián đào hang khổng lồ cũng sẽ ăn những mảnh gỗ nhỏ hoặc gỗ mục nát. 

Cho gián khổng lồ uống nước

Chúng không cần có bát nước để uống. Điều quan trọng là phải giữ cho cát ẩm đồng đều (không chỉ ẩm bề mặt). Không bao giờ để cát khô hoàn toàn, nếu không vật nuôi của bạn có thể chết vì mất nước. 

Mặt khác, đừng để ngập nước, nếu không chúng có thể bị chết đuối. Thường xuyên phun làm ẩm trong các thùng chứa lớn. Bạn nên tạo đất nền ẩm ở một bên và khô ở mặt khác, để tạo ra sự đa dạng cho bầy gián khổng lồ của bạn.

Quá nhiều nước hoặc độ ẩm có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Bạn có thể kiểm soát điều này bằng cách luân phiên đậy và mở hộp đựng. 

Nếu bạn đi chơi xa vào các kỳ nghỉ vào mùa hè, tốt nhất là bạn nên đậy kín hộp đựng để mọi thứ không bị khô quá nhanh. Cung cấp chất nền được giữ ẩm ướt, gián đào hàng khổng lồ của bạn sẽ không cần thêm nước uống.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở Gián đào hang

  • Căng thẳng: Việc xử lý nên được giữ ở mức tối thiểu nếu không có thể gây căng thẳng cho những chú gián.
  • Hôn mê / Vận động chậm: Nếu nhiệt độ hoặc độ ẩm quá thấp, điều này có thể gây hôn mê ở gián.

Lưu ý:

  • Tránh xa thuốc xịt côn trùng: Gián đào hang khổng lồ cực kỳ nhạy cảm với hóa chất và thuốc xịt. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc xịt ruồi, chất khử mùi hoặc chất làm mát không khí nào gần khu vực chuồng nuôi vì nó có thể giết chết chúng.
  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Những con gián khổng lồ dường như không bận tâm đến việc chúng được giữ trong bóng tối hay ánh sáng. Nhưng hãy cẩn thận không để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài – điều này có thể giết chết chúng.
  • Chơi với các con gián khổng lồ này: Chúng sẽ không cắn, nhưng chúng có đôi chân mạnh mẽ, có gai, đôi khi có thể hơi sắc. Chúng có thể bị chôn vùi trong thời gian dài, nhưng chúng dường như không bận tâm đến việc thường xuyên bị đào lên, miễn là chúng được đối xử nhẹ nhàng. Chúng thường không ngại bị bàn tay người tác động vào và thậm chí có thể phát ra âm thanh rít nhẹ khi vuốt nhẹ. Nhưng xin đừng bao giờ thao tác quá  thô bạo – điều này có thể giết chết chúng.
  • Những con ve bám: Đôi khi bạn có thể nhận thấy những con ve nhỏ trên vật nuôi của mình. Đừng lo lắng – chúng tồn tại trong một ‘mối quan hệ cộng sinh’ với gián – có nghĩa là cả hai sinh vật sống cùng nhau vì lợi ích chung của chúng. Những con ve giúp giữ cho những con gián khổng lồ sạch sẽ và chúng cần phải ở trên một con gián để tồn tại. Chúng không gây hại cho con người.

Trên đây là những thông tin thú vị mà bạn có thể quan tâm. Mong rằng những thông tin về những con gián khổng lồ lạ lẫm này sẽ làm hài lòng trí tò mò của bạn. Bạn có thể thử nuôi con vật này trong tương lai.