Con ngài là con gì? Một số đặc điểm thú vị về loại sinh vật này

0
2499

Hiện nay, con ngài là loài khá phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới nhưng ít ai dành thời gian tìm hiểu và biết rõ về đặc điểm, sự đa dạng cũng như tập tính của con ngài. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loài ngài nhé!

Xem Nhanh

1. Con ngài là con gì?

Con ngài là một loài sinh vật thuộc nhóm côn trùng cận vệ bao gồm tất cả các thành viên của bộ Lepidoptera không phải là bướm, trong đó con ngài chiếm phần lớn trong bộ. Người ta cho rằng có khoảng 160.000 loài ngài, nhiều loài trong số đó vẫn chưa được mô tả. Hầu hết các loài con ngài đều sống về đêm, nhưng cũng có những loài ăn đêm.

con ngài
Con ngài là con gì – Hình ảnh con ngài

Con ngài đã tiến hóa rất lâu trước loài bướm, với những hóa thạch đã được tìm thấy có thể 190 triệu năm tuổi. Cả hai loại Lepidoptera được cho là đã tiến hóa cùng với thực vật có hoa, chủ yếu là do hầu hết các loài hiện đại đều ăn thực vật có hoa, cả khi trưởng thành và ấu trùng. Một trong những loài sớm nhất được cho là tổ tiên của loài con ngài là Archaeophis bờm, có các mảnh hóa thạch cho thấy đôi cánh có vảy tương tự như đom đóm trong gân của chúng.

2. Sự khác biệt giữa bướm và con ngài

2.1 Đặc điểm

Trong khi các loài bướm tạo thành một nhóm đơn ngành, thì các loài con ngài, bao gồm phần còn lại của bộ Lepidoptera, thì không. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để nhóm các siêu họ của Lepidoptera thành các nhóm tự nhiên, hầu hết đều thất bại vì một trong hai nhóm không phải là đơn ngành: Microlepidoptera và Macrolepidoptera, Heterocera và Rhopalocera, Jugatae và Frenatae, Monotrysia và Ditrysia. 

con ngài
Đặc điểm con ngài

2.2 Phân biệt con ngài và con bướm

Mặc dù các quy tắc để phân biệt con ngài với bướm không được thiết lập tốt, nhưng một nguyên tắc hướng dẫn rất tốt là bướm có râu mỏng và (ngoại trừ họ Hedylidae) có quả bóng hoặc gậy nhỏ ở cuối râu. Râu của loài con ngài thường có lông và không có bóng ở cuối. Các bộ phận được đặt tên theo nguyên tắc này: “râu câu lạc bộ” (Rhopalocera) hoặc “râu đa dạng” (Heterocera).

Xem thêm:

3. Tầm quan trọng của con ngài

Con ngài là loài gây hại

Một con con ngài truyền giáo đực trưởng thành (Thaumetopoea sorryocampa). Loài này là loài gây hại rừng nghiêm trọng khi ở trạng thái ấu trùng. Chú ý phần lông mọc ra từ mặt dưới của cánh sau (frenulum) và chạy về phía trước được giữ trong một phần nhỏ của cánh trước, có chức năng liên kết các cánh với nhau.

con ngài
Minh họa con ngài

Một số loài sâu bướm, đặc biệt là sâu bướm, có thể là loài gây hại nông nghiệp lớn ở nhiều nơi trên thế giới.

Ví dụ như sâu đục bẹ ngô và sâu đục quả. Sâu bướm gypsy (Lymantria dispar) gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu rừng ở đông bắc Hoa Kỳ, nơi nó là loài xâm lấn. Ở các vùng khí hậu ôn đới, sâu xanh bướm gây hại trên diện rộng, đặc biệt là đối với các trang trại hoa quả. Ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, sâu bướm Diamondback (Plutella xylostella) có lẽ là loài gây hại nghiêm trọng nhất đối với các loại cây thuộc họ thân đồng thau. Cũng ở châu Phi cận Sahara, sâu đục thân mía châu Phi là loài gây hại chính trên mía, ngô và lúa miến. 

Một số loài con ngài trong họ Tineidae thường được coi là loài gây hại vì ấu trùng của chúng ăn vải như quần áo và chăn làm từ sợi protein tự nhiên như len hoặc tơ tằm. Chúng ít ăn các vật liệu hỗn hợp có chứa một số sợi nhân tạo. 

Cách phòng ngừa con ngài

Có một số báo cáo rằng chúng có thể bị xua đuổi bởi mùi hương của gỗ từ cây bách xù và tuyết tùng, của hoa oải hương, hoặc bởi các loại dầu tự nhiên khác; tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này không có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm. Naphthalene (hóa chất được sử dụng trong băng phiến) được coi là hiệu quả hơn, nhưng có những lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người.

Ấu trùng con ngài có thể bị giết bằng cách đông lạnh các vật phẩm mà chúng phá hoại trong vài ngày ở nhiệt độ dưới −8°C (18°F). 

Mặc dù nổi tiếng với việc ăn quần áo, hầu hết những con con ngài trưởng thành không ăn chút nào. Nhiều loài, như Luna, Polyphemus, Atlas, Promethea, cecropia và các loài ngài lớn khác không có bộ phận miệng. Mặc dù có nhiều loài con ngài trưởng thành ăn nhưng có nhiều loài sẽ uống mật hoa. 

Giá trị kinh tế con ngài

Một số loài ngài được nuôi để lấy giá trị kinh tế. Đáng chú ý nhất trong số này là con tằm, ấu trùng của loài con ngài Bombyx mori đã được thuần hóa. Nó được nuôi để lấy tơ mà nó tạo kén. Tính đến năm 2002, ngành công nghiệp tơ lụa sản xuất hơn 130 triệu kg tơ thô, trị giá khoảng 250 triệu đô la Mỹ, mỗi năm. 

Không phải tất cả lụa đều được sản xuất bởi Bombyx mori. Có một số loài thuộc họ Saturniidae cũng được nuôi để lấy tơ, chẳng hạn như loài ngài ailanthus (nhóm loài Samia cynthia), loài sâu bướm sồi Trung Quốc (Antheraea pernyi), loài sâu bướm Assam (Antheraea assamensis) và loài ngài Nhật Bản ( Antheraea yamamai).

Ấu trùng của nhiều loài được sử dụng làm thực phẩm, đặc biệt là ở châu Phi, nơi chúng là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Sâu mopane, loài sâu bướm Gonimbrasia belina, thuộc họ Saturniidae, là một nguồn thực phẩm quan trọng ở miền nam châu Phi. 

Một loài saturniid khác được dùng làm thức ăn là hoàng đế hang động (Usta terpsichore). Chỉ riêng ở một quốc gia là Congo, hơn 30 loài ấu trùng con ngài được thu hoạch. Một số không chỉ được bán ở các chợ làng địa phương, mà còn được vận chuyển theo tấn từ nước này sang nước khác. 

Tầm quan trong với động vật ăn thịt và ký sinh trùng

Giun sừng cà chua ký sinh bởi ong bắp cày braconid

Động vật ăn côn trùng ăn đêm thường ăn sâu bướm; chúng bao gồm một số loài dơi, một số loài cú và các loài chim khác. Con ngài cũng bị một số loài thằn lằn, động vật lưỡng cư, mèo, chó, động vật gặm nhấm và một số loài gấu ăn thịt. Ấu trùng con ngài rất dễ bị ký sinh bởi Ichneumonidae.

Baculovirus là virus côn trùng DNA sợi kép ký sinh được sử dụng hầu hết làm tác nhân kiểm soát sinh học. Chúng là thành viên của Baculoviridae, một họ hạn chế côn trùng. Hầu hết các phân lập baculovirus đều được lấy từ côn trùng, đặc biệt là từ Lepidoptera.

Có bằng chứng cho thấy sóng siêu âm trong phạm vi do dơi phát ra khiến con ngài bay phải lẩn tránh vì nếu không dơi sẽ ăn chúng. Tần số siêu âm kích hoạt phản xạ ở loài con ngài khiến nó giảm vài inch khi bay để tránh đòn, và ngài hổ có thể phát ra tiếng lách cách để định vị bằng tiếng vang của dơi. 

Nấm Ophiocordyceps sinensis lây nhiễm sang ấu trùng của nhiều loài sâu bướm khác nhau. 

Tầm quan trọng của con ngài trong sinh thái

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loài con ngài, chẳng hạn như những loài thuộc họ Erebidae và Sphingidae, có thể là loài thụ phấn chính cho một số loài thực vật có hoa trong hệ sinh thái Himalaya. Một nghiên cứu của Vương quốc Anh được xuất bản bởi Hiệp hội Hoàng gia vào năm 2020 cho thấy con ngài là loài thụ phấn quan trọng vào ban đêm của nhiều loại thực vật.

4. Những giống ngài đáng chú ý

 • Con ngài Atlas (Attacus atlas), là loài lớn nhất thế giới
 • Con ngài phù thủy trắng (Thysania agrippina), loài Lepidopteran có sải cánh dài nhất
 • Con ngài hoàng hôn Madagascar (Chrysiridia rhipheus), được coi là một trong những loài Lepidoptera đẹp và ấn tượng nhất
 • Diều hâu đầu của thần chết (Acherontia spp.), Gắn liền với siêu nhiên và ác quỷ và đã được đưa vào nghệ thuật và phim
 • Con ngài Peppered (Biston betularia), đối tượng của một nghiên cứu nổi tiếng về chọn lọc tự nhiên
 • Con ngài Luna (Actias luna)
con ngài
Con ngài tiêu biểu
 • Con ngài (Aglossa cuprina), được biết là đã ăn chất béo của con người 
 • Con ngài hoàng đế (Opodiphthera eucalypti)
 • Con ngài Polyphemus (Antheraea polyphemus)
 • Con ngài Bogong (Agrotis infusa), được biết đến là nguồn thức ăn cho người bản địa đông nam Úc
 • Con ngài trang trí công phu (Utetheisa ornatrix), đối tượng của nhiều nghiên cứu hành vi liên quan đến lựa chọn tình dục
 • Con ngài có ý nghĩa kinh tế
 • Con ngài Gypsy (Lymantria dispar), một loài xâm hại cây gỗ cứng ở Bắc Mỹ
 • Sâu bướm mùa đông (Operophtera brumata), một loài xâm hại cây gỗ cứng, nam việt quất và việt quất ở đông bắc Bắc Mỹ
 • Sâu đục quả ngô hoặc sâu đục quả bông (Helicoverpa zea), một loài dịch hại nông nghiệp chính
 • Con ngài Ấn Độ (Plodia interpunctella), một loài gây hại chính cho ngũ cốc và bột mì
 • Con ngài (Cydia pomonella), loài gây hại chủ yếu trên cây táo, lê và cây óc chó
 • Sâu bướm màu nâu nhạt (Epiphyas postvittana), một loại sâu bệnh đa pha
 • Con tằm (Bombyx mori), vì tơ của nó
 • Con ngài sáp (Galleria mellonella, Achroia grisella), loài gây hại tổ ong
 • Duponchelia fovealis, một loài gây hại mới xâm lấn rau và cây cảnh ở Hoa Kỳ

5. Con ngài bị thu hút bởi ánh sáng

Các loài ngài trong Bộ sưu tập côn trùng của Đại học Texas

Con ngài thường xuất hiện để xoay quanh các ánh sáng nhân tạo, mặc dù lý do cho hành vi này (phản xạ quang dương) hiện chưa được biết rõ. 

Một giả thuyết được gọi là thiên thể hoặc định hướng ngang. Bằng cách duy trì mối quan hệ góc không đổi với thiên thể sáng, chẳng hạn như mặt trăng, chúng có thể bay theo đường thẳng.

con ngài
Con ngài bị thu hút ánh sáng

Các vật thể thiên thể ở rất xa nên ngay cả khi đã đi được một quãng đường rất xa, sự thay đổi góc giữa vật thể thiên thể và nguồn sáng là không đáng kể; xa hơn, mặt trăng sẽ luôn ở phần trên của trường thị giác, hoặc trên đường chân trời. 

Khi một con con ngài gặp phải ánh sáng nhân tạo gần hơn nhiều và sử dụng nó để điều hướng, góc thay đổi đáng kể chỉ sau một khoảng cách ngắn, ngoài ra nó thường ở dưới đường chân trời. Theo bản năng, ngài cố gắng sửa sai bằng cách quay về phía ánh sáng, do đó làm cho con con ngài trong không khí lao xuống và dẫn đến một đường bay xoắn ốc càng ngày càng gần nguồn sáng. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ô nhiễm ánh sáng do sử dụng ngày càng nhiều đèn nhân tạo đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng số lượng con ngài ở một số nơi trên thế giới hoặc làm gián đoạn quá trình thụ phấn vào ban đêm.

6. Tác hại của con ngài

Thường thấy trong ngũ cốc, bột, đậu phộng và trái cây khô.

Để lại màng chân và phân ở các khu vực bị xâm nhập.

Trứng được đẻ trên thức ăn.

Ấu trùng phát triển thành nhộng ở trên sản phẩm dự trữ, kết cấu của cửa hàng hay trên túi xách.

Mong rằng bài viết về con ngài sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài ngài hơn để có thể tận dụng được lợi ích cũng như tránh được tác hại mà nó đem lại.