Con xén tóc ăn gì? Có cắn người hay không? Cách phòng bọ xén tóc

0
3028

Con xén tóc ăn gì? Vì sao người ta thích nuôi xén tóc? Trong khoảng nửa năm trở lại đây, trào lưu nuôi con xén tóc đang được các bạn trẻ tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh rất ưa chuộng. Thậm chí có người bỏ ra cả triệu bạc để đặt mua những chú xén tóc có nguồn gốc từ nước ngoài về để chăm sóc.

Xem Nhanh

1. Những điều thú vị về con xén tóc

Tại Việt Nam con xén tóc là loài côn trùng rất phổ biến, đặc biệt tại các vùng quê có nhiều cây cối.

Đây là loài côn trùng tàn phá mùa màng và gây hại đối với người nông dân. Chúng cũng được mệnh danh là loài côn trùng bí ẩn nhất hành tinh

con xén tóc
Tìm hiểu về con xén tóc

1.1. Đặc điểm của con xén tóc

Con xén tóc vốn là loài côn trùng thuộc họ bọ cánh cứng, có thân hình dài, dẹt, cùng đôi râu dài đặc trưng. Có 3 chân chia đều cho mỗi bên.

Tùy thuộc vào từng điều kiện môi trường sống mà màu sắc trên thân của chúng sẽ biến đổi đa dạng để ngụy trang như đen, nâu, đốm vàng…

Mắt có màu đen, có miệng rộng, hàm phát triển . Ngực trước và ngực sau của xén tóc có các đường ngang song song. Cánh dài và cứng sáng bóng, bụng dưới có 5 đốt

1.2. Giao phối

Bọ xén tóc thường giao phối vào buổi tối trên các cành cây. Trước khi giao phối xén tóc đực phải đi tìm kiếm bạn tình.

Khi tìm được đối tượng thì xén tóc đực sẽ cọ râu của mình vào mặt lưng con cái để ve vãn và thu hút sự chú ý của con cái

con xén tóc ăn gì
Mùa giao phối của xén tóc

Nếu con cái không muốn giao phối nó sẽ nhanh chóng rời đi, còn nếu đồng ý sẽ đứng yên chờ đợi.

Tiếp đó 2 con bắt đầu ve vãn nhau, con đực sẽ leo lên mình con cái và dùng 2 chân trước quặp lấy con cái. Có nhiều trường hợp con đực giao phối và xén tóc cái vừa quan hệ vừa đi kiếm ăn

Khi quá trình giao phối kết thúc xén tóc đực và cái sẽ ai đi đường nấy. Tuy nhiên, thực tế cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp xén tóc đực không muốn bỏ đi và cứ bám chặt trên lưng con cái.

Thời gian giao phối thường giao động từ 300 tới 600 giây

1.3. Quá trình sinh sản của con xén tóc

Ấu trùng của bọ xén tóc râu dài thường có hình dáng dài, màu trắng đục, chân ngực chưa phát triển. Ấu trùng màu trắng, dài khoảng 50 – 60mm, đầu rất nhỏ so với mình. Khi con xén tóc trưởng thành có thân mình cứng, màu nâu sẫm, dài khoảng 30 – 35mm. Chân và râu màu nâu đỏ, râu cứng và dài hơn cơ thể. Con xén tóc có khổng lồ lần đầu tiên được tìm thấy tại Nam Phi có chiều dài 17 cm.

Trung bình mỗi năm 1 cặp xén tóc có thể đẻ khoảng 300 trứng, nếu không có biện pháp tiêu diệt sớm rất có thể sẽ bùng phát thành đại dịch như châu chấu

con xén tóc ăn gì
Cơ chế sinh sản của xén tóc

1.4. Xén tóc có ở đâu?

Mùa hè là thời điểm loài bọ xén tóc xuất hiện nhiều nhất. Chúng giao phối, sinh sản và đẻ con ngay trên các vết nứt của cây.

Khi ấu trùng nở thành xén tóc con chúng sẽ tiếp tục duy trì công việc tàn phá, gặp nhấm của bố mẹ để lại. Thời gian phá hoại trung bình từ 1 tới 3 năm.

1.5. Gây hại

Ấu trùng của xén tóc tàn phá mùa màng bằng cách đục vào thân cây, hoa quả, cây cối. Khiến quả thường không thể chín đúng tiến độ, bị thối, hỏng, khô héo sớm trước vụ thu hoạch. Gây thiệt hại rất lớn tới việc kinh doanh vụ mùa của bà con.

Mùa hè là thời điểm loài bọ xén tóc xuất hiện nhiều nhất. Trong thời gian đó, chúng sẽ tiến hành giao phối, sinh sản và đẻ con trên các vết nứt của cây. Khi ấu trùng nở thành xén tóc con chúng sẽ tiếp tục duy trì công việc tàn phá và gặm nhấm của bố mẹ để lại. Thời gian phá hoại trung bình của loài xén tóc từ 1 tới 3 năm.

Loài xén tóc đục trên thân chính hoặc nhánh cây lớn. Nên thường làm chết nhánh hoặc suy yếu cả cây. Khi nở ra, ấu trùng chui qua vỏ vào trong đục thành đường hầm trong thân cây và cành cây, ăn phá ở đó. Giai đoạn ấu trùng kéo dài, do đó sức phá hoại của chúng rất lớn. Ấu trùng đủ lớn chui ra làm nhộng ngay ở dưới vỏ cây. Nhộng được bao bọc bởi một kén trắng to và có cấu tạo bằng calcium rất cứng. Trong một cây có thể có nhiều con xén tóc gây hại cùng một lúc và thường tấn công cây lớn khoảng 10 năm tuổi.

Việc phát hiện triệu chứng gây hại cây trồng rất khó vì loài này trong quá trình ăn không thải phân ra ngoài, thường chỉ phát hiện khi ấu trùng đã vũ hoa và qua sự hiện diện của các lỗ đục. Khi trên cành bị đục có nhiều lỗ nhỏ từ đó mủ chảy ra.

con xén tóc ăn gì
Loài côn trùng này có khả năng gây hại

Một số loại cây xén tóc yêu thích, thường được lựa chọn để phá loại là xoài, cà phê, sầu riêng… Vì vậy, nếu đang nuôi trồng các loại cây này thì bạn nên có biện pháp phòng trừ phù hợp.

2. Con xén tóc ăn gì?

Món ăn khoái khẩu của bọ xén tóc chính là vỏ thân hoặc cành cây Dâu, sầu riêng, cây Dó. Chúng có thể ăn khoảng 5 đám vỏ cây

con xén tóc ăn gì
Thức ăn dành cho xén tóc

Thời điểm lý tưởng để xén tóc ra ngoài kiếm ăn là sáng sớm từ 6h tới 8h. Xén tóc cái thường thu gom và ăn nhiều thức ăn hơn con đực, điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì kích thước cơ thể xén tóc cái lớn hơn nhiều mà

3. Xén tóc có cắn người không?

Con xén tóc có độc không? Nó cắn người có đau không? Mặc dù sở hữu vẻ ngoài kinh dị cùng hộ răng sắc nhọn có thể cắn nát bất kỳ thân cây nào. Tuy nhiên, điều bất ngờ là xén tóc lại không gây bất kỳ nguy hại nào cho con người.

Ngay cả khi bị con người phá tổ cũng như gây nguy hiểm tới sự an toàn của chúng cũng chỉ bỏ đi chứ không cắn người.

4. Phòng trừ con xén tóc thế nào?

Tuyệt đối không chặt hay lột vỏ ở thân cây. Bởi điều này sẽ tạo điều kiện cho xén tóc cái bay tới và làm tổ đẻ trứng.

Nếu phát hiện thân cây đã bị làm tổ thì bạn nên chặt bỏ và đốt tại chỗ. Bên cạnh đó có thể đặt một số bẫy bằng đèn để tiêu diệt xén tóc nhanh gọn hơn

Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm các thân cây bị phá hoại. Nếu cây bị hại nhẹ có thể xử lý nhanh bằng cách bôi thuốc trừ sâu bọ dạng hạt lên thân cây, rồi bôi đất vào.

con xén tóc ăn gì
Phòng ngừa bọ xén tóc

Đặc biệt, nếu đang trong vụ mùa thu hoạch quả mà cây xoài, sầu riêng bị hư hại nặng nề thì bạn cần dùng dao để rạch vỏ cây bị sâu ăn.

Tiếp đó để thuốc vào trong tấm vải mỏng rồi cho vào lỗ bị xén tóc phá hoại, cuối cùng bôi đất lên để giữ kín

Để nâng cao hiệu quả cũng như giúp cây phục hồi lại nhanh chóng bạn nên sử dụng các loại thuốc có khả năng thẩm thấu tốt để phun trực tiếp lên thân cây để tiêu diệt các ấu trùng xén tóc đang còn sót lại.

Định kỳ nên tiến hành 1 tháng 2 lần

5. Trào lưu nuôi bọ xén tóc

5.1. Nuôi bọ xén tóc

Trong 6 năm trở lại đây, tức là từ năm 2014, trào lưu nuôi bọ cánh cứng và xén tóc trở nên vô cùng phổ biến ở giới trẻ Sài Gòn. Có những bạn trẻ thậm chí còn chi mạnh cả triệu đồng chỉ để sở hữu con vật này.

Để nuôi được xén tóc, cần phải đầu tư những hộp nhựa lớn có nắp đậy. Trên thân nắp có đục nhiều lỗ nhỏ để không khí tràn vào, tránh tình trạng gây ngộp dẫn đến chết của bọ xén tóc.

Trong hộp sẽ chứa đất bùn, mùn cưa và thức ăn chủ yếu của chúng là trái cây như táo, ổi, xoài,… Vốn có sức sống rất mãnh liệt, lại phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam nên việc nuôi một chú bọ xén tóc lại dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giá trị mỗi con bọ xén tóc là rất đa dạng, chỉ cần khác biệt chút xíu về ngoại hình như màu sắc, cân nặng hay kích thước so với đồng loại thì sẽ có một mức giá “trên trời”. Ngoài những chú bọ xén tóc được nhập khẩu từ nước ngoài ra thì thức ăn của chúng cũng được nhập khẩu từ nước ngoài. Loại thức ăn phổ biến có thể đề cập đến như Kinsi, có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước hoa anh đào, Nhật Bản.

5.2. Sử dụng bọ xén tóc làm tiêu bản

Ngoài sở thích nuôi bọ xén tóc ra, nhiều người còn hứng thú với việc biến chúng thành bộ sưu tập tiêu bản. 

Để thực hiện tiêu bản một xén tóc, đầu tiên phải làm chúng chết bằng cồn. Sau đó, cố định cơ thể xén tóc bằng kim đính trên miếng xốp và đem phơi khô dưới ánh nắng trong vòng 5 ngày cho đến khi tiêu bản cứng lại.

Hiện nay, càng nhiều hội nhóm được lập với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và giao lưu sở thích này. Các thành viên trong hội thường lập các diễn đàn, tổ chức các cuộc gặp gỡ để học hỏi lẫn nhau về thú vui này. 

Nhìn theo một hướng tích cực, đây quả là một thú vui thú vị giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức về loại bọ xén tóc này. Vì các bạn trẻ cần phải nghiên cứu, tìm tòi các đặc tính sinh học của chúng trong suốt quá trình nuôi để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bước đầu mở rộng sự hiểu biết của các bạn về thế giới côn trùng đa dạng.

Qua những phân tích Con xén tóc ăn gì trên đây đã phần nào giúp quý vị hiểu hơn về loài xén tóc này. Bài viết còn rất nhiều thiếu sót, chúng tôi rất mong nhận thêm các góp ý của quý vị để bài viết được hoàn thiện hơn

Nguồn: https://asie.vn/