Bọ xén tóc có hại không? Tìm hiểu về loài bọ xén tóc

0
2125

Bọ xén tóc có tên khoa học là Cerambycid. Đây là một họ bọ lớn, người ta đã ghi nhận trên 1200 loài tại Hoa Kỳ, hầu hết con xén tóc gây hại trên thực vật.

con xén tóc có hại không
Minh họa về xén tóc

A: Plocaederus ruficornis gây hại trên cây Xoài

B: Celosterna pollinosa sulphure hại cây Vên vên

Bọ xén tóc có kích thước cơ thể thường lớn, cơ thể thường dài, hình ống với đôi râu đầu dài, cứng, râu đầu thường có 11 đốt và dài vượt quá thân mình hoặc quá nửa chiều dài của thân. Nhiều loài có đủ màu sắc sáng tối và có những đốm hoa văn. Bàn chân có cấu tạo cryptopentamère. Ấu trùng dài, hình ống, béo trắng, đa số không có chân ngực và khác với ấu trùng của Bổ củi giả (Buprestidae) do phần đầu của ấu trùng xén tóc không rộng bề ngang và không dẹp, ấu trùng của họ nầy thường được gọi là sâu đục gỗ đầu tròn. 

con xén tóc có hại không
Một số dạng ấu trùng bọ xén tóc của họ Cerambycidae

Phần lớn ấu trùng của bọ xén tóc ăn phá thực vật bằng cách đục vào trong gỗ, nhiều loại gây hại quan trọng cho cây ăn trái, cây rừng và nhiều loại cây gỗ. Thành trùng đẻ trứng trên những kẻ nứt của vỏ cây, sau khi nở, ấu trùng sẽ đục vào trong phần gỗ cây. Những đường đục trong gỗ cây thường có dạng hình tròn (thiết diện cắt ngang) khác với đường đục của ấu trùng họ Bổ củi giả, thường có dạng bầu dục, và các đường đục trong gỗ gây ra bởi ấu trùng bộ Xén tóc thường kéo dài một đoạn thẳng nhỏ trước khi quay hướng đục. Thành trùng của một số loài bọ xén tóc có thể ăn phá trên bông. 

con xén tóc có hại không
Xén tóc gây hại bên trong thân cây

Một số loài gây hại phổ biến là xén tóc đục thân, cành xoài Plocaderus ruficornis, bọ hại cà phê Xylotrechus quadripes, Chevr., xén tóCelosterna pollinosa sulphurea.

con xén tóc có hại không
Một số loại xén tóc (Cerambycidae) phổ biến tại đồng bằng sông Cửu Long.

A: Plocaderus ruficornis; B: Celosterna pollinosa sulphurea 185

con xén tóc có hại không
Một số dạng đầu của bộ cánh cứng Coleoptera

A: Cerambycidae; B: Bruchidae; C: Tenebrionidae.

Trên là những thông tin tổng hợp giúp bạn hiểu được con xén tóc có hại không? Hãy tham khảo thêm các bài viết của Asie để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nữa nhé!