Công dụng máy xay thịt và những điều cần biết biết khi mua

0
1622

Máy xay thịt gần đây đã trở thành một thiết bị nhà bếp quan trọng được nhiều hộ gia đình yêu thích sử dụng thường xuyên.  Người ta ưa chuộng máy xay thịt bởi công dụng đa năng cũng như hiệu quả tuyệt vời của nó. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về chiếc máy này nhé.

Xem Nhanh

1.Máy xay thịt

Máy xay thịt đúng như tên gọi của nó: chiếc máy là thiết bị nhà bếp dùng để xay nhuyễn các loại thịt để nấu. Bên cạnh đó, chiếc máy xay thịt cũng có thể sử dụng vật dụng để thái rau củ hay một số loại thực phẩm khác như: mài xương, xay bột làm bánh, làm xúc xích,…

Nếu ngày trước chế biến thịt thủ công mất rất nhiều sức, thành quả thì lại không được như mong muốn. Chiếc máy xay thịt sinh ra không chỉ đáp ứng nhu cầu đó mà trong chiếc máy còn sở hữu rất nhiều công dụng khác. Chính vì thế, ngày nay có rất nhiều chiếc máy xay thịt với công dụng, kích cỡ, tính năng khác nhau: 

1.1 Các loại máy xay thịt

Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy chính:

1.1.1 Máy xay thịt thủ công

Máy xay thịt thủ công đi kèm với chức năng đơn giản. Người dùng phải vận hành chiếc máy này bằng tay. Thao tác thủ công mất thời gian hơn so với thao tác tự động. Nhưng những chiếc máy loại này chỉ phù hợp nhất để sử dụng trong các gia đình. Nếu bạn dự định kinh doanh một nhà hàng hoặc hoạt động thương mại khác, nó sẽ không phù hợp.

1.1.2 Máy xay thịt bằng điện

Những chiếc máy xay thịt này tốt hơn loại máy thủ công. Bên cạnh đó, do khả năng vận hành tự động nên họ tốn ít thời gian hơn để băm nhuyễn các loại thịt. Chỉ trong một thời gian ngắn, người sử dụng máy xay thịt bằng điện có thể chế biến một lượng lớn các loại thịt. Loai máy chạy bằng điện này rất phù hợp với những gia đình có đông thành viên như vậy có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

1.1.3 Máy xay thịt thương mại

Đúng như tên gọi, những chiếc máy máy xay thịt thương mại có công suất lớn hơn nhiều so với hai loại máy còn lại. Khi bạn đang có kế hoạch kinh doanh một nhà hàng hoặc cửa hàng bán đồ ăn uống, bạn chắc chắn sẽ cần đến nó. Dòng máy thương mại bền hơn hẳn và chúng có lưỡi dao nặng và lớn hơn nhiều để thuận tiện cho việc cắt thịt liên tục.

1.2 Máy Xay Thịt Hoạt Động Như Thế Nào?

Quy trình vận hành của loại máy này rất đơn giản. Có một ống tiếp liệu ở phần trên của máy xay. Các lưỡi dao nằm phía bên trong của máy. Vì vậy, khi bạn khởi động máy xay, các lưỡi dao sẽ quay rất nhanh bên trong thân máy. Thịt băm nhỏ ra khỏi ống phân phối. Đối với những chiếc máy thủ công, bạn sẽ phải xoay tay cầm bằng của chúng bằng tay của mình.

Máy xay thịt
Máy xay thịt

Điều thú vị đối với loại máy này là bạn có thể tạo ra các hình dạng khác nhau cho các loại thịt. Nếu bạn muốn dùng thịt chế biến thành món xúc xích, bạn cần có một chiếc máy xay thịt. Hoặc nếu bạn dự định chế biến một số món ngon ngọt với thịt, chiếc máy xay thịt bằng điện sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều . Tuy nhiên, một vài tính năng sẽ không có trong các phiên bản thủ công.

Quy trình hoạt động khá là giống nhau đối với tất cả các loại máy này. Thịt hoặc thực phẩm được cho và máy, sau một quá trình được máy chế biến thì cho ra thành phẩm. Nhưng cấu tạo thân và vật liệu làm lưỡi sẽ khác khác nhau tùy thuộc vào từng chiếc máy. Những chiếc máy có lưỡi dao to hơn thì thường sẽ có công suất lớn hơn. 

1.3 Kích Thước Và Giá 

Máy xay thịt có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Các loại máy dùng trong gia đình thường sẽ có kích thước nhỏ hơn so với các loại máy dùng với mục đích thương mại. Khi sử dụng máy xay lớn hơn nghĩa là nhu cầu cần chế biến thịt với quy mô lớn hơn.

Giá trung bình của một máy xay bằng điện trong gia đình thì khoảng vài trăm đến vài triệu đồng. Nhưng nếu bạn dự định một một chiếc máy xay thịt thương mại, chắc chắn chi phí sẽ cao hơn. Giá mỗi loại cũng khác nhau tùy theo từng thương hiệu. Các thương hiệu nổi tiếng có giá cao hơn một chút những về độ bền, hiệu suất và các tính năng khác hay độ an toàn chắc chắn sẽ khiến người dùng yên tâm hơn.

2 Sự khác biệt giữa máy xay thịt và máy xay sinh tố

Máy xay thịt là ví một trong những thiết bị nhà bếp tốt nhất, vì nó có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau như cắt, xay, ép và xay thực phẩm. Cũng như vậy, chiếc máy xay sinh tố cũng là một trong những thiết bị khá tốt có thể thực hiện một số công việc gần như tương tự. Vì thế công dụng của hai chiếc máy này cũng khá giống nhau. Nhưng sự khác biệt có thể kể đến là về công suất và hiệu quả, điều này còn phụ thuộc vào số lượng và kết cấu của loại thực phẩm được đem đi xay.

Máy xay thịt
Máy xay thịt và máy xay sinh tố

Các đầu bếp, người nội trợ tại nhà hay từ người mới bắt đầu đến chuyên gia đều cần cánh tay đắc lực của hai chiếc máy này để chế biến các món ăn cho mình. Nhưng kết cấu của thịt thành phẩm sau khi xay của 2 chiếc máy xay này sẽ khác nhau.

Nhiều hẳn người sẽ thích máy xay thịt vì nó có thể xay bất cứ loại thực phẩm nào. Máy xay sinh tố thì xay được ít loại thực phẩm hơn, có thể phù hợp để làm với số lượng thực phẩm ít hơn và ít tốn điện năng hơn.

Thực phẩm được xay qua hai chiếc máy này sẽ mang đến cho bạn một chế độ ăn uống thú vị với các chất dinh dưỡng tốt nhất. Trong vài phút, bạn có thể chuẩn bị những món ăn yêu thích ngon miệng nhất cho gia đình và bạn bè của bạn mà không cần mất thời gian chế biến cầu kỳ

2.1 Đặc điểm của máy xay thịt:

 • Máy xay thịt mạnh mẽ và có thể làm nhiều công việc đơn lẻ khác nhau một cách cực kỳ dễ dàng.
 • Các lỗ trên đĩa có thể cho bạn thịt xay có nhiều kích thước khác nhau.
 • Nó có thể giúp bạn chuẩn bị xúc xích bằng dụng cụ nhồi xúc xích.
 • Nút bấm lớn trong giúp người dùng thao tác đơn giản hơn.
 • Nút đảo ngược trong bằng điện giải phóng mọi thực phẩm kẹt trong quá trình xay thịt.
 • Máy xay thịt cũng có thể được sử dụng để xay xương mỏng làm thức ăn cho mèo và một số loại máy thậm chí còn xay cả chân gà làm thức ăn dành cho chó, thú cưng.
Máy xay thịt
Lựa chọn máy xay thịt

2.2 Đặc điểm của máy xay sinh tố:

 • Máy xay sinh tố cũng có thể thực hiện các công việc xay và trộn đơn giản một cách khá dễ dàng. Nhưng, máy xay sinh tố chỉ có thể xay thịt mà không có gân và mô cứng.
 • Bạn cũng  có thể cắt thịt thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay để xay nhỏ.
 • Công suất của máy xay sinh tố nhỏ hơn.
 • Máy xay sinh tố không có nút đảo ngược trong máy xay.
 • Máy xay sinh tố thiên về công dụng để làm nước trái cây, xay và xay.
 • Máy xay sinh tố mạnh cũng có thể xay thực phẩm đông lạnh và đá viên nhưng cũng có thể khá nguy hiểm.
 • Máy xay sinh tố không thể xay xương và các mô cứng của thịt.

Máy xay thịt có thể xay thịt nai, gà tây, thịt gà, thịt dê,… còn máy xay sinh tố thường được dùng để xay hoa quả hoặc với số lượng thịt nhỏ.

Đối với các thịt đông lạnh hay các loại thịt khác có phần “cứng cáp”, vẫn có thể xay bằng máy xay sinh tố, nhưng thành phẩm cho ra có thể không tốt và hoàn hảo như thịt thu được từ máy xay thịt. Ngoài ra loại máy này giúp xay đều thịt với các chất dinh dưỡng đóng gói giúp tiết kiệm thời gian tẩm ướp.

Nếu gia đình bạn ít có nhu cầu chế biến nhiều thịt, thì bạn nên sử dụng máy xay sinh tố để thực hiện công việc cần thiết của bạn là làm việc với thịt, trái cây, rau và các loại hạt. Nếu nhu cầu của chế biến thịt của gia đình bạn cao, thì bạn nên chọn máy xay thịt vì toàn bộ công việc chuẩn bị của bạn sẽ trở nên dàng hơn. 

Xem thêm:

2.3 Mua máy cần quan tâm tới các yếu tố nào

Khi sắm cho gia đình mình một chiếc máy xay thịt bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

2.3.1 Chất liệu 

Trước khi mua, bạn phải kiểm tra chất liệu được sử dụng để chế tạo máy. Các nhà sản xuất có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để sản xuất chúng. Nguyên liệu tốt nhất chính là những chất liệu bền như nhựa cứng hoặc thép. Chúng sẽ giúp chiếc máy bền hơn.

2.3.2 Kích thước

Chắc chắn, một chiếc máy xay thịt với một kích thước chỉ đáp ứng với nhu cầu sử dụng bằng với kích thước đó. Vì vậy, trước khi chọn mua, bạn cần phải định vị được nhu cầu của bạn là bao nhiêu. Nếu chọn loại máy cỡ lớn, bạn không thể sử dụng nó cho mục đích gia đình. Tương tự, các loại máy nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu cho mục đích thương mại. Do đó, bạn phải chọn kích thước phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

2.3.3 Chế độ hoạt động

Đối với quy mô nhỏ, bạn có thể lựa chọn máy xay thịt bằng điện. Nhưng nếu bạn không sử dụng thường xuyên, một chiếc máy thủ công có lẽ là lựa chọn tốt nhất tốt nhất. Nếu mua máy chạy bằng điện bằng điện, bạn hãy kiểm tra nguồn động cơ xem có hoạt động trơn tru không, bạn cũng nên thường xuyên sử dụng để chiếc máy hoạt động tốt nhất. 

2.3.4 Bảo trì

Một lưu ý quan trọng nữa khi mua một chiếc máy xay thịt, bạn cũng cần kiểm tra kỹ càng về mặt bảo trì máy. Khi mua bạn có thể hỏi rõ người bán để biết về thông tin này. Một triệu chứng phổ biến của máy xay thịt  là bị kẹt vì phải xay các loại thực phẩm thường xuyên. Do đó, để đảm bảo chiếc máy của bạn mua phải có chính sách bảo trì rõ ràng.

Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Máy xay thịt chắc chắn là lựa chọn không thể thiếu trong gia đình phải không nào.