Cổng kết nối USB là gì? Sự khác nhau giữa USB 3.0 và USB 2.0

0
2009

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua khái niệm cổng giao tiếp USB. Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cổng USB và sự khác biệt giữa USB 3.0 và USB 2.0.  

Xem Nhanh

1. Tổng quan về cổng USB

Sau đây là một số thông tin về khái niệm, cách phân loại và sử dụng của cổng USB.

Cổng kết nối USB là gì?

Khái niệm và đặc điểm của cổng kết nối USB

USB được viết đầy đủ là Universal Serial Bus – đây là loại cổng kết nối tiêu chuẩn được ứng dụng trong các loại máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử tiêu dùng. Cổng USB giúp các thiết bị có cùng trang bị cổng kết nối với nhau để truyền dữ liệu kỹ thuật số. Với cáp USB này bạn cũng có thể sử dụng để truyền năng lượng điện cho những thiết bị trên.

Công dụng của cổng kết nối USB

Công dụng lớn nhất của USB là truyền dữ liệu thông tin sang các thiết bị có trang bị USB mà không cần sử dụng mạng. Một tác dụng mới của loại cổng USB mới sau này là chức năng truyền tải điện năng hay còn gọi là sạc pin thiết bị.

Hiểu một cách đơn giản đây là một dạng kết nối tiêu chuẩn có thể áp dụng cho nhiều thiết bị khác nhau. Để các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím hay các thiết bị di động khác kết nối với máy tính, bạn sẽ cần sử dụng dây cáp và đầu nối.

usb 3.0
USB là viết tắt của Universal Serial Bus

Các thiết bị có thể tích hợp và kết nối qua cổng USB

Ngày nay, nhiều thiết bị được tích hợp cổng USB như máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Thông thường đối với máy tính để bàn, có 2 cổng USB nằm ở phía trước và khoảng 2-8 cổng USB ở phía sau CPU của máy.

Đối với laptop, số cổng USB có phần ít hơn và được phân bố ở hai bên cạnh máy. Đối với máy tính bảng và điện thoại thông minh, cổng sạc cũng được nhà sản xuất kết hợp chức năng như cổng USB.

Đáp ứng nhu cầu kết nối và truyền dữ liệu của người dùng, nhà sản xuất cũng cho phép các thiết bị điện tử khác nhau kết nối với các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh thông qua cổng USB. Với sự tiện lợi của cổng USB, bạn có thể kết nối máy ảnh kỹ thuật số, ổ đĩa ngoài, micro, ipod và nhiều loại máy khác với máy tính một cách dễ dàng, nhanh chóng.

usb 3.0
Có thể kết nối các thiết bị với máy tính với USB

Phân loại cổng USB phổ biến hiện nay

Việc phân loại cổng USB dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau; cụ thể có hai cách phân loại cổng USB phổ biến nhất như sau:

Phân loại theo hình dạng đầu kết nối

Căn cứ vào hình dạng đầu kết nối, cổng USB có thể gồm USB-A, USB-B, Micro USB, USB-C.

USB-A hay USB type A là cổng USB được sử dụng tương đối phổ biến đối với các loại chuột để bàn và thiết bị có dây. Chiều dài của USB-A khoảng 1.4cm và cao khoảng 0.65 cm. Mặc dù được sử dụng phổ biến đối với các thiết bị có dây, song USB-A cũng được tìm thấy nhiều ở các thiết bị chơi game, các bộ loa và một số thiết bị khác.

USB-B có đầu cắm hình vuông với hai góc vát chéo hoặc lồi lên một đoạn. Loại cổng USB này thường được tìm thấy tại các loại máy in, máy scan. Thông thường bạn sẽ thấy dây cáp có một đầu USB-B để nối với máy in, máy scan và một đầu USB-A dùng để nối với máy tính.

Cuối cùng nhưng không kém phần phổ biến là USB-C. USB type C có kích thước nhỏ hơn hẳn so với hai loại cổng kết nối USB-A và USB-B. Điều này khiến USB-C không chỉ đảm bảo về mặt ngoại hình cho sản phẩm mà còn dễ dàng được tích hợp trong các loại thiết bị mỏng. Ngoài ra, công suất truyền tải điện năng lớn và khả năng kết nối dễ dàng có thể lật cả hai đầu để sử dụng là những ưu điểm tuyệt vời của USB type C.

usb 3.0
Các cách phân loại USB phổ biến

Xem thêm:

Phân loại theo tốc độ truyền

Ngoài cách phân loại theo hình dạng, số chân tiếp xúc hay kích thước, cổng USB-A, USB-B và USB-C còn được phân loại theo chuẩn kết nối khác nhau chẳng hạn như USB 1.x, USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1.

– USB 1.x là loại cổng USB có hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu trong khoảng 12mb/giây. Loại cổng này có tác dụng hỗ trợ lên đến 127 thiết bị ngoại vi khác nhau. Loại cổng này không còn được sử dụng rộng rãi bởi nhiều vấn đề. Tốc độ truyền của USB 1.x thấp hơn các loại USB dòng mới như USB 2.0 hay USB 3.0.

USB 2.0 và USB 3.0 là hai loại cổng kết nối USB được ra đời sau USB 1.x và sở hữu hàng loạt những ưu điểm vượt trội hơn so với dòng USB trước đó. Ngoài ra còn loại USB 3.1 là một cách gọi khác của USB 3.0 và không có sự thay đổi về mặt thông số kỹ thuật giữa hai loại USB này.

2. USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

Hiện nay có khá nhiều thắc mắc về khái niệm USB 2.0 và USB 3.0 cũng như cách để phân biệt hai loại cổng kết nối này. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh hai loại cổng USB này.

USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

USB 2.0

Khác biệt lớn nhất giữa USB 2.0 và USB 3.0 là tốc độ truyền tải và cường độ dòng điện. Cổng kết nối USB 2.0 được ra đời năm 2001; trong khi đó đến năm 2009, USB 3.0 ra đời mang lại tính năng vượt trội hơn USB 2.0.

USB 2.0 còn được gọi với tên gọi khác là High speed USB; được áp dụng hầu hết trên các thiết bị máy tính. Dữ liệu truyền tối đa của USB 2.0 có thể lên đến 60 Mb/giây. Có thể nói đây là bước tiến lớn sau USB 1.x với tốc độ truyền chỉ đạt tầm 12mb/ giây.

Cổng kết nối USB tiêu chuẩn 2.0 tùy theo hình dạng mà được phân loại thành các loại khác nhau; chẳng hạn như USB type A, USB type B, USB micro-A, USB micro-B, USB Mini A, USB Mini B. Mỗi loại USB 2.0 khác nhau có độ tương thích với từng loại ổ cắm khác nhau. Bạn nên tham khảo thông tin về tương thích để biết về tính tương thích của USB 2.0.

USB 3.0

Cổng kết nối USB tiêu chuẩn 3.0 là loại cổng kết nối sinh sau đẻ muộn so với USB 2.0. Nó đã được cải tiến để sở hữu tốc độ truyền tải nhanh hơn lên đến khoảng 600 – 625 Mb/giây. Có thể thấy USB 3.0 vượt xa 2.0 về tốc độ tải.

Ngoài ra ít người biết rằng, chuẩn USB mới này còn được phân loại thành nhiều loại khác nhau như USB 3.1 gen 1 và USB 3.0 gen 2. Về USB 3.0 gen 1, loại USB này không có quá nhiều thay đổi so với dòng USB 3.0 thông thường, sự thay đổi của nó chỉ nhỉnh hơn USB 3.0 một ít về mặt hiệu năng. Hiện nay, chuẩn USB 3.0 gen 2 được xem là loại cổng kết nối USB có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh nhất với tốc độ gấp đôi so với USB 3.0 gen 1.

usb 3.0
USB 3.0 và USB 2.0 có gì khác nhau?

Làm thế nào để phân biệt cổng USB 2.0 và 3.0?

Chúng tôi sẽ so sánh một cách tổng quan nhất dựa các thông số kỹ thuật của hai loại USB. Tốc độ truyền tải của USB 3.0 nhanh gấp 10 lần so với USB 2.0. Cường độ dòng điện sạc của USB 2.0 nằm ở mức 0.1A; trong khi đó USB 3.0 vượt trội hơn khi cường độ dòng điện sạc lên đến 0.9A. Đặc biệt USB 3.0 hiện nay đã được tích hợp sạc thông minh khá tiện ích dành cho người dùng.

USB 3.0 có thể cắm vào cổng USB 2.0 trên laptop để sử dụng; dĩ nhiên tốc độ truyền tải thông tin của USB 3.0 khi này sẽ bị hạn chế đáng kể. Để đạt được tốc độ truyền tải nhanh nhất cần phải kết nối với cổng cùng chuẩn USB 3.0.

Màu sắc của cổng USB

Cách phân biệt phổ biến nhất giữa USB 2.0 và USB 3.0 chính là quan sát màu sắc của cổng. Thông thường cổng USB 2.0 có màu đen; trong khi đó màu sắc của USB 3.0 sẽ là màu xanh hoặc bất kỳ màu nào tùy thuộc vào nhà sản xuất. Một số sản phẩm để tạo sự tương đồng về mặt màu sắc đã chọn màu xanh lá, đỏ, vàng để làm màu của cổng USB 3.0.

Biểu tượng trên cổng USB

Bạn cũng có thể quan sát các ký hiệu trên cổng cáp USB để nhận biết từng loại. Thông thường trên mỗi cáp USB 3.0 có chữ SS để phân biệt với biểu tượng USB trên USB 2.0. SS còn mang ý nghĩa là super speed biểu thị cho tốc độ tải thông tin vượt trội của nó.

Tương thích ngược

Cổng USB 3.0 có khả năng tương thích ngược với USB 2.0. Tuy nhiên nếu bạn cắm USB 3.0 vào cổng USB 2.0, tốc độ kết nối sẽ bị giảm đáng kể. Ngoài ra, USB 3.0 còn có khả năng tương thích ngược với cả dòng USB 1.x. Ngược lại USB 2.0 chỉ có thể tương thích ngược với USB 1.x.

Giá thành

Một cách khác để phân biệt USB 2.0 và USB 3.0 là giá thành của nó. Do những ưu điểm vượt trội hơn nên USB 3.0 có giá thành cao hơn rất nhiều lần USB 2.0. Mặt khác tùy theo dung lượng USB mà giá thành cũng có sự điều chỉnh khác nhau.

usb 3.0
Cách phân biệt USB 3.0 và USB 2.0

Với bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm và công dụng tuyệt vời của cổng kết nối USB. Ngoài ra những thông tin trên còn có tác dụng giúp bạn phân biệt giữa hai dòng USB phổ biến hiện nay là USB 2.0 và USB 3.0. Từ đó bạn có thể chọn loại cổng USB phù hợp với thiết bị của mình, tránh làm hư hỏng thiết bị. Chúc bạn may mắn.