Công nghệ blockchain hiện đại của kỷ nguyên mới

0
2020

Công nghệ Blockchain – công nghệ hữu ích mà không một ai có thể chối bỏ những ứng dụng của nó hiện tại. Vậy rốt cuộc công nghệ Blockchain thực sự là gì? Hãy cùng tìm hiểu công nghệ Blockchain đã thay đổi thời đại công nghệ mới như thế nào nhé!

Xem Nhanh

1. Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain, đôi khi được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), giúp chúng ta bảo vệ, giữ nguyên những tài sản kỹ thuật số của mình và thực hiện xác minh tính xác thực thông qua việc sử dụng phân quyền và mật khẩu. 

Một ứng dụng tương tự để hiểu về công nghệ Blockchain là Google Docs. Khi chúng ta tạo một tài liệu và chia sẻ nó với một nhóm người, tài liệu đó sẽ được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao. 

Điều này tạo ra một chuỗi phân phối phi tập trung cho phép mọi người truy cập vào tài liệu cùng một lúc. Không ai bị khóa khi một bên khấc thay đổi. Trong khi đó, tất cả các sửa đổi đối với tài liệu đang được ghi lại theo thời gian thực. Và các thay đổi này sẽ hoàn toàn minh bạch. 

Tất nhiên, công nghệ Blockchain phức tạp hơn Google Docs. Tuy nhiên, bạn có thể xem Google Docs là một ví dụ minh họa dễ hiểu. 

Công nghệ Blockchain là một công nghệ đặc biệt đầy hứa hẹn và mang tính cách mạng. Vì nó giúp giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn gian lận và mang lại sự minh bạch cho dữ liệu. 

công nghệ blockchain
Công nghệ Blockchain

2. Cách thức hoạt động

Khi có một khối lưu trữ dữ liệu mới, nó sẽ được thêm vào công nghệ blockchain. Có thể hiểu, Blockchain bao gồm nhiều khối kết hợp lại với nhau. Tuy nhiên, để thêm một khối vào blockchain, phải bao gồm 4 điều kiện sau đây:

  1. Một giao dịch phải xảy ra. Hãy tiếp tục với ví dụ về việc mua hàng trên Amazon của bạn. Sau khi nhấp vào thanh toán, bạn sẽ thanh toán và mua hàng. Khi bạn nhấp vào thanh toán, một khối sẽ nhóm lại với nhau, tạo thành một giao dịch. Khi đó, giao dịch mua hàng của bạn trên Amazon sẽ được gắn với thông tin người dùng của bạn trên trang mua hàng Amazon. 
  1. Giao dịch đó phải được xác minh. Sau khi thực hiện giao dịch mua hàng, giao dịch của bạn cần phải được xác minh với các hồ sơ thông tin đã được công khai của bạn.

    Khi ứng dụng công nghệ blockchain, công việc đó phụ thuộc vào một mạng máy tính. Khi bạn mua hàng từ Amazon, mạng máy tính đó sẽ chạy và kiểm tra xem giao dịch của bạn có diễn ra theo cách bạn thực hiện hay không. Nghĩa là, họ xác nhận các chi tiết của giao dịch mua. Trong đó, bao gồm thời gian của giao dịch, số tiền và người mua hàng. Như vậy, sau khi đã xác minh, giao dịch của bạn sẽ hoàn thành. 
  1. Giao dịch đó phải được lưu trữ trong một khối. Sau khi giao dịch của bạn đã được xác minh là chính xác, nó sẽ được bật đèn xanh. Số tiền của giao dịch, chữ ký kỹ thuật số của bạn và chữ ký kỹ thuật số của Amazon đều được lưu trữ trong một khối. Như vậy, giao dịch có thể diễn ra hàng trăm lần với hàng nghìn người khác như vậy trên Amazon. 
  1. Khối đó phải được cung cấp một hàm băm (hash). Không giống như một thiên thần kiếm được đôi cánh của mình, sau khi tất cả các giao dịch của một khối đã được xác minh, nó phải được cấp một mã nhận dạng duy nhất được gọi là mã băm (hash). Khối cũng được cung cấp hàm băm của khối gần đây nhất được thêm vào blockchain. Sau khi được xác nhận thông qua hàm băm (hash) này, khối sẽ được thêm vào blockchain.

    Khi khối mới đó được thêm vào blockchain, nó sẽ công khai cho mọi người xem — ngay cả bạn. Nếu bạn nhìn vào công nghệ blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng bạn có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết thông tin về thời gian, vị trí và được chuyển tiếp bởi ai. Điều đó có nghĩa là khối đã được được thêm vào blockchain này. 
công nghệ blockchain
Công nghệ Blockchain

Xem thêm:

3. Blockchain có riêng tư không?

Bất kỳ ai cũng có thể xem nội dung của blockchain. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chọn kết nối máy tính của họ với mạng blockchain dưới dạng các nút. 

Khi làm như vậy, máy tính của họ sẽ nhận được một bản sao của chuỗi khối. Chuỗi khối này được cập nhật tự động bất cứ khi nào khối mới được thêm vào. Việc này giống như Bảng tin Facebook cung cấp. Và các khối được cập nhật trực tiếp bất cứ khi nào trạng thái mới được đăng.

Mỗi máy tính trong mạng blockchain có một bản sao blockchain riêng của nó. Điều này có nghĩa là có hàng nghìn, hoặc trong trường hợp của Bitcoin, hàng triệu bản sao của cùng một blockchain. 

Mỗi bản sao của blockchain đều giống hệt nhau. Tuy nhiên, việc truyền bá thông tin đó qua một mạng máy tính khiến thông tin khó bị đánh cắp hay thao túng hơn. Với blockchain, không có một tài khoản cụ thể, chính xác nào về tài khoản đánh cắp hay thao túng thông tin của bạn. Thay vào đó, một hacker sẽ cần phải thao túng mọi bản sao của chuỗi khối trên mạng. Đây là những gì có nghĩa là “phân tán” của công nghệ Blockchain.

Tuy nhiên, nhìn qua chuỗi khối Bitcoin, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không có quyền truy cập vào thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện giao dịch. Các giao dịch trên công nghệ blockchain không hoàn toàn ẩn danh. Tuy nhiên, thông tin cá nhân về người dùng bị giới hạn ở chữ ký điện tử hoặc tên người dùng của họ.

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: nếu bạn không thể biết ai đang thêm các khối vào blockchain, thì làm sao bạn có thể tin tưởng vào công nghệ blockchain hoặc tính an ninh công nghệ của nó? Làm sao có thể bảo đảm an toàn cho thông tin và giao dịch của bạn?

công nghệ blockchain
Công nghệ Blockchain

4. Công nghệ Blockchain có an toàn không?

Công nghệ chuỗi khối giải quyết các vấn đề về bảo mật và lòng tin theo một số cách. Đầu tiên, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian. Nghĩa là, chúng luôn được thêm vào “phần cuối” của công nghệ blockchain.

Nếu bạn nhìn vào chuỗi khối của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi. Điều này tạo nên chiều cao cho chuỗi khối Bitcoin. Tính đến tháng 8 năm 2020, chiều cao của khối đã lên đến 646.132,2.

Sau khi một khối đã được thêm vào cuối chuỗi khối, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối. Đó là bởi vì mỗi khối chứa hàm băm riêng của nó, cùng với hàm băm của khối trước nó. Mã băm được tạo ra bởi một hàm toán học. Mã này để biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã hàm băm cũng sẽ thay đổi.

Đây là lý do tại sao điều đó quan trọng đối với bảo mật. Giả sử một tin lừa đảo cố gắng chỉnh sửa giao dịch của bạn từ Amazon để bạn thực sự phải trả tiền mua hàng của mình hai lần.

Sau khi họ chỉnh sửa số đô la trong giao dịch của bạn, hàm băm của khối sẽ thay đổi. Khối tiếp theo trong chuỗi sẽ vẫn chứa hàm băm cũ và tin lừa đảo sẽ cần cập nhật khối đó để che dấu vết của chúng. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ thay đổi hàm băm của khối đó. 

Để thay đổi một khối duy nhất, một hacker phải thay đổi từng khối sau nó trên công nghệ blockchain. Việc tính toán lại tất cả những hàm băm đó sẽ tốn một lượng sức mạnh tính toán khổng lồ và không thể tránh khỏi. Nói cách khác, khi một khối thêm vào chuỗi khối, nó sẽ rất khó chỉnh sửa và không thể xóa.

Để giải quyết vấn đề về tính an ninh và lòng tin của người dùng, công nghệ blockchain đã triển khai các bài thử nghiệm cho những máy tính muốn tham gia và thêm các khối vào chuỗi. 

Các bài kiểm tra này được gọi là “mô hình đồng thuận”. Chúng yêu cầu người dùng “chứng minh” bản thân trước khi họ có thể tham gia vào mạng blockchain. Một trong những ví dụ phổ biến nhất được sử dụng bởi Bitcoin được gọi là “bằng chứng công việc”.

Trong hệ thống bằng chứng công việc, máy tính phải “chứng minh” rằng chúng đã thực hiện “công việc” bằng cách giải một bài toán tính toán phức tạp. 

Nếu một máy tính giải quyết được một trong những vấn đề này, chúng sẽ đủ điều kiện để thêm một khối vào công nghệ blockchain. Nhưng quá trình thêm các khối vào blockchain này không hề dễ dàng. 

5. Ứng dụng

công nghệ blockchain
Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Ngoài Bitcoin: Ethereum Blockchain

Ban đầu, Bolckchain được tạo ra như một hệ thống sổ cái siêu minh bạch để Bitcoin hoạt động. Blockchain từ lâu đã được liên kết với tiền trên hệ thống. Thêm vào đó, tính minh bạch và bảo mật của công nghệ ngày càng tăng trong một số lĩnh vực. Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ sự phát triển của chuỗi khối Ethereum.

Vào cuối năm 2013, nhà phát triển người Canada gốc Nga Vitalik Buterin đã xuất bản sách đề xuất một nền tảng kết hợp chức năng blockchain truyền thống với một hình thức khác biệt và đổi mới: việc thực thi mã máy tính. Do đó, Dự án Ethereum đã ra đời.

Chuỗi khối Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo ra các chương trình phức tạp có thể giao tiếp với nhau trên chuỗi khối của blockchain. 

Token

Các lập trình viên Ethereum tạo mã thông báo đại diện cho bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào. Thêm vào đó, họ theo dõi quyền sở hữu và thực thi chức năng theo hướng dẫn lập trình.

Token có thể là tệp nhạc, hợp đồng, vé hòa nhạc hoặc thậm chí là bệnh án của bệnh nhân. Điều này đã mở rộng tiềm năng của blockchain để thâm nhập vào các lĩnh vực khác như truyền thông, chính phủ và bảo mật danh tính. Hàng ngàn công ty hiện đang nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và hệ sinh thái chạy hoàn toàn trên kỹ thuật đang phát triển này. 

Công nghệ Blockchain đang thách thức đổi mới bằng cách cho phép các công ty thử nghiệm công nghệ mới. Ví dụ như phân phối năng lượng ngang hàng hoặc các hình thức phi tập trung cho phương tiện truyền thông tin tức. Giống như định nghĩa của blockchain, việc sử dụng hệ thống sổ chỉ phát triển khi công nghệ phát triển.

Ứng dụng công nghệ Blockchain

Blockchain có số lượng ứng dụng gần như vô tận trên hầu hết mọi ngành. Blockchain có thể được áp dụng để theo dõi những hành vi gian lận trong tài chính. Chúng cũng được dùng để chia sẻ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân giữa các chuyên gia chăm sóc sức khỏe một cách bảo mật và thậm chí hoạt động như một cách tốt hơn để theo dõi quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh và quyền sở hữu âm nhạc của nghệ sĩ.

Công nghệ Blockchain với những tính năng và công dụng lưu trữ dựa trên các khối và mã hàm giúp bạn bảo mật và lưu trữ tốt dựa trên các mạng. Điều này đem đến những lợi ích lưu trữ cho cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng. Công nghệ Blockchain thật là một phát minh hữu ích của con người. Chúng giúp mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới.