Cú mèo là gì và môi trường sống của nó như thế nào?

0
2172

Cú mèo là loài chim rất thú vị và là loài chim mà nhiều loại chim khác phải sợ. Chúng cũng được cho là biểu tượng của sự khôn ngoan và chúng tạo ra những âm thanh độc đáo vào ban đêm mà chúng ta có thể nhận biết rõ ràng.

Xem Nhanh

1. Cú mèo là gì?

Bạn sẽ thấy khá khác biệt khi nói đến kích thước của các loài cú mèo khác nhau ngoài kia. Một số trong số chúng chỉ khoảng 4 inch khi trưởng thành hoàn toàn với những con lớn nhất khoảng 28 inch khi trưởng thành. Chúng cũng khác nhau về màu sắc tùy thuộc vào khu vực chúng sống. Chúng hòa hợp tốt với môi trường xung quanh khiến bạn khó có thể phát hiện ra chúng trừ khi bạn say mê tìm kiếm chúng trong một môi trường nhất định.

cú mèo
Cú mèo là gì?

Cú mèo được biết đến là loài chim rất linh hoạt khi nói đến môi trường sống của chúng. Chúng có thể sống ở nhiều địa điểm khác nhau và một số nơi có thể khiến bạn ngạc nhiên. Nơi phổ biến nhất để tìm thấy những con cú sống là trong các khu vực nhiều cây cối. 

Chúng có một nơi để gọi là lãnh thổ của riêng mình và nơi chúng có thể ẩn náu trong ngày khỏi những kẻ săn mồi. Chúng cũng có thể tiếp cận với nhiều nguồn thức ăn khác nhau nhờ các sinh vật sống khác trong rừng.

2. Môi trường sống của cú mèo

Có một số loài cú mèo có thể sống trong rừng nhiệt đới. Chúng hoạt động rất tốt với độ ẩm và lượng mưa. Họ có thể tìm thấy những nơi tuyệt vời để sống bảo vệ họ khỏi môi trường của họ. Tuy nhiên, sự đánh đổi là chúng dường như có nhiều kẻ săn mồi hơn mà chúng cần phải ẩn náu hoặc để bảo vệ mình.

cú mèo
Môi trường sống của cú mèo

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một số con cú sống ở đồng cỏ và đồng cỏ rộng mở. Họ có thể tìm thấy rất nhiều nguồn thức ăn ở những khu vực này. Họ dường như cũng không bận tâm đến cái nóng vì họ đang ngủ và ở những khu vực râm mát vào ban ngày. Cú Elf là loài có thể sống trong sa mạc và chúng được tìm thấy ngoài đó cùng với cây xương rồng.

Một số người cho rằng loài cú mèo chỉ sống trên cây. Tuy nhiên, họ tận dụng mọi cơ hội có thể để tìm nơi trú ẩn và đặt ra yêu sách về môi trường ngoài kia. Ví dụ, chúng có thể sống trong các thân cây và trên đỉnh của các chuồng trại. Những con khác sống trong bụi rậm, nơi bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến việc tìm kiếm chúng. Những con chim này không cần phải nhô cao khỏi mặt đất như mọi người nghĩ.

Quan niệm sai lầm đó thường xuất phát từ việc chúng bay lên cao để tìm mồi. Tuy nhiên, chúng di chuyển từ vị trí làm tổ để tìm con mồi thay vì sử dụng vị trí đó để săn mồi. Cú sẽ sử dụng bất kỳ loại khúc gỗ rỗng hoặc mở trên cây để làm nơi làm tổ. Chúng cũng chiếm lấy tổ mà các loài chim khác đã bỏ lại. Chúng không bao giờ tự tạo tổ từ đầu.

Xem thêm:

3. Mối đe dọa đối với cú mèo

cú mèo
Mối đe dọa đối với cú mèo

Mối đe dọa cho tương lai với nhiều loài cú mèo mặc dù liên quan đến thực tế là một ngày nào đó chúng có thể mất quá nhiều môi trường sống để sinh tồn. Mặc dù hầu hết các con cú đã được chứng minh là có khả năng thích nghi cao, nhưng những gì chúng có thể làm được thì vẫn có giới hạn. Chúng thường là loài động vật sống biệt lập và có tính lãnh thổ rất cao. Vì vậy, đơn giản là không có đủ chỗ cho tất cả chúng đi xung quanh.

Thực tế là chúng cần đủ thức ăn để tồn tại cũng là một vấn đề. Trong bất kỳ môi trường sống nào của loài cú, việc thiếu thức ăn do con người phá vỡ môi trường có thể dẫn đến tử vong. Hầu hết các loài cú cũng sẽ không sinh sản với tốc độ cao khi các nhu cầu cơ bản của chúng không được đáp ứng. Do đó, có rất nhiều nỗ lực bảo tồn dành cho môi trường sống tự nhiên của loài cú.

Một cách mà con người đã giúp loài cú mèo có môi trường sống là thông qua việc tạo ra các hộp làm tổ. Chúng được làm theo phong cách thu hút những con cú và chúng cảm thấy an toàn khi ở trong đó. Ví dụ, ở những khu vực mà những cây mà cú thường sống bị chặt để lấy gỗ, những chiếc hộp làm tổ này được đưa vào vị trí. Bằng cách đó, những con cú không phải cảm thấy rằng chúng cần phải rời khỏi khu vực để tồn tại.

Mặc dù đây không phải là giải pháp lý tưởng nhưng đây là một bước thừa nhận rằng những con cú mèo này cần được bảo vệ. Nó cũng giúp ngăn chặn số lượng của chúng trong tự nhiên giảm xuống. Có rất nhiều nghiên cứu về môi trường sống của loài cú và cách chúng ta có thể bảo vệ chúng.