Cùng tìm hiểu nhanh cách nuôi chó husky ngay từ bé

0
1309

Cùng tìm hiểu nhanh cách nuôi chó husky ngay từ bé sau đây. Bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức và nên nhận nuôi husky con sẽ dễ huấn luyện hơn. Nếu bạn nhận nuôi 1 bé lớn sẽ rất khó để chúng quen với môi trường của bạn.

Bạn đang muốn nhận nuôi 1 chú husky vì thấy rất dễ thương hay ngộ nghĩnh? Thế nhưng, nuôi một chú cún là không hề đơn giản đâu nhé. Cùng xem cách nuôi chó husky sau đây để trang bị cho mình những kiến thức cần trước khi rước em ấy về nhà.

Xem Nhanh

1. Chăm sóc sức khỏe chó con của bạn

1.1. Cho ăn ba lần mỗi ngày, sau khi cai sữa thì cho ăn hai lần

Cách nuôi chó husky cũng bao gồm cả việc ăn uống của chúng. Một con husky trưởng thành nên được ăn hai bữa một ngày. Tuy nhiên, chó con phải được ăn thường xuyên hơn. Cho chú cún husky ăn 3 bữa/ngày cho đến khi ba tháng tuổi. Sau đó thì duy trì chế độ 2 bữa/ngày. Khi được 12 đến 16 tuần, bạn sẽ nhận thấy chó con chỉ ăn một ít vào bữa ăn chiều.

cách nuôi chó husky
Nên cho husky ăn đúng giờ

Hãy cho ăn thức ăn chất lượng cao không chứa đầy chất phụ gia nhân tạo. Điều này là rất quan trọng cho cún ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là đối với những chú cún con đang lớn. Không cho phép cún husky của bạn “ăn tự do” dù bất kỳ lứa tuổi nào. Hãy cung cấp bữa ăn cho chúng vào những thời điểm như đã định ra trước và mang đĩa đi khi cún đã ăn xong. Đây là một cách để thể hiện cho nó thấy rằng hãy là 1 chúc cún có trách nhiệm.

1.2. Chải lông cho chó của bạn, không tắm thường

Chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên muốn tắm cho chú cún của mình. Thế nhưng, cách nuôi chó husky đúng không khuyến khích điều này. Huskies là giống chó sạch có cơ chế tự làm sạch. Chúng sẽ tự chải chuốt cho bản thân và cũng có ít mùi hôi. Do đó mà bạn có thể tắm cho husky ít đi, có thể là mỗi năm một lần. Tuy nhiên, chúng có bộ lông dày nên sẽ cần được bạn chải thường xuyên.

cách nuôi chó husky
Hãy chải lông thay vì tắm thường xuyên cho husky

1.3. Chăm sóc bàn chân của cún cưng

Vì huskies là giống chó “tăng động” nên đôi chân của chúng rất quan trọng đối với chúng. Bạn nên cắt tỉa lông dài trên bàn chân của chúng và cắt tỉa móng chân. Chó có rất nhiều các mạch máu ở móng, chính vì vậy là bạn không cắt tỉa quá ngắn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên thú y làm việc đó.

Xem thêm:

1.4. Kiểm tra mắt của con chó con của bạn

Vì husky có xu hướng mắc các bệnh về mắt nên điều quan trọng là phải kiểm tra mắt cho chó con của bạn khi còn nhỏ. Cụ thể, huskies thường được chẩn đoán các bệnh như:

  • Đục thủy tinh thể.
  • Loạn dưỡng giác mạc hay đục giác mạc.
  • Teo võng mạc tiến triển.

Những tình trạng này thường do di truyền.

cách nuôi chó husky
Kiểm tra tình trạng mắt cho husky ngay từ khi còn nhỏ

2. Tạo môi trường tốt cho chó con của bạn

2.1. Chuẩn bị rào ở nhà và sân của bạn để đề husky phòng trốn thoát

Huskies là “nghệ sĩ đào tẩu”. Bạn sẽ cần chuẩn bị nhà cửa cho việc này, làm bất cứ điều gì có thể để chúng khó bỏ chạy. Husky ít nhiều đòi hỏi sự cảnh giác 1 cách thường xuyên. Có thể bạn sẽ cần một hàng rào cao ít nhất 6m và khó có thể đào từ bên dưới. Bê tông hoặc lưới chắc chắn ở chân hàng rào sẽ hoạt động tốt. hãy chú ý cách nuôi chó husky này nhé.

2.2. Cho chó con vận động nhiều

Do bản tính hiếu động của chúng, những chú chó husky cần phải tập thể dục RẤT NHIỀU.
Huskies rất dễ bị buồn chán nếu không có nhiệm vụ gì. Để giữ cho cún husky của bạn vui vẻ thì bạn cần đảm bảo rằng nó được vận động mạnh trong khoảng từ 30 đến 60 phút mỗi ngày.

cách nuôi chó husky
Hãy cho husky vận động nhiều

2.3. Giới thiệu con chó con của bạn với người và động vật khác

Huskies rất thân thiện với tự nhiên. Tuy thế, giống như bất kỳ chú cún nào thì một chú cún con husky cũng sẽ cần xã hội hóa để có phát triển sự thoải mái đối với mọi người cùng các động vật khác. Thế nên, bạn hãy thường xuyên dắt chúng đi dạo, cho chúng tiếp xúc với con người cũng như những loài thú nuôi khác.

3. Huấn luyện chó con của bạn

Bởi vì huskies rất cứng đầu, điều quan trọng là phải thiết lập ranh giới ngay lập tức. Chúng cần biết rằng bạn là người chăm sóc cho chúng. Đừng để cún con ngủ trên giường của bạn, bởi vì điều này có thể tạo ra sự nhầm lẫn về vai trò của husky trong gia đình. Bạn có thể thỉnh thoảng cho nó một ngoại lệ nhưng là khi con nó lớn hơn. Huấn luyện chúng cách đi vệ sinh, ăn đúng giờ,…cũng những kỹ năng khác.

cách nuôi chó husky
Hãy huấn luyện cho các bé husky

4. Sẵn sàng ứng phó với sự tăng động của husky

Hầu hết những người nuôi cún husky đều rất đau đầu về sự tăng động của loài chó này. Chúng có thể rất ngoan khi còn nhỏ nhưng với bản tính năng động của mình, khi lớn lên chúng sẽ trở nên khó kiểm soát hơn.

Nhiều người nuôi husky phàn nàn về độ phá nhà của chúng. Họ thường bông đùa rằng tiền nuôi chúng không nhiều bằng tiền mua lại các đồ dùng trong gia đình sau khi chúng phá. Chúng thường xuyên thích thú với những thứ đồ nội thất như ghế salon, nệm,… Hầu như đều là những món đồ bằng vải. Chúng sẽ không ngần ngại cắn phá và dùng bộ móng của mình để cào cấu. Đây là những hành động khó kiểm soát được. Thế nên, nếu bạn có ý định nuôi husky thì bạn cần chuẩn bị tâm lý cho những tình huống này.

cách nuôi chó husky
Chuẩn bị tâm lý cho những chú husky tăng động

Trên đây là những lưu ý về cách nuôi chó husky mà bạn cần tham khảo nếu muốn “ẵm” em ấy về nhà. Chúc những chú cún của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!