Đại bàng hói – Linh vật của mỹ có những sự thật thú vị gì?

0
1981

Vì sao chúng được gọi là đại bàng hói mặc dù khi nhìn gần chúng thật sự không bị hói đầu. Ngoài ra, còn có những thông tin sự thật thú vị đáng ngạc nhiên từ chúng mà có thể bạn chưa biết. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo.

Đại bàng hói là loài chim săn mồi lớn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Kể từ năm 1782, chúng đã là biểu tượng và linh vật quốc gia của Hoa Kỳ. Chúng có tên như vậy là vì cái đầu màu trắng trên cơ thể màu nâu sẫm của chúng khiến chúng có vẻ hói khi nhìn từ xa. Thật bất ngờ phải không, dưới đây vẫn còn rất nhiều điều mà bạn chưa biết hết về loài đại bàng này.

Xem Nhanh

1. Kích thước và môi trường sống của đại bàng hói

Theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, đại bàng hói có một lớp cánh khổng lồ dài khoảng 2,13 mét. Tuy nhiên, cơ thể của chúng nhỏ hơn nhiều, chỉ từ 34 đến 43 inch (86 đến 109 cm). Thông thường, loài đại bàng này nặng 6,5 đến 14 pound (3 đến 6,5 kg). 

Chúng chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Phần lớn, chúng sống trong các khu rừng gần sông, hồ, hồ chứa, đầm lầy và bờ biển. Một số trong chúng cũng sống gần các nhà máy chế biến cá, bãi rác và các khu vực khác nơi chúng có thể tìm thấy thức ăn. Chúng thường là những sinh vật sống đơn độc. Tuy nhiên, khi có nhiều thức ăn, chúng có thể tụ tập với những con khác theo nhóm lên đến 400 con.

đại bàng hói
Kích thước và môi trường sống của đại bàng hói

Xem thêm:

2. Thói quen sinh hoạt của đại bàng hói

Đại bàng hói được cho là loài chung thủy một vợ một chồng. Điều này có nghĩa là một khi những con chim tìm được bạn tình, chúng sẽ tiếp tục chỉ giao phối với nhau trong suốt phần đời còn lại. Một con đực sẽ chỉ tìm được bạn đời khác nếu nó góa vợ.

Chúng làm tổ lớn từ que, cỏ, lông vũ, rêu và cây ngô để chứa trứng của chúng. Tổ của chúng lớn nhất được ghi nhận được tìm thấy ở St.Petersburg, Florida. Nó có đường kính 9,5 foot (2,9 mét) và sâu 20 foot (6,1m), theo  Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, nó được ước tính nặng 2 tấn (4,409 lbs.).

Trong tổ, những con cái sẽ đẻ từ một đến ba quả trứng và sẽ ấp trứng trong 34 đến 36 ngày. Khi chúng nở, đại bàng con sẽ được bao phủ bởi lớp lông tơ màu xám nhạt. 

Những con con thường dành bốn năm đầu tiên của chúng cho việc khám phá và có thể bay hàng trăm dặm mỗi ngày. Loài đại bàng này có thể sống tới 28 năm trong tự nhiên và 36 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

đại bàng hói
Thói quen sinh hoạt của đại bàng hói

3. Những thông tin khác về đại bàng hói

Đại bàng hói là “cá đại bàng.” Chúng nằm trong phân loại này vì nguồn thức ăn chính của chúng là cá. Chúng cũng sẽ ăn các loài chim nhỏ hơn, trứng của các loài chim khác và động vật nhỏ như thỏ, bò sát, động vật lưỡng cư và cua. Chúng từng bị chết đuối khi cố kéo những con cá nặng lên khỏi mặt nước.

Mặc dù loài đại bàng này không biết bơi nhưng chúng có thể băng qua nước mà không cần bay qua nước. Chúng sẽ ngồi trong nước và chèo ngang bằng đôi cánh của mình. Chúng không có khứu giác, nhưng chúng có thể nếm. Ví dụ, nếu một con trong chúng nghĩ rằng thức ăn của chúng có vị không ổn hư hay hỏng, chúng sẽ không ăn.

Mặc dù chúng được tôn sùng ở Bắc Mỹ, nhưng nó gần như đã tuyệt chủng. Săn bắt quá mức là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm dân số. Các sản phẩm nhân tạo cũng đáng trách như một loại thuốc trừ sâu, đã làm ô nhiễm nhiều loại cá mà chim ăn. Sau khi ăn cá bị ô nhiễm, đại bàng hói sẽ đẻ trứng với lớp vỏ rất mỏng, gây khó khăn cho việc sinh sản. 

Ngày nay, đại bàng hói không có nguy cơ tuyệt chủng. Vì khi chất độc bị hạn chế vào những năm 1970, quần thể của chúng bắt đầu phục hồi. Hiện có hơn 10.000 con đại bàng hói ở Bắc Mỹ, theo Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa từ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.