Đánh giá máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 2S

0
1682

Máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 2S không thể phàn nàn về bất kỳ bộ phận nào, nhưng đó chỉ dựa vào bảng thông số kỹ thuật. Bài viết sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra đánh giá trung thực chính xác về máy lọc không khí này.

máy lọc không khí xiaomi
Máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 2S

Xiaomi của Trung Quốc hiện là một trong những tập đoàn điện tử lớn nhất, có mặt tại hơn 80 quốc gia và khu vực trên thế giới và có chỗ đứng hàng đầu tại nhiều thị trường, chủ yếu ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ hay các khu vực Đông Nam Á. 

Tuy nhiên, vẫn cần những đánh giá khách quan về Xiaomi Mi Air Purifier 2S để quyết định xem có nên sử dụng máy lọc không khí này hay không.

Xem Nhanh

1. Đánh giá chung

Ưu điểm

  • Màn hình OLED
  • Các tính năng thông minh cao cấp
  • Chi phí tuyệt vời cho giá trị

Nhược điểm

  • Chỉ có bộ lọc H11 HEPA
  • Khá ồn ở tốc độ cao nhất

1.1 Giá của Xiaomi Mi Air Purifier 2s

Có thể bạn chưa từng nghe nói về chiếc Xiaomi Mi 2S này ở bất kỳ đâu và một số người thậm chí sẽ nhầm máy lọc không khí với điện thoại thông minh Mi Mix 2S. Xiaomi đã thêm một sản phẩm hấp dẫn vào danh mục máy lọc không khí của họ và Xiaomi Mi 2S sẽ quyết định xem họ có nên đầu tư vào lĩnh vực này nhiều hơn hay không.

Máy lọc không khí vẫn đúng với chiến lược của công ty: thiết bị giá rẻ với chất liệu cao cấp. Trong trang web của Xiaomi, giá của Xiaomi Mi 2S là 129USD, tức là chưa đến 3 triệu đồng nghe có vẻ là quá hời để có một chiếc mà không cần suy nghĩ kỹ lưỡng. 

Nó chắc chắn là máy lọc không khí giá rẻ tốt nhất được tích hợp rất nhiều tính năng thông minh mà chúng ta chỉ thấy trên các thiết bị có giá gấp đôi.

Mặc dù Xiaomi đã đứng đầu về thị phần, nhưng hãng mới chỉ là một công ty mới trong ngành máy lọc không khí. 

1.2 Thiết kế và kích thước của Xiaomi Mi Air Purifier 2s

Ý tưởng thiết kế của Xiaomi Mi 2S không phải là mới hay độc đáo gì. Nhưng Xiaomi Mi 2S là máy lọc không khí thế hệ thứ ba của công ty Trung Quốc này, đã chứng minh tính hiệu quả của thiết kế này.

Một điều thực sự nâng cao thiết kế là khả năng hút gió 360 ° hoàn toàn có thể được tìm thấy từ cả 4 mặt của máy lọc không khí này. Nó cung cấp lượng không khí đầu vào tối đa để làm sạch không khí tốt hơn và cải thiện tổng thể khái niệm hệ thống luồng không khí từ dưới lên trên của Xiaomi Mi 2S.

Tóm lại, đây là một máy lọc không khí chắc chắn, không có cạnh sắc và tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Xiaomi Mi 2S có kích thước trung bình với chiều cao 20,5 inch và chiều rộng 9,4 inch.

Yếu tố khác biệt chính trong thiết kế là màn hình OLED ở mặt trước của thiết bị. Bạn có thể không cần đến sự góp mặt của OLED trong máy lọc không khí, nhưng đây là màn hình hiển thị tốt nhất mà bạn có thể xem từ trước đến giờ.

Xiaomi Mi Air Purifier 2S chỉ nặng 4,5kg và bạn có thể nâng nó đến bất cứ đâu một cách dễ dàng.

1.3 Bộ lọc của Xiaomi Mi Air Purifier 2s

Trong Xiaomi Mi Air Purifier 2S có một bộ lọc không khí được tích hợp 3 trong 1, gồm 3 bộ lọc khác nhau:

  1. Bộ lọc sơ bộ – Bộ lọc chính để giữ các hạt lớn và các chất trôi nổi như bụi lớn, sợi thực vật, phấn hoa.
  2. Bộ lọc EPA – Nó khá giống bộ lọc HEPA phổ biến mà chúng ta biết đến rộng rãi. Bộ lọc EPA được phân loại H11, có thể lọc hơn 95% bất kỳ hạt nào có kích thước nhỏ đến 0,3 micron, như bụi mịn, lông thú cưng và các hạt PM 2.5 khác.
  3. Bộ lọc than hoạt tính – Lọc bỏ formaldehyde, mùi hôi và khí độc hại.
máy lọc không khí xiaomi
Tích hợp 3 bộ lọc khác nhau

Xiaomi Mi 2S sử dụng bộ lọc không khí ba lớp, bắt đầu với bộ lọc sơ cấp. Được làm bằng polyethylene terephthalate, lớp ngoài có thể bảo vệ bộ lọc EPA chính khỏi dầu mỡ, axit, kiềm và hầu hết các dung môi. Nó cũng giữ lại các vật thể ô nhiễm lớn, vì vậy bộ lọc không khí có thể tồn tại lâu hơn.

Cốt lõi của hệ thống lọc không khí này là bộ lọc EPA cấp H11 của Toray Industries, một tập đoàn có gần 100 năm sản xuất sợi, bao gồm các bộ lọc không khí chất lượng cao. Máy lọc không khí này có thể lọc ra ít nhất 95% bất kỳ hạt nào nhỏ đến 0,3 micron.

Một thử nghiệm đơn giản đối với Xiaomi Mi Air Purifier 2S, trong một căn phòng rộng 45 mét vuông và dưới 1 giờ. Trong thử nghiệm, với những máy lọc không khí khác, kết quả là Xiaomi Mi 2S có hiệu suất thấp nhất do bộ lọc không khí chất lượng thấp hơn. Hiệu quả của nó chỉ là 97% để bẫy bất kỳ hạt nào có kích thước nhỏ hơn 0,3 micron.

Xiaomi khuyến nghị nên thay bộ lọc gió định kỳ sau 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào tần suất sử dụng. Quá trình thay bộ lọc cũng khá đơn giản và nó cũng khá phải chăng.

1.4 Máy lọc không khí cho căn phòng 

Xiaomi Mi 2S được nhà sản xuất gợi ý sử dụng trong một căn phòng có diện tích 120 mét vuông, đây là một điều tuyệt vời cho một chiếc máy lọc không khí trong tầm giá này.

máy lọc không khí xiaomi
Xiaomi Mi 2S ấn tượng trong tầm giá

Các ACH của Xiaomi Mi 2S là 2X đến 4X. Với định mức không khí thay đổi theo giờ này, máy lọc không khí có thể làm sạch phòng của bạn sau mỗi 15 phút.

Các CADR của Xiaomi Mi 2S là 180 cfm nói chung. Đối với phân khúc dưới 4 triệu đồng, công suất quạt như vậy thực sự ấn tượng và có thể tốt hơn rất nhiều thương hiệu máy lọc không khí.

Xem thêm:

1.5 Tiếng ồn của Xiaomi Mi Air Purifier 2S

Xiaomi nói rằng tiếng ồn từ thiết lập thấp nhất của Xiaomi Mi 2S gần như không thể nhận thấy. Tuy nhiên, một máy lọc không khí giá rẻ với công suất quạt như vậy không thể giữ được độ ồn tốt như những máy lọc không khí khác được thiết kế chủ yếu cho phòng ngủ. 

Ở tốc độ thấp nhất, ghi nhận mức ồn là 41 decibel (db), chỉ bằng mức của thư viện. Bạn nên chạy máy lọc không khí ở mức thấp để giữ cho máy càng im lặng càng tốt.

Khi bật máy ở tốc độ cao nhất, độ ồn của Xiaomi Mi 2S có thể lên tới 70 decibel. Và 70 decibel cho một máy lọc không khí có xếp hạng CADR dưới 200 cfm là khá khó chấp nhận.

1.6 Mức tiêu thụ điện năng của Xiaomi Mi Air Purifier 2S

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất về máy lọc không khí là ” Máy lọc không khí có sử dụng nhiều năng lượng không?” Thực tế, máy lọc không khí phải sử dụng lâu dài mới hiệu quả. Và điện năng tiêu thụ là một trong những tiêu chí quan trọng để xem xét máy lọc không khí này có tốt hay không.

Được trang bị động cơ Nidec từ Nhật Bản, Xiaomi Mi 2S thực sự là một chiếc máy tiết kiệm năng lượng, với công suất đánh giá thấp nhất chỉ 4,8W. Mức tiêu thụ điện năng cao nhất của thiết bị này chỉ là 29W và bạn có thể sử dụng máy lọc không khí 24/7 một cách dễ dàng.

Nếu bạn chạy Xiaomi Mi 2S ít nhất 8 giờ mỗi ngày, bạn chỉ phải trả từ 50 ngàn đến 250 ngàn đồng mỗi năm.

1.7 Các tính năng bổ sung của Xiaomi Mi Air Purifier 2S

Như đã đề cập, máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 2S tỏa sáng vượt trội với các tính năng bổ sung cao cấp cho một thiết bị giá rẻ. Với màn hình OLED, Xiaomi cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần về chất lượng không khí trong nhà, từ chỉ số chất lượng không khí hiện tại, nhiệt độ và thậm chí cả độ ẩm.

Xiaomi Mi 2S áp dụng cảm biến laser có độ chính xác cao để phát hiện bất kỳ hạt nào nhỏ đến 0,3 micron và cung cấp cho bạn phản hồi trên màn hình OLED. Hơn nữa, có thể bật “Chế độ tự động” để điều chỉnh quạt tự động phù hợp với nhu cầu của môi trường. 

Tuy nhiên, đã có nhiều đánh giá tiêu cực về chế độ tự động là không chính xác và Xiaomi Mi Air Purifier 2S tự động chuyển sang Chế độ tự động. 

Máy lọc không khí này cũng có một cảm biến để kiểm tra ánh sáng xung quanh và nó sẽ điều chỉnh độ sáng của màn hình dựa trên ánh sáng hiện tại của phòng bạn. Xiaomi gọi nó là Chế độ ngủ và Xiaomi Mi 2S có thể giữ cài đặt ở tốc độ thấp nhất để giấc ngủ của bạn không bị quấy rầy.

Giống như mọi thiết bị trong gia đình Xiaomi, Xiaomi Mi Air Purifier 2S là một thiết bị thông minh và nó có thể được điều khiển thông qua Amazon Alexa hoặc Google Assistant. 

Nó có thể được kết nối với một ứng dụng điện thoại thông minh – Ứng dụng Mi Home, vì vậy bạn có thể kiểm tra bất kỳ thông tin nào về chỉ số chất lượng không khí, thay đổi tốc độ quạt và đặt hẹn giờ để hẹn giờ tắt. Nó cũng thông báo cho bạn khi bạn cần thay bộ lọc gió.

máy lọc không khí xiaomi
Ứng dụng Mi Home

Bên cạnh đó, máy lọc không khí Xiaomi Mijia 2S còn hỗ trợ điều khiển từ xa thông qua ứng dụng Mijia APP. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng không khí tại nhà bằng điện thoại di động và điều khiển từ xa tình trạng của máy lọc.

Màn hình OLED chuyên dụng và các nút trên máy lọc không khí Mijia 2S có thể thực hiện hầu hết các chức năng của Mijia APP, không giống như các thế hệ trước, vốn cần điện thoại di động để hiển thị trạng thái của máy lọc. 

Ngoài ra, do bản thân phiên bản nâng cấp có thể lấy được dữ liệu PM2.5 chính xác nên chỉ cần mở chế độ tự động là có thể làm tốt công việc của mình, không cần can thiệp thủ công.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần cắm nguồn điện và bật chế độ hoàn toàn tự động, sau đó nó sẽ tự động hoạt động, điều này có thể đạt được mà không cần sử dụng đến Mijia App. 

2. Kết

Máy lọc không khí Xiaomi Mi Air Purifier 2S sẽ làm bạn ngạc nhiên với những tính năng bổ sung cao cấp mà chỉ có thể tìm thấy từ những chiếc máy lọc không khí với giá gấp đôi. Tuy nhiên, do bộ lọc không khí EPA cấp thấp bên trong nên nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng hoặc hen suyễn, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua máy lọc không khí Xiaomi.