Các loại đất trồng cây như thế nào là phù hợp với từng giống cây

0
2319

Đất trồng cây như thế nào là phù hợp với các giống cây khác nhau luôn là vấn đề quan trọng của các nhà nông. Đất quan trọng vì chúng là sự tác động trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Cây trồng phát triển khỏe mạnh thì hiệu quả sản lượng đạt được sẽ là tốt nhất

Có ba loại đất chính: cát, phù sa (thịt) và đất sét. Đất tốt nhất cho hầu hết các loại cây để đảm bảo sự phát triển tối ưu là đất phù sa pha cát giàu dinh dưỡng. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà nông sẽ cải tạo đất bằng phân trộn và tùy thuộc vào độ chặt của đất,họ có thể thêm rêu than bùn và cát. Vậy đâu là đất trồng cây tốt nhất cho sự phát triển của các giống cây trồng?

Xem Nhanh

1. Đặc điểm các loại đất trồng cây

1.1. Đất cát

Đây là các hạt cát lớn với nhiều khoảng trống giữa các hạt. Điều này làm nước và chất dinh dưỡng chảy qua dễ dàng và không bị giữ lại. Đất cát không hề có sự kết dính với nhau tốt bạn có thể nghĩ đến một bãi biển hoặc sa mạc, ở đấy rất ít thực vật mọc lên và đất dễ bị xói mòn. Vì những đặc điểm này, mà đất cát tốt cho quá trình thẩm thấu oxy, nhưng không tốt cho cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng.

1.2. Đất sét 

Các hạt đất sét rất nhỏ và dính sát gần nhau cũng như độ đặc của đất rất cao. Nó giữ nước rất tốt nhưng vì rất đặc nên không giúp cây thoát khí được. Khi đất sét khô đi, nó trở nên cứng và khó cày xới hơn rất nhiều lần. Nhiều loại cây phải vật lộn trong đất sét vì tính chất thoát nước kém và đặc khiến rễ cây khó đâm xuyên qua đất.

đât trồng cây
Đặc điểm các loại đất

1.3. Đất phù sa (đất thịt)

Các hạt phù sa lớn hơn đất sét nhưng sẽ nhỏ hơn đất cát. Nó thường được tìm thấy lơ lửng trong nước hoặc lắng đọng lại bởi các dòng suối. Đất phù sa giống như đất sét ở chỗ nó giữ được độ ẩm nhưng chúng cho phép nhiều oxy được lưu thông trong đất. Các trầm tích phù sa có thể rất màu mỡ và hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của thực vật. Chẳng hạn như các vùng đất ngập nước xung quanh sông Mississippi hoặc nông nghiệp phong phú gần sông Nile ở Ai Cập. Và như ở Việt Nam là Đồng bằng Nam Bộ nơi tập trung rất nhiều đất phù sa màu mỡ.

Xem thêm:

2. Đất trồng cây thích hợp cho từng loại

2.1. Đất trồng cây tốt nhất cho hoa

Đất tốt nhất để sử dụng cho hoa phụ thuộc vào loại hoa, chẳng hạn như hoa được trồng từ củ hay hạt và nơi bạn đang trồng nó. Ví dụ, hoa trồng từ củ sẽ phát triển mạnh ở đất phù sa pha cát. Đất thịt pha cát giúp thoát nước tốt làm củ của chúng không bị thối và rễ có thể phát triển dễ dàng và mạnh mẽ hơn. 

Kết cấu của đất thịt tốt nhất khi trồng hoa trong thùng, hay trồng trong hộp để bạn trang trí chúng cạnh cửa sổ hoặc trong chậu hoa. Đối với vườn hoa, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất gồm phân trộn, than bùn và đất cát làm hỗn hợp chung với tỉ lệ 1: 1: 1.

2.2. Đất trồng cây tốt nhất cho rau

Loại đất tốt nhất cho một vườn rau phụ thuộc vào loại vườn bạn có là như thế nào. Đối với vườn phục vụ cho cả gia đình bạn nên có tỷ lệ phân trộn và đất mặt là 50/50. Đối với vườn, ruộng, hoa màu để kinh doanh bạn cần đất thoát nước tốt. Ngay cả đất sét cũng sẽ cần được cải tạo để đảm bảo nước thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể thay đổi bằng cách sử dụng thạch cao, vermiculite hoặc đá phiến để mở rộng canh tác hoa màu của bạn.

đât trồng cây
Chọn các loại đất thích hợp cho từng loại cây trồng

2.3. Đất trồng cây trong nhà

Nếu bạn đang muốn trồng cây trong nhà, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc xúc một ít đất từ sân của bạn để trồng cây. Nhưng đây thực sự là một ý tưởng không hề tốt và tối ưu chút nào vì đất vườn chứa vi khuẩn có thể gây hại cho cây trồng trong nhà của bạn. Thay vào đó bạn có thể đến các cửa tiệm bán hoa, chậu, ở đấy chắc chắn sẽ bán đất cho bạn có thể trồng cây.

Chọn đất trồng cây là khâu khá quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến sự phát triển và cứng cáp của cây. Trong bồn điều bạn cần biết về trồng cây là ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng và oxy. Đất chiếm 3 điều chỉ ngoại trừ sánh sáng nên chúng mới được đánh giá là có vai trò quan trọng và cần được bạn quan tâm nhiều nhất.