Đất trồng sen đá gồm những gì theo tỷ lệ tiêu chuẩn?

0
1582

Đất trồng sen đá gồm những gì là một trong những bước đầu nhằm giúp cho sen đá, xương rồng cũng như các loại cây khác phát triển mạnh khỏe hơn. Tuy nhiên những yêu cầu chuẩn về đất trồng cây này thì không phải ai cũng biết được cả.

Sen đá là một loài cây dễ chăm và cũng dễ trồng tại nhà. Nhưng trên thực tế thì nếu bạn không biết cách chăm sóc loài cây này thì chúng vẫn sẽ chết. Sen đá có sống lâu hay không còn phụ thuộc vào việc bạn chuẩn bị đất trồng thế nào. Vậy đất trồng sen đá gồm những gì và nên xử lý ra sao?

Xem Nhanh

1. Đất trồng sen đá gồm những gì?

đất trồng sen đá gồm những gì

Đất trồng sen đá sẽ gồm gì?

Chúng ta thường sẽ có 3 cách phổ biến để trộn đất trồng sen đá từ các hỗn hợp cơ bản. Ví dụ như xỉ than, phân bò, tro trấu, trấu hun, xơ dừa,… Tùy thuộc theo tình hình cụ thể mà người trồng sẽ có sự lựa chọn hỗn hợp phù hợp nhất. Nhưng để làm được điều đó thì chúng ta sẽ có những bí quyết riêng.

Thứ nhất là phần đất trồng phải tơi xốp. Tiếp theo là đất nên thoáng khí, thoát nước tốt và  đầy đủ được chất dinh dưỡng. Sở dĩ hỗn hợp đất được tạo ra bởi những nguyên liệu trên bởi vì chúng sẽ hình thành nên hỗn hợp đáp ứng yêu cầu:

  • Độ tơi xốp nên tạo ra từ tro trấu hoặc trấu hun
  • Tính thoát nước được xác định nhờ vào đá perlite, xỉ than, viên đất nung hoặc đá nham thạch
  • Dinh dưỡng cho đất sẽ được cung cấp bởi phân trùn quế, phân bò,…

2. Xử lý nguyên liệu đất trồng sen đá gồm những gì?

2.1. Xỉ than

Xỉ than thường được lấy từ than tổ ong đã qua quá trình sử dụng. Do đó nên bỏ than tổ ong đã dùng vào bao tải để hạn chế được bụi trong lúc đập than. Sau đó nhúng bao than vào trong nước rồi tiếp tục giẫm. Hoặc bạn cũng có thể dùng búa đập bao than cho than vỡ vụn ra nhưng đừng nên đập quá vụn.

Hãy dùng rổ thưa để lọc vụn than. Sau đó lấy những hạt xỉ than có kích cỡ bằng ngón út. Rửa sạch và ngâm xỉ than trong nước vôi trong 1 tuần để loại bỏ phèn.

Những hạt nhỏ hơn nên dùng để trộn vào đất. Trong khi đó những hạt to dùng để lót dưới đáy chậu nhằm giúp thoáng đất.

2.2. Trấu hun

đất trồng sen đá gồm những gì

Tìm mua trấu hun

Bạn nên tự tìm mua trấu về để hun. Bởi vì nếu mua ngoài, trấu sẽ có thể chứa muối nên không tốt cho việc trộn đất để trồng sen đá. Trấu nên được hun kỹ để mầm bệnh tiềm ẩn chết mầm bệnh chết hết giúp hạt lúa dễ mọc cây con.

Nếu không hun trấu thì cũng có thể ngâm trấu trong nước khoảng 10 ngày. Sau đó ủ với trichoderma để tiêu diệt mầm bệnh.

2.3. Xơ dừa

Xơ dừa hãy xé vụn, xả với nước sau đó ngâm với nước vôi trong 3 ngày. Tiếp tục xả lại với nước sạch và vắt khô. Nếu khi bạn sử dụng xơ dừa không qua xử lý thì chất chát có trong xơ dừa sẽ quéo rễ khiến cây chết từ từ.

2.4. Perlite

Perlite hay còn được gọi là đất trân châu bởi vì nó có hình dạng của viên đá tròn nhiều màu như trân châu. Bạn có thể mua ở cửa hàng cây cảnh. Là 1 thành phần trong đất trồng sen đá. Những viên đá đó có công dụng thoát nước và làm tơi xốp và thoát nước tốt. Không chỉ vậy mà còn cung cấp khoáng chất để cây ra rễ tốt hơn.

3. Đất trồng sen đá gồm những gì trong cách trồng sen đá

Trồng sen đá bằng đất thường được không? Như đã hướng dẫn, hãy nên thay đất cho sen đá mới mua về. Điều này nhằm đảm bảo cây phát triển được khỏe mạnh. Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu thì hãy trộn đất theo tỷ lệ chuẩn:

  • Hỗn hợp 1: Xỉ than, trấu hun, phân bò theo tỷ lệ chuẩn 2:1:1
  • Hỗn hợp 2: Xơ dừa, tro trấu, phân bò có tỷ lệ 1:1:3
  • Hỗn hợp 3: Xỉ than, tro trấu, perlite theo tỷ lệ chuẩn 2:1:2

Sau khi trộn xong hãy thử kiểm tra độ tơi xốp của đất. Đó là dùng nắm chặt hỗn hợp đó rồi mở tay ra. Nếu hỗn hợp không còn bị vón cục thì đất bạn trộn đã thành công. Đất chưa đủ độ tơi xốp chắc chắn sẽ bị vón cục. Khi ấy hãy dùng thêm 1 ít xỉ than hay perlite để tăng được độ tơi xốp.

4. Cách trồng sen đá

Kkhi trồng sen đá bạn luôn có một câu hỏi là: trồng sen đá bao lâu thì lớn? trồng như thế nào nhanh lớn,… Đáp án cho câu trả lời này là: tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc cây, và giống cây. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn trồng 1 cây sen đá mới, cùng xem nhé:

  • Dùng chậu có lỗ để thoát nước. Lót thêm 1 lớp xỉ than vào đáy chậu, cỡ ¼ chậu. Để tránh trôi đất hãy chọn những hạt xỉ than có kích thước lớn hơn với kích thước lỗ thoát nước. Lớp này sẽ giúp thoát nước tốt nếu lỡ gặp trời mưa hay nhiều khi tưới quá tay.
  • Tiếp theo là lớp đất dùng để nuôi rễ, nuôi cây. Đất này sẽ gồm 1 trong 3 hỗn hợp đã trộn ở trên. Lớp này với lớp thứ nhất sẽ chiếm ½ chiều cao của chậu hoặc cách chậu 3cm.
  • Đặt cây vào trong theo hướng thẳng đứng. Sau đó cố định cây bằng lớp xỉ than nhỏ hoặc dùng thêm đá perlite. Lớp này sẽ giúp cho bề mặt cây thông thoáng và hạn chế được nước đọng trên mặt lá.

đất trồng sen đá gồm những gì

Cách trồng sen đá

Qua bài viết trên bạn ắt đã biết được đất trồng sen đá gồm những gì rồi đúng không? Điều này sẽ vô cùng quan trọng cho những ai yêu sen đá và đang có ý định trồng chúng. Hãy chuẩn bị thật kỹ để cây nhà bạn luôn được phát triển nhé!