Dầu diesel là gì? Dầu diesel có tác dụng gì? Diesel sinh học là gì?

0
2350

Dầu diesel nghe cực kỳ quen tai nhưng bạn không biết thực sự chúng đến từ đâu. Anh em họ hàng với chúng là ai? các loại dầu diesel hiện có là gì? Và loại dầu này thường được sử dụng để phục vụ cho những công việc gì? Những thắc mắc đó sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới dưới đây.

Diesel được biết đến nhiều nhất là nhiên liệu cho xe tải, tàu thuyền, xe buýt, xe lửa, máy móc và các phương tiện khác. Dầu diesel giống như xăng, đều được sản xuất từ ​​dầu thô. Tuy nhiên, đối với mỗi loại nhiên liệu khác nhau sẽ được làm từ dầu thô khác nhau theo một số cách. 

Và trong bài viết này chúng ta sẽ nói về dầu diesel, một loại dầu cực kỳ quen thuộc đối với cuộc sống chúng ta. Cùng theo dõi và khám phá những điều thú vị về chúng nhé.

Xem Nhanh

1. Dầu diesel là gì?

Dầu diesel đặc hơn xăng, dầu chiếm ưu thế hơn và có mùi khác với xăng. Tại các trạm tiếp nhiên liệu, máy bơm diesel được đánh dấu rõ ràng. Thùng chứa nhiên liệu diesel phải có màu vàng, trong khi xăng được đựng trong thùng màu đỏ. Đối với dầu hỏa thì chúng được đựng trong một thùng màu xanh. 

Ở mức độ phân tử, xăng và dầu diesel khác nhau. Thành phần hóa học của xăng thường là C9H20 trong khi diesel thường là C14H30. Đây chỉ là một số điểm khác biệt của dầu diesel với các loại nhiên liệu dầu thô khác.

Dầu diesel là nhiên liệu hóa thạch, nghĩa là nó được chưng cất từ ​​dầu thô hoặc dầu mỏ. Dầu mỏ được khai thác từ sâu trong lòng đất và theo một bài báo năm 2005 trên tạp chí Hóa học hữu cơ do Keith A. Kvenvolden viết thì chúng được tạo thành từ sinh khối cổ đại là xác hữu cơ của thực vật và động vật đã chịu nhiệt và áp suất cao. Chúng được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là “chưng cất phân đoạn”, tách một số phần của dầu thô.

Dầu diesel là gì
Dầu diesel là gì?

2. Dầu diesel có tác dụng gì?

Động cơ diesel hoạt động thông qua quá trình đốt trong. Van nạp của động cơ mở ra và đưa không khí vào xi lanh. Tiếp theo, piston nén không khí bằng cách di chuyển lên trên. Tại thời điểm này, nhiên liệu được phun vào. 

Không khí trở nên nóng lên thông qua quá trình nén, đốt cháy nhiên liệu, buộc piston phải hoạt động trở lại. Sau đó, piston lại di chuyển lên đỉnh của xi lanh, giải phóng khí thải ra khỏi quá trình đốt cháy. Do quy trình bốn bước này nên động cơ diesel được cho là có “chu trình đốt cháy bốn kỳ”.

Động cơ khí trộn không khí và nhiên liệu trước khi nó được phun vào xi-lanh. Hỗn hợp này sau đó được đánh lửa bằng bugi. Nhưng động cơ diesel không có bugi và nhiên liệu được đốt cháy bằng khí nén.

dầu diesel
Dầu diesel có tác dụng gì?

Xem thêm:

3. Dầu diesel sinh học

Về mặt nào đó, dầu diesel tốt cho môi trường hơn là xăng. Nhiên liệu diesel chứa ít chất phụ gia hơn xăng và cũng chính vì thế chúng thải ra ít khí nhà kính hơn. Tuy nhiên, loài dầu này tạo ra nhiều lưu huỳnh hơn khi đốt cháy, góp phần tạo ra mưa axit.

Những phát triển gần đây về các nguồn nhiên liệu thay thế đã tạo ra dầu diesel sinh học. Dầu diesel sinh học không phải là nhiên liệu hóa thạch mà nó có nguồn gốc từ dầu thực vật. Dầu diesel sinh học đốt sạch hơn nhiên liệu diesel truyền thống. 

Một số diesel sinh học có thể được trộn với petrodiesel và được sử dụng trong động cơ diesel thông thường. Tuy nhiên, vì diesel sinh học có xu hướng hòa tan bụi bẩn và các vật chất khác trong đường nhiên liệu. Thế nên là bộ lọc nhiên liệu có thể nhanh chóng bị tắc và cần được thay thường xuyên. Biodiesel được xác định là B20 là hỗn hợp 20% diesel sinh học và B100 là diesel sinh học nguyên chất.

Như đã được nói ở trên hầu hết các xe tải chở hàng và giao hàng cũng như xe lửa, xe buýt, tàu thuyền và xe nông nghiệp, xây dựng và quân sự đều có động cơ diesel. Nhiên liệu diesel cũng được sử dụng trong máy phát động cơ diesel để tạo ra điện, trong số các địa điểm trên thế giới. Ngoài ra, dầu diesel còn được nhiều cơ sở công nghiệp, tòa nhà lớn, cơ sở tổ chức, bệnh viện sử dụng chúng làm máy phát điện diesel để cung cấp điện dự phòng và khẩn cấp.