Dấu hiệu bệnh gút – cách chẩn đoán, điều trị

0
1690

Dấu hiệu bệnh gút và bệnh gút là gì chính là những thông tin bạn cần bổ sung cho mình. Đây là một dạng viêm khớp khá phổ biến và nó gây đau dữ dội. Không những thế, bệnh gút gây sưng và cứng khớp.

Căn bệnh này hoàn toàn có thể tiến triển và dẫn đến tàn phế nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy bệnh gút này là gì? Làm thế nào để điều trị được bệnh gút hiệu quả? Hãy đọc hết bài viết dưới đây.

Xem Nhanh

1. Bệnh gút (gout) là gì?

Bệnh gút (bệnh gút) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một tình trạng gây ra bởi sự tích tụ của axit uric. Bệnh thường gây ảnh hưởng nặng nề đến bàn chân. Đặc biệt là ngón chân cái. Đây cũng chính là một dấu hiệu bệnh gút phổ biến.

Nếu không được điều trị kịp thời, sau một thời gian rất dài khoảng 10 năm sẽ xuất hiện các hạt tophi mãn tính. Tuy nhiên, hầu hết việc điều trị bệnh gút ở giai đoạn đầu sẽ không tiến triển đến giai đoạn này.

dấu hiệu bệnh gút
Bệnh gút là gì?

2. Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút là gì?

2.1. Đau khớp dữ dội – dấu hiệu bệnh gút

Bệnh gút thường sẽ gây những ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái. Tuy nhiên nó có thể xảy ra dấu hiệu bệnh ở bất kỳ khớp nào. Những người khác bị ảnh hưởng bao gồm: mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể dữ dội nhất trong vòng 4 – 12 giờ đầu sau khi khởi phát.

2.2. Khó chịu kéo dài

Khi cơn đau dữ dội giảm xuống, tình trạng khó chịu ở khớp có thể kéo dài. Nó dai dẳng từ vài ngày đến vài tuần. Các đợt bùng phát sau này có khả năng kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.

dấu hiệu bệnh gút
Triệu chứng của bệnh

2.3. Viêm và đỏ khớp

Một biểu hiện khác của bệnh gút là các khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.

3. Các phương pháp chẩn đoán bệnh gút là gì?

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh gout (gút) có thể bao gồm:

3.1. Xét nghiệm dịch khớp

Bác sĩ có thể sử dụng kim để loại bỏ chất lỏng từ các khớp bị ảnh hưởng. Sau đó bác sĩ xem xét dưới kính hiển vi để xác nhận sự hiện diện của các tinh thể uric.

dấu hiệu bệnh gút
Xét nghiệm dịch khớp

3.2. Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh

Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm máu để đo nồng độ axit uric và creatinin trong máu của bạn. Trên thực tế, một số người có nồng độ axit uric cao. Thế nhưng không bao giờ bị bệnh gút. Ngược lại, một số người có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút nhưng nồng độ axit uric trong máu vẫn bình thường.

3.3. Chụp X-quang

Chụp X-quang khớp có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm khớp.

3.4. Siêu âm – chẩn đoán dấu hiệu bệnh gút

Siêu âm cơ xương khớp có thể phát hiện các tinh thể uric trong bao khớp hoặc cục tophi.

3.5. CT năng lượng kép (DECT) – chẩn đoán dấu hiệu bệnh gút

Xét nghiệm hình ảnh này có thể phát hiện sự hiện diện của các tinh thể uric trong khớp, ngay cả khi bạn không bị viêm cấp tính.

4. Những phương pháp điều trị bệnh gút là gì?

Bệnh gout có chữa khỏi được không? Câu trả lời là có. Hầu hết những người bị bệnh gút có thể được điều trị bằng thuốc. Thuốc chữa bệnh gút thường giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh, đồng thời ngăn ngừa các đợt bùng phát và giảm nguy cơ biến chứng.

dấu hiệu bệnh gút
Điều trị bệnh bằng thuốc

Các loại thuốc được dùng để chữa bệnh gút thường được sử dụng bao gồm:

  • Thuốc chống viêm, không steroid (NSAID)
  • Colchicine
  • Corticosteroid

Các loại thuốc trên có tác dụng giảm viêm và đau ở những vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh gút và thường được dùng bằng đường uống. Bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc để giảm sản xuất axit uric hoặc cải thiện chức năng thận để loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể.

Nếu không được điều trị, cơn gút cấp tính sẽ trầm trọng nhất từ ​​12 đến 24 giờ sau khi khởi phát. Một người có thể hồi phục trong vòng 1-2 tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, những cơn đau dữ dội hơn cũng có thể xuất hiện trong giai đoạn này.

Xem thêm:

5. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh gout hiệu quả?

Trong giai đoạn không nhận thấy dấu hiệu bệnh gút, thói quen sống lành mạnh có thể giúp bạn chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút trong tương lai:

  • Uống thật nhiều nước. Hạn chế uống ngọt đồ, đặc biệt là những ngọt đồ uống có hàm lượng fructose cao.
  • Giới hạn hoặc tránh việc uống bia rượu.
  • Bổ sung protein từ những loại thực phẩm, sản phẩm sữa ít béo. Các sản phẩm sữa giảm béo có thể giúp bạn bảo vệ tránh khỏi bệnh gút. Vì vậy, đây được xem là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất.
dấu hiệu bệnh gút
Uống nhiều nước để phòng bệnh
  • Giới hạn chế độ ăn thịt đỏ, cá và thịt gia cầm. Một lượng nhỏ những sản phẩm này có thể được chấp nhận. Nhưng hãy chú ý được sử dụng trong mức cho phép.
  • Duy trì lượng thức ăn cơ bản ở mức hợp lý. Cân bằng làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn không giảm cân bằng cách ăn uống hoặc thực hiện các phương pháp cấp tốc độ. Bởi vì ngược lại có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Bệnh gút và dấu hiệu bệnh gút là điều bạn không thể bỏ qua. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Hiểu rõ về bệnh gút và cách điều trị bệnh gút sẽ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả và hạn chế các biến chứng của bệnh!