Dầu hỏa là gì? Dầu hỏa được tạo ra như thế nào? Công dụng của chúng ra sao?

0
1099

Dầu hỏa kỳ thực là một chất cực quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Nhưng bạn có biết dầu hỏa là gì? chúng được tạo ra như thế nào không? Ngoài những công dụng bạn đã biết và đã sử dụng chúng còn những lợi ích đáng kinh ngạc nào mà bạn chưa biết? 

Dầu hỏa là một trong những nguyên liệu hydrocacbon linh hoạt nhất trong ngành dầu. Bên cạnh đó, chúng còn là một loại dầu khá rẻ tiền và đã được sử dụng từ thế kỷ 19 cho đèn. Để hiểu rõ hơn về chúng bạn có thể tham khảo những kiến thức dưới đây nhé.

1. Dầu hỏa là gì?

Dầu hỏa là một chất lỏng dễ cháy được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và các hộ gia đình trên khắp thế giới làm nhiên liệu cho ánh sáng, nhiệt và điện. Nhìn chung nó không nhớt như các loại dầu khác cũng như nó rất trong. Tuy nhiên các chất nhớt như sáp và các chất đặc khác có thể được làm từ nó.

Nó là một loại nhiên liệu cực kỳ linh hoạt có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Kể từ những ghi chép sớm nhất về quá trình chưng cất vào thế kỷ thứ 9, nó đã chứng minh mình tồn tại mãi với thời gian. Đặc biệt là với sự giúp đỡ từ những người đã khám phá ra các phương pháp chưng cất cải tiến. Từ đó định hình dầu hỏa thành một loại nhiên liệu mạnh mẽ và đáng tin cậy mà chúng ta có xử lý cho đến ngày hôm nay.

dầu hỏa
Dầu hỏa là gì?

Xem thêm:

2. Dầu hỏa được làm như thế nào?

Ngày nay, sản xuất dầu hỏa là một quá trình đơn giản. Nhiên liệu của nó là một sản phẩm dầu mỏ được sản xuất bằng cách tách các hợp chất tạo thành dầu thô.

Quá trình này được gọi là “chưng cất phân đoạn” chúng để lại một loại dầu trong và loãng, có mật độ khoảng 0,81g / cm³. Tỷ trọng thực tế của nó là 0,82g / cm³ và 0,8g / cm³ đối với parafin. Tuy nhiên, tốt nhất là nên bạn nên tìm một mức trung bình làm bạn hài lòng và 0,81g / cm³ là con số đó.

Vậy, tại sao tỷ trọng của nó lại quan trọng đối với chúng ta? Mật độ nhiên liệu càng lớn thì khối lượng nhiên liệu có thể chứa trong một thùng nhất định càng lớn và khối lượng nhiên liệu có thể bơm từ lần thứ nhất càng lớn.

Điều này rất quan trọng đối với nhiều người làm việc trong các ngành công nghiệp dựa vào nhiên liệu là nó. Các tính toán của họ cần thiết phải tinh vi để tận dụng tối đa trọng lượng và công suất.

dầu hỏa
Dầu hỏa được làm như thế nào?

3. Dầu hỏa dùng để làm gì?

  • Việc sử dụng dầu hỏa rất khác nhau và đa dạng, từ làm nhiên liệu cho đèn dầu đến chất làm sạch, nhiên liệu máy bay, dầu sưởi ấm hoặc nhiên liệu để nấu ăn. Có rất ít loại dầu có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng như vậy mà giá thành lại rẻ. Nên đã khiến nó trở thành một loại dầu rất phổ biến nhất đối với nhiều người.
  • Dầu hỏa được sử dụng để làm sạch xích xe đạp và xe máy. Nó hoạt động thực sự tốt và làm cho công việc trở nên dễ dàng.
  • Dầu hỏa nhiên liệu tên lửa (được gọi là nhiên liệu dầu hỏa loại RP1) được sử dụng trong động cơ phản lực làm nhiên liệu tên lửa bằng cách trộn nó với oxy. Sức mạnh tạo ra từ loại hỗn hợp nhiên liệu này là vô cùng lớn. Một ví dụ nữa là việc sử dụng dầu hỏa trong quá trình cất cánh của tên lửa Saturn V đưa con người lên mặt trăng .

Như bạn có thể thấy từ các sự kiện ở trên liên quan đến các ứng dụng khác nhau của dầu hỏa. Đó là một loại nhiên liệu đáng chú ý vì nó vượt qua được thử thách của thời gian. Nó có thể được sử dụng để làm sạch, cung cấp năng lượng cho tên lửa và thậm chí là giải trí cho mọi người trên sân khấu qua các tiết mục biểu diễn với lửa..