Điểm GPA là gì? Con số ám ảnh nhất những năm tháng sinh viên

0
1639

Bạn đã biết điểm GPA là gì? Nó đã ảnh hưởng đến năm tháng sinh viên của bạn như thế nào? Bạn đã phải phấn đầu vì con điểm này ra sao? Cùng tìm hiểu về những thang điểm cũng như vì sao nó lại quan trọng trong quá trình học tập của bạn đến vậy. 

Xem Nhanh

1. Điểm GPA hoạt động như thế nào?

Đây là cách mà các giáo viên và người hướng dẫn của bạn cho điểm để đánh giá sự tiến bộ hoặc trình độ của bạn trong khóa học của họ. Điểm GPA  là điểm được sử dụng để đánh giá sự thành công trong toàn bộ chương trình học của bạn.

Điểm GPA là một con số đánh dấu những gì bạn đã làm được trong các lớp học của mình thông qua suốt học kỳ và cả năm. Điểm GPA có thể lên xuống trong suốt thời gian học tại trường đại học và sẽ thay đổi tùy theo mức độ bạn cải thiện hoặc làm giảm điểm tổng thể trong từng môn học của mình.

2. Hệ thống chấm điểm GPA

Có rất nhiều hệ thống chấm điểm trên toàn thế giới, thường chia theo khu vực, sử dụng các thang điểm là chữ cái, số khác nhau, v.v. Dưới đây là một số cách phổ biến để tính điểm GPA trên toàn thế giới:

A-F: ở Mỹ, Canada, Thái Lan, Ả Rập Saudi,…

1-10: ở Hà Lan, Colombia, Latvia, Israel,…

1-5: ở Đức, Áo, Nga, Slovakia, Paraguay,…

Tỷ lệ phần trăm: ở Kuwait, Bỉ, Hungary, Ba Lan,…

điểm gpa là gì
Các thang điểm tính GPA

Có những phương pháp phổ biến khác được các trường đại học sử dụng để đánh giá và xếp hạng sinh viên. Tuy nhiên, để làm cho các điểm này có thể dễ dàng “đi lại” giữa các trường – tức là có thể đánh giá được đối với các quốc gia và trường đại học khác – họ thường sử dụng hệ thống điểm GPA.

Ví dụ ở châu Âu, các trường đại học có thể sử dụng Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) để giúp chuyển đổi điểm dễ dàng. Hệ thống này làm cho giáo dục minh bạch hơn và cho phép học sinh được công nhận điểm học tập ở các nước Châu Âu khác nhau.

Xem thêm:

3. Cách tính điểm GPA?

Mỗi điểm bạn nhận được, cho dù thuộc hệ thống số, hệ thống cấp chữ cái hay hệ thống tỷ lệ phần trăm, đều tương ứng với một điểm chất lượng. Điểm chất lượng hầu như luôn nằm trên thang điểm 4.0 từ 0 đến 4 (hoặc bội số của 4). Điểm cao nhất bạn có thể nhận được (A, 10, 5, 100%, v.v.) sẽ bằng số cao nhất trên thang điểm đó.

Ví dụ, ở Mỹ, điểm A là điểm  cao nhất bạn có thể nhận được trong các lớp học của mình. Tùy thuộc vào trường bạn theo học, A bằng 4 hoặc bằng bội số của 4 (ví dụ: 8 hoặc 16). Sau khi bạn tham gia một vài lớp học, những điểm này được cộng lại và chia cho tổng số tín chỉ của tất cả các khóa học bạn đã học. Con số bạn nhận được là điểm GPA của bạn.

Hãy sử dụng một ví dụ để làm rõ mọi thứ. Chúng tôi giả sử bạn đã học 3 khóa học: Sinh học (2 tín chỉ), Toán (2 tín chỉ) và tiếng Anh (3 tín chỉ). Điểm của bạn cho các khóa học này là:

Sinh học – C (C là 2.0 trên thang điểm GPA)

Toán – B (B là 3.0 trên thang điểm GPA)

Tiếng Anh – A (A là 4,0 trên thang điểm GPA)

điểm gpa là gì
Tính điểm GPA bằng cách lấy trung bình

Nếu ta nhân số điểm của bạn với số tín chỉ cho mỗi khóa học, có thể thấy bạn có 4 điểm cho Sinh học, 6 cho Toán và 12 cho Tiếng Anh. Tổng cộng là 22 điểm. Để tính điểm trung bình trung bình của bạn, chúng tôi chia số điểm này cho tổng số tín chỉ của các khóa học bạn đã học (2 + 2 + 3 = 7). Đây là cách chúng tôi tìm ra điểm trung bình của bạn là 3,14.

4. Điểm GPA không trọng số so với điểm trung bình có trọng số

Làm thế nào để tính điểm trung bình không trọng số? Xem ví dụ trên. Điểm trung bình thường được tính theo thang điểm không trọng số, từ 0 đến 4,0. Điều này có nghĩa là độ khó của các khóa học của bạn sẽ không được xem xét. Cho dù bạn đạt điểm A ở lớp dễ hay lớp khó hơn, nó sẽ luôn là 4.0.

Điểm trung bình có trọng số là sự đánh giá chính xác hơn về nỗ lực học tập của bạn. Họ cũng sử dụng một thang điểm khác, từ 0 đến 5,0. Nếu bạn muốn biết cách tính điểm trung bình có trọng số, bạn phải biết rằng chúng có tính đến độ khó của các khóa học của bạn. Ví dụ: điểm A ở lớp dễ hơn sẽ được chấm là 4.0, trong khi điểm A ở lớp khó hơn sẽ được chấm là 5.0.

5. Điểm trung bình tích lũy so với điểm trung bình chung

Để hiểu sự khác biệt giữa điểm trung bình tích lũy và điểm trung bình chung, trước tiên bạn phải biết rằng cả hai đều đề cập đến điểm trung bình của một học sinh. Sự khác biệt là điểm trung bình tích lũy bao gồm các thời gian ngắn hơn, như một học kỳ hoặc một học kỳ.

Điểm trung bình chung đề cập đến điểm trung bình của một học sinh trong suốt toàn bộ quá trình học tập của mình. Điều này có nghĩa là điểm trung bình chung bao gồm điểm GPA của tất cả các học kỳ.

6. Điểm GPA tốt là gì?

Nó phụ thuộc vào trình độ học vấn. Ví dụ, có thể dễ dàng hơn để có điểm trung bình tốt ở trường trung học so với khi học đại học hoặc cao đẳng, vì vậy chúng ta nên xem xét điểm trung bình theo ngữ cảnh.

6.1. Điểm GPA tốt ở trường trung học là gì?

Điểm trung bình của bạn có đủ tốt hay không phụ thuộc vào trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn muốn nộp vào. Các trường hàng đầu có thể yêu cầu sinh viên phải có điểm trung bình từ 3.5 trở lên. Tất nhiên, cũng có những trường với yêu cầu nhập học ít khắt khe hơn, nơi bạn có thể nộp đơn với điểm trung bình thấp hơn (2,5 hoặc đôi khi thậm chí thấp hơn 2,0).

Các trường đại học và cao đẳng cũng xem xét loại điểm trung bình. Ví dụ: nếu bạn đang học tại một trường trung học sử dụng điểm trung bình có trọng số và một học sinh có điểm trung bình 3.0 nhưng học các lớp nâng cao và một học sinh khác có điểm trung bình 3,5 nhưng học các lớp dễ, trường đại học có thể chọn học sinh đầu tiên, vì điểm trung bình được phân tích theo ngữ cảnh và tất cả các chi tiết đều được xem xét.

Đây là lý do tại sao bạn không nên chỉ học các lớp dễ, vì nghĩ rằng bạn sẽ không phải làm việc chăm chỉ để đạt điểm A / 10/5 (hoặc bất kỳ điểm tối đa nào khác tùy thuộc vào loại hệ thống chấm điểm mà trường của bạn sử dụng). Bạn nên thử thách bản thân và cân bằng giữa các lớp học nâng cao và lớp kém hơn.

điểm gpa là gì
Điểm GPA tốt thể hiện qua kết quả cuối cùng môn học

6.2. Điểm trung bình tốt ở trường cao đẳng / đại học là gì?

Tại nhiều trường đại học và cao đẳng, điểm trung bình của bạn thường xác định tính đủ điều kiện đối với các chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng và các hỗ trợ khác. Nếu bạn giảm xuống dưới điểm trung bình tối thiểu (thường là 2.0, nhưng thay đổi từ tổ chức này sang tổ chức khác), bạn có thể mất hỗ trợ tài chính.

Điểm GPA cũng được dùng làm yêu cầu khi bạn muốn ghi danh vào một câu lạc bộ, hiệp hội nào đó, hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội nếu nỗ lực học tập của bạn không tương xứng.

Điểm GPA của bạn cũng rất quan trọng nếu bạn muốn tiếp tục học và đăng ký lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Một lần nữa, điểm trung bình tốt sẽ phụ thuộc vào trường đại học và loại chương trình bạn đăng ký. Một số sẽ chấp nhận học sinh có điểm trung bình 2,75, số khác sẽ yêu cầu tối thiểu 3,0 hoặc 3,5.

7. Điểm GPA tốt là gì – những điều quan trọng

Điểm trung bình có tốt hay không phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và học tập của bạn cũng như trường đại học và chương trình học bạn chọn.

Thông thường, điểm trung bình từ 3.0 – 3.5 được coi là đủ tốt tại nhiều trường trung học, cao đẳng và đại học.

Các cơ sở giáo dục hàng đầu thường yêu cầu điểm trung bình cao hơn 3,5.

Nếu bạn có điểm trung bình thấp hơn hoặc dưới trung bình, bạn vẫn có thể đăng ký vào một số trường đại học nhất định, nhưng bạn có thể không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính hoặc các chương trình và dịch vụ hỗ trợ khác.

Làm cách nào để giữ điểm trung bình cao?

Duy trì điểm trung bình cao không phải lúc nào cũng dễ dàng; và nếu bạn bắt đầu với điểm trung bình thấp khi bắt đầu chương trình học, thì việc nâng điểm trung bình sau này sẽ khó hơn nhiều.

Tuy nhiên, ngược lại, nếu bạn đã vượt quá các môn học của mình với điểm GPA cao và bạn tình cờ trượt năm thứ 3 với vài môn điểm dưới trung bình, thì điểm GPA của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điểm GPA của bạn sẽ thay đổi và thay đổi trong suốt các năm; nhưng hãy ghi nhớ điểm GPA của bạn là bao nhiêu trong mỗi học kỳ sẽ cho bạn một dấu hiệu tốt về mức độ tổng thể của bạn trong các khóa học của mình và cho bạn biết bạn có cần cải thiện hay không.

8. Tại sao điểm GPA lại quan trọng như vậy?

Trong suốt quá trình học đại học, điểm GPA của bạn thực sự là thước đo hoặc phép tính duy nhất cho thấy bạn là một sinh viên giỏi như thế nào và liệu bạn có học tốt trong suốt chương trình của mình hay không. Mặc dù bạn rõ ràng sẽ biết liệu mình có vượt qua và xuất sắc trong các khóa học của mình, điểm GPA sẽ cung cấp một dấu hiệu rộng hơn về điểm tổng thể và điểm số của bạn.

Trong chương trình cấp bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp điểm trung bình của mình trong một số tình huống nhất định. Đây là vài ví dụ:

Đăng ký học bổng

Tham gia một tổ chức hoặc một câu lạc bộ

Thực hiện bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào

Đăng ký chương trình sau đại học hoặc sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ)

Theo nhiều cách, điểm GPA là chìa khóa được sử dụng để mở ra những điều thú vị khác trong quá trình học tập của bạn. Khi các tổ chức muốn biết bạn là loại sinh viên nào – cho dù bạn là một sinh viên chăm chỉ, đầy tham vọng hay một kẻ lười biếng không xuất sắc trong các môn học của mình – thì họ sẽ dựa vào điểm trung bình của bạn để đánh giá. Các tổ chức, ủy ban học bổng, câu lạc bộ, trường đại học mong muốn những sinh viên chăm chỉ, đạt thành tích cao; vì vậy, họ thường chọn ai có điểm GPA cao.

điểm gpa là gì
Điểm GPA cho thấy bạn chăm chỉ thế nào

9. Điểm GPA là quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả

Có vẻ như không công bằng khi trong thời gian học đại học, nhiều người dường như chỉ quan tâm đến một con số hơn là những thành tích khác mà bạn có thể có trong sự nghiệp học tập của mình. Nhiều sinh viên cảm thấy rằng, mặc dù điểm của họ có thể kém hoàn hảo, nhưng họ vẫn chăm chỉ, đầy tham vọng và phát triển cả về cá nhân và học tập.

Chỉ vì bạn có điểm trung bình thấp hoặc dưới trung bình, điều đó không có nghĩa là bạn không thông minh, hoặc bạn không phải là một học sinh chăm chỉ. Điểm GPA thấp có thể có nghĩa là bạn bắt đầu học các lớp khó hơn.

điểm gpa là gì
Điểm GPA không thể đánh giá toàn bộ

Nó cũng có thể cho thấy rằng trong một số học kỳ, bạn đã quá mất tập trung hoặc quá tải để hoàn thành bài tập của mình một cách tốt nhất có thể hoặc đang chịu khá nhiều áp lực từ các khía cạnh trong cuộc sống.

Dù là trường hợp nào, điểm GPA  không phải là dấu hiệu tuyệt đối về giá trị của bạn với tư cách là một sinh viên hoặc liệu bạn có đủ thông minh để học đại học hay không.

Các nhà tuyển dụng và các trường đại học biết thực tế này. Vì vậy, khi đăng ký trường học hoặc tìm kiếm việc làm, bạn sẽ không chỉ được yêu cầu nộp điểm GPA. Bạn cũng sẽ gửi sơ yếu lý lịch, CV, thư giới thiệu, mẫu viết và điểm kiểm tra – những cách khác để thể hiện và phác thảo thành tích và khả năng của bạn khi còn là sinh viên.

Bạn có những cơ hội khác để chứng minh bạn là người tham vọng, thông minh, kỷ luật, chăm chỉ và sáng tạo như thế nào, và tất cả chúng đều không thể thể hiện qua một con số. Nếu điểm GPA của bạn thấp, đừng thất vọng. Vâng, nó sẽ được sử dụng rất nhiều trong thời gian bạn học đại học và điều quan trọng nhưng nó không phải là tất cả.

Trên đây là câu trả lời cho “Điểm GPA là gì?” Nếu bạn đang trong thời sinh viên thì chắc hẳn bạn đã biết nó quan trọng thế nào? Còn nếu bạn sắp chạm ngõ cánh cổng đại học thì bài viết này chính là một trong những điều bạn cần.