Điện toán đám mây và những ứng dụng của ó

0
1833

Điện toán đám mây ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy điện toán đám mây thực sự là gì? Những công dụng của nó được áp dụng vào các công ty, doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem Nhanh

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây đề cập đến bất kỳ loại dịch vụ lưu trữ được cung cấp qua internet. Các dịch vụ này thường bao gồm máy chủ, cơ sở dữ liệu, phần mềm, mạng, phân tích và các chức năng điện toán khác có thể được vận hành thông qua đám mây.

Các tệp, chương trình được lưu trữ trên đám mây được người dùng dịch vụ truy cập khắp mọi nơi. Trước đây, chẳng hạn, các tài liệu và bảng tính do người dùng tạo phải được lưu vào ổ cứng, ổ USB hoặc đĩa. Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ trên mạng và truy cập mọi lúc mọi nơi. 

Nếu không có một số phần cứng quan trọng, các tệp hoàn toàn không thể truy cập được bên ngoài máy tính mà chúng được lưu. Nhờ có đám mây, người dùng đã an tâm hơn về vấn đề tài liệu bị mất khi máy tính bị hư ổ cứng, CPU. Điện toán đám mây giúp cho các tài liệu có sẵn có ở khắp mọi nơi. Vì dữ liệu thực sự nằm trên một mạng lưới các máy chủ được lưu trữ, truyền dữ liệu qua internet.

Thay vì lưu tệp trên ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ cục bộ, lưu trữ trên đám mây giúp bạn có thể lưu chúng vào cơ sở dữ liệu từ xa. Bạn có thể thực hiện việc này miễn là một thiết bị điện tử có quyền truy cập vào web. Nó có quyền truy cập vào dữ liệu và các chương trình phần mềm để chạy nó.

Điện toán đám mây là một lựa chọn phổ biến cho mọi người và doanh nghiệp vì một số lý do. Trong đó có thể kể đến: tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, tốc độ và hiệu quả, hiệu suất và bảo mật.

điện toán đám mây
Điện toán đám mây – lưu trữ thông qua internet

2. Hiểu về Điện toán đám mây

Điện toán đám mây được đặt tên như vậy vì thông tin được tìm thấy trong hệ thống đám mây và không gian ảo ở khắp mọi nơi. 

Các công ty cung cấp dịch vụ đám mây cho phép người dùng lưu trữ tệp và ứng dụng trên máy chủ từ xa. Sau đó truy cập tất cả dữ liệu qua Internet. Điều này nghĩa là người dùng không bắt buộc phải ở một nơi cụ thể để truy cập vào nó. Công nghệ cho phép người dùng làm việc từ xa, sử dụng dữ liệu ở bất kỳ đâu. 

Điện toán này loại bỏ tất cả các công việc nặng nhọc liên quan đến việc xử lý và lưu trữ dữ liệu khỏi thiết bị của bạn. Nó cũng chuyển tất cả dữ liệu công việc sang các cụm máy tính khổng lồ của không gian mạng. Internet trở thành một đám mây. Điều này có nghĩa là dữ liệu, công việc và ứng dụng của bạn có sẵn từ bất kỳ thiết bị nào mà bạn có thể kết nối với Internet, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Thật hữu ích và tiện lợi phải không nào? 

Đám mây có thể là cả công cộng và riêng tư. Các dịch vụ đám mây công cộng cung cấp dịch vụ của họ qua Internet với một khoản phí. Mặt khác, các dịch vụ đám mây riêng chỉ cung cấp dịch vụ cho một số người nhất định. Các dịch vụ này là một hệ thống mạng cung cấp các dịch vụ được lưu trữ. Ngoài ra còn có một tùy chọn kết hợp, dịch vụ điện toán này sẽ kết hợp các yếu tố của cả dịch vụ công cộng và tư nhân.

điện toán đám mây
Điện toán đám mây

3. Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây là nơi phi tập trung để chia sẻ thông tin thông qua các mạng vệ tinh. Mọi ứng dụng đám mây đều có một máy chủ và công ty lưu trữ. Công ty này chịu trách nhiệm duy trì dữ liệu và đảm bảo khả năng bảo mật bảo mật. Đám mây cần có dung lượng lưu trữ và bảo mật cần thiết để duy trì tất cả thông tin mà người dùng gửi đến đám mây.

Các công ty nổi bật nhất lưu trữ đám mây là những người chơi lớn như Amazon (Amazon Web Services), Microsoft (Azure), Apple (iCloud) và Google (Google Drive). Nhưng cũng có rất nhiều người chơi khác, lớn và nhỏ. 

Các công ty lưu trữ có thể bán quyền đám mây và lưu trữ dữ liệu trên mạng của họ. Đồng thời, họ cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái có thể giao tiếp giữa các thiết bị và chương trình (ví dụ: tải xuống một bài hát trên máy tính xách tay của bạn và nó được đồng bộ hóa ngay lập tức với phần mềm iTunes trên iPhone của bạn).

Xem thêm:

Nói chung, điện toán đám mây tuân theo ba mô hình phân phối:

3.1. Công cộng

Đây là cách phổ biến nhất và tất cả các trình phát được đề cập ở trên (Amazon, Microsoft, Apple và Google) đều chạy bằng điện toán đám mây công cộng, Bằng cách này, người dùng có thể truy cập được ở bất kỳ đâu bằng thông tin đăng nhập và ứng dụng web phù hợp.

3.2. Riêng tư

Mô hình này cung cấp sự linh hoạt tương tự như đám mây công cộng, nhưng với các nhu cầu về cơ sở hạ tầng (lưu trữ, lưu trữ dữ liệu, nhân viên CNTT,…) do các công ty hoặc người dùng dịch vụ cung cấp. Ngoài ra, quyền truy cập hạn chế với số tài khoản, cùng với những tính năng hạn chế chỉ những người có tài khoản trong đám mây của công ty hay doanh nghiệp mới sử dụng được.

3.3. Hỗn hợp

Điện toán đám mây lai là sự kết hợp của mô hình công cộng và tư nhân. Hai loại đám mây được liên kết qua internet và có thể chia sẻ tài nguyên khi cần thiết (ví dụ: nếu đám mây riêng đạt đến dung lượng lưu trữ hoặc bị hỏng, đám mây công cộng có thể thay thế vào và lưu trong ngày).

điện toán đám mây
Điện toán đám mây

4. Các loại dịch vụ điện toán đám mây

Bất kể loại dịch vụ nào, dịch vụ đám mây cung cấp cho người dùng một loạt các chức năng bao gồm:

  • Email
  • Lưu trữ, sao lưu và truy xuất dữ liệu
  • Tạo và thử nghiệm ứng dụng
  • Phân tích dữ liệu
  • Phát trực tuyến âm thanh và video
  • Cung cấp phần mềm theo yêu cầu

Đám mây vẫn còn là một dịch vụ khá mới. Tuy nhiên, chúng đang được sử dụng bởi một số tổ chức khác nhau, từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, các tổ chức phi lợi nhuận đến các cơ quan chính phủ và thậm chí cả người tiêu dùng cá nhân.

5. Các loại điện toán đám mây

Điện toán đám mây không phải là một công nghệ đơn lẻ như vi mạch hay điện thoại di động. Thay vào đó, nó là một hệ thống chủ yếu bao gồm ba dịch vụ: phần mềm như một dịch vụ (SaaS), cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) và nền tảng như một dịch vụ (PaaS).

  • Phần mềm như một dịch vụ hay có tên tiếng anh là Software-as-a-service (SaaS), liên quan đến việc cấp phép ứng dụng phần mềm cho khách hàng. Giấy phép thường được cung cấp thông qua mô hình trả khi bạn di chuyển hoặc theo yêu cầu. Loại hệ thống này có thể được tìm thấy trong Microsoft Office 365.
  • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ hay còn gọi là Infrastructure-as-a-service (IaaS), liên quan đến một phương pháp để cung cấp mọi thứ từ hệ điều hành đến máy chủ và lưu trữ thông qua kết nối dựa trên IP như một phần của dịch vụ theo yêu cầu. Khách hàng có thể tránh phải mua phần mềm hoặc máy chủ. Thay vào đó, khách sẽ mua các tài nguyên này trong một dịch vụ thuê ngoài theo yêu cầu. Các ví dụ phổ biến của hệ thống IaaS bao gồm IBM Cloud và Microsoft Azure.
  • Nền tảng như một dịch vụ hay còn gọi là Platform-as-a-service (PaaS) được coi là phức tạp nhất trong ba lớp của đám mây. PaaS có một số điểm tương đồng với SaaS, điểm khác biệt chính là thay vì phân phối phần mềm trực tuyến, nó thực sự là một nền tảng để tạo phần mềm được phân phối qua Internet. Mô hình này bao gồm các nền tảng như Salesforce.com và Heroku.

6. Công dụng của điện toán đám mây

Các công ty và cá nhân sử dụng điện toán đám mây một cách đa dạng. Ngoài một số ví dụ đã được đề cập, đây là một cái nhìn nhanh về một số lĩnh vực ứng dụng quan trọng khác được áp dụng điện toán đám mây. Dưới đây là những công dụng của điện toán đám mây được chúng tôi phân tích và tổng hợp. 

điện toán đám mây
Công dụng của điện toán đám mây

6.1. Giao tiếp & Hợp tác

Toàn bộ các ứng dụng của Google đều dựa trên đám mây, từ lịch đến Google Drive. Ngoài ra, các ứng dụng phổ biến như Skype và WhatsApp cũng vậy. Tất cả đều cho phép mọi người giao tiếp và cộng tác trên quy mô toàn cầu.

6.2. Giải trí

Sự kết hợp giữa đám mây và tốc độ internet được cải thiện đáng kể. Điều này đã tạo ra những gã khổng lồ về phát trực tuyến đa phương tiện như Netflix và Hulu. Trong đó, hệ thống lưu trữ phim và chương trình truyền hình có sẵn thông qua điện toán đám mây. Ngoài ra, các ứng dụng về âm nhạc như Spotify,… cũng được phát triển dựa trên đám mây. 

6.3. Phân tích dữ liệu lớn – Big Data

Trước khi có đám mây, việc sử dụng dữ liệu lớn để thu thập các mẫu và thông tin chi tiết là một quá trình rườm rà và tốn kém. 

Nhờ có đám mây, những công đoạn rườm rà đã được lược bỏ. Thay vào đó là những bước thực hiện nhanh chóng hơn và hiệu quả cao. Ngày nay, các công ty có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, họ kết nối chúng qua đám mây và tìm hiểu thông tin chi tiết trong thời gian thực. Họ có thể lưu trữ, nghiên cứu và truy cập dễ dàng các dữ liệu, nhờ đó công việc thực hiện được nhanh và hiệu quả hơn. 

6.4. Quy trình kinh doanh

Nếu không có đám mây, các công cụ sáng tạo như Salesforce, Slack và vô số các công cụ khác được thiết kế để nâng cao và hợp lý hóa hoạt động hàng ngày của các công ty sẽ không tồn tại.

6.5. Sao lưu

Điện toán đám mây là giải pháp cho việc mất dữ liệu và khôi phục trên ổ cứng vật lý. Hầu hết các cá nhân đã sở hữu một máy tính đều phải trải qua sự căng thẳng khi mất các tệp không thể thay thế được, hay không thể tìm lại được vì chỉ được lưu trữ trên máy tính của mình. Cho dù đó là giấy báo hạn, ảnh gia đình hay bảng lương của công ty, đám mây cung cấp giải pháp sao lưu, giúp người dùng dễ dàng lưu trữ và truy cập để giữ an toàn cho dữ liệu của mình. Đây thực sự là một tính năng cứu sống chúng ta hiện nay. 

điện toán đám mây
Công dụng của điện toán đám mây


Điện toán đám mây là một phần không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp. Công nghệ này đang ngày càng được tin dùng rộng rãi và phổ biến hơn bởi công chúng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về đám mây, về công dụng và những ứng dụng của nó.