Đo thân nhiệt – Những vị trí đo nhiệt độ cho trẻ chính xác

0
1356

Có thể bạn chưa biết, hiện nay có 4 cách chính để đo nhiệt độ cơ thể. Bao gồm đo ở nách, ở miệng, ở tai và ở hậu môn. Đây là những vị trí cho kết quả đo nhiệt độ chuẩn xác nhất. Vậy làm cách nào để đo thân nhiệt chính xác cho trẻ theo từng vị trí?

Xem Nhanh

1. Nên sử dụng loại nhiệt kế nào phù hợp cho trẻ?

Nếu đo ở nách và miệng, bạn nên sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số là tốt nhất. Băng dán hạ sốt và nhiệt kế dạng núm vú giả không hiển thị nhiệt độ chính xác. Không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Thủy ngân là chất có hại cho sức khỏe, và dễ bị vỡ nên sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

đo thân nhiệt
Nên sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số là tốt nhất

Nên trao đổi thêm với dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khi mua nhiệt kế. Dược sĩ có thể giúp bạn chọn loại nhiệt kế tốt nhất, tùy theo từng phương pháp bạn chọn để đo thân nhiệt cho bé. Cho dù bạn sử dụng loại nhiệt kế nào, hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chúng (trừ nhiệt kế đo tai) bằng xà phòng và nước mát. Cần rửa sạch trước và sau khi sử dụng.

2. Nên đo thân nhiệt cho trẻ như thế nào?

Trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi thường được đo thân nhiệt ở nách. Đối với trẻ trên 2 tuổi, cũng có thể đo ở tai, hoặc nếu em bé có thể ngồi yên ngoan ngoãn trong đủ lâu, bạn cũng có thể đo bằng miệng. Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cho trẻ là dùng phương pháp đo ở hậu môn (phương pháp trực tràng).

Lưu ý, luôn rửa tay trước và sau khi đo nhiệt độ cho trẻ, để ngăn chặn sự lây lan, phát triển của các loại vi trùng gây bệnh. Bạn cũng đừng quên đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất mỗi khi thay đổi những nhãn hiệu nhiệt kế khác nhau.

Dưới đây là hướng dẫn cách đo nhiệt độ cơ bản theo bốn phương pháp:

2.1. Đo thân nhiệt tại nách

Phương pháp đo thân nhiệt tại nách thường được áp dụng để kiểm tra tình hình sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thậm chí là ở người lớn. Để thực hiện, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Đặt đầu nhiệt kế vào giữa nách.
 • Khép cánh tay của trẻ vào sát phần lườn cơ thể con.
 • Để nhiệt kế tại chỗ trong khoảng 1 phút, cho đến khi bạn nghe thấy tiếng “bíp” nếu sử dụng nhiệt kế số.
 • Lấy nhiệt kế ra và đọc nhiệt độ
đo thân nhiệt
Đo nhiệt độ ở nách

2.2. Đo thân nhiệt trong miệng

Phương pháp đo trong miệng có thể được sử dụng cho trẻ em trên 5 tuổi. Phương pháp này không được khuyến khích dùng cho trẻ dưới 5 tuổi. Vì độ tuổi đó thường hiếu động hơn, khó có thể giữ nhiệt kế trong lưỡi đủ lâu.

 • Cẩn thận đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi của con bạn.
 • Khi con bạn ngậm miệng, để nhiệt kế tại chỗ trong khoảng 1 phút cho đến khi bạn nghe thấy tiếng “bíp”.
 • Lấy nhiệt kế ra và đọc nhiệt độ.
đo thân nhiệt
Đo nhiệt độ ở miệng

Xem thêm:

2.3. Đo thân nhiệt trong tai

Phương pháp đo nhĩ thất được khuyến khích sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi. Mặc dù cho kết quả nhanh chóng, nhưng phương pháp đo tai có thể không hoàn toàn chính xác, ngay cả khi tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Nhẹ nhàng kéo tai ra sau. Điều này sẽ giúp làm thẳng ống tai và tạo một đường dẫn vào trong tai.
 • Nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào ống tai.
 • Bóp và giữ nút trong 1 giây.
 • Lấy nhiệt kế ra và đọc nhiệt độ.
đo thân nhiệt
Đo nhiệt độ ở tai

2.4. Đo thân nhiệt trong hậu môn

Phương pháp soi trực tràng có thể được sử dụng để kiểm tra các cơn sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ sử dụng nhiệt kế đo trực tràng nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm như vậy. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã chỉ cho bạn cách thực hiện an toàn.

 • Bôi một lớp vaseline lên đầu đo của nhiệt kế.
 • Đặt trẻ nằm ngửa, đầu gối co lại
 • Nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn khoảng 2,5cm, giữ cố định bằng các ngón tay.
 • Giữ nguyên nhiệt kế trong khoảng 1 phút cho đến khi bạn nghe thấy tiếng “bíp”.
 • Lấy nhiệt kế ra và đọc nhiệt độ.
đo thân nhiệt
Đo nhiệt độ ở hậu môn

Bạn có thể trao đổi thêm với các bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn chi tiết hơn về cách đo thân nhiệt bằng phương pháp trực tràng.

Sau khi nhiệt kế đã được sử dụng để đo nhiệt ở hậu môn, không sử dụng nó để đo nhiệt độ ở miệng. Hãy đánh dấu phân loại rõ ràng để đảm bảo nhiệt kế đo hậu môn không bị sử dụng để đo trong miệng.

Đó là một vài hướng dẫn đo thân nhiệt cho trẻ bằng 4 phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Tính cách mỗi đứa trẻ một khác nhau, vì thế bạn nên hiểu rõ để có thể áp dụng phương pháp đo nhiệt độ phù hợp cho trẻ.