Gạch bê tông và những điều cần biết cho ngôi nhà của bạn

0
1489

Gạch bê tông có thể là một lựa chọn nhanh chóng và hiệu quả. Để tạo ra một cấu trúc vững chắc cho một ngôi nhà. Chủ sở hữu bất động sản có thể lựa chọn nhiều loại vật liệu khác nhau khi muốn xây nhà. Một trong những lựa chọn đang được ưa chuộng hiện nay gạch bê tông.

Xem Nhanh

1. Gạch bê tông là gì?

Gạch bê tông là hỗn hợp của xi măng và cốt liệu. thường là cát, được tạo thành trong khuôn và đóng rắn. Một số màu khoáng được thêm vào để tạo ra một loại gạch bê tông giống như đất sét. Bê tông ống được làm bằng xi măng và cốt liệu và được bảo dưỡng. Được sử dụng thay thế cho ống cống đất sét, nó không có nhiều khả năng chống lại tác động ăn mòn của một số axit nhất định. 

Gạch bê tông
Gạch bê tông

Những chủ nhà lo lắng về mức độ an toàn và hiệu quả năng lượng cho của ngôi nhà của họ. Thì nên xem xét những ưu điểm và nhược điểm của những ngôi nhà xây bằng gạch bê tông. Nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một lối sống lành mạnh và ít phải bảo dưỡng.

2. Ưu điểm của Gạch bê tông

2.1. Gạch bê tông cần ít bảo trì vì độ ẩm cao

Những ngôi nhà bằng gạch bê tông khá phổ biến ở những khu vực nhận được lượng mưa lớn trong suốt cả năm. Vật liệu không thu hút nấm mốc như khung gỗ khi nó bị ẩm ướt trong một thời gian dài. Có nghĩa là có nguy cơ bị hư hỏng cấu trúc theo thời gian thấp hơn.

Lợi ích này cũng có nghĩa là một ngôi nhà xây bằng gạch bê tông có khả năng chống lại các loài gây hại. Có thể ảnh hưởng đến cấu trúc tiếp xúc với độ ẩm liên tục. Bạn có ít vấn đề hơn với mối mọt và các loài gặm nhấm xuyên qua tường vì vật liệu xây dựng.

2.2. Gạch bê tông chống lại gió mạnh

Những ngôi nhà làm từ gạch bê tông rất hữu ích ở những khu vực dễ bị gió mạnh. Nó tạo ra một lực cản tự nhiên đối với tốc độ gió thổi qua trong các trận cuồng phong hoặc bão nhiệt đới. Một số cấu trúc được làm với chất liệu này có thể chịu được tốc độ trên 200 dặm một giờ. Nếu chủ sở hữu duy trì cấu trúc một cách thích hợp theo năm tháng, cấu trúc có khả năng tồn tại trong nhiều thế kỷ mà không cần nỗ lực nhiều.

Gạch bê tông
Gạch bê tông chống gió mạnh

Bạn có thể thêm thép cây và các sản phẩm cốt thép khác vào khối gạch bê tông để tăng thêm lợi ích này. Vật liệu cách nhiệt có thể được trộn vào các khối đúc sẵn để lấp đầy các khoang hở của nó để giảm nhu cầu cải tiến nội thất.

2.3. Gạch bê tông chống cháy tự nhiên

Nếu bạn đã từng chứng kiến ​​hậu quả của một trận hỏa hoạn kinh hoàng. Nơi một ngôi nhà đơn độc nằm trơ trọi trong đống tro tàn của những người khác. Thì rất có thể nó được xây dựng bằng các gạch bê tông. Mặc dù các thành phần bằng gỗ chẳng hạn như mái nhà, sẽ bốc cháy trong khi cháy. Nhưng các bức tường sẽ chỉ bị cháy xém. Đó là bởi vì bản thân xi măng không dễ cháy.

Đó là lý do tại sao gạch bê tông đôi khi là phương pháp xây dựng được ưa chuộng ở những vùng thường xuyên xảy ra cháy rừng. Nó có thể là một cách để bảo vệ khoản đầu tư bất động sản của bạn. Ngay cả khi bạn sống trong những khu vực có rủi ro cao. Nó cung cấp xếp hạng lửa ASTM E119 trong bốn giờ khi tuân theo các phương pháp hay nhất. Gấp đôi yêu cầu mã hóa trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm:

2.4. Gạch bê tông giảm mức sử dụng năng lượng

Những ngôi nhà bằng gạch bê tông là lý tưởng cho những ai muốn giảm mức sử dụng năng lượng của họ. Nó cung cấp một mức giá trị tuyệt vời trong một ngôi nhà thân thiện với môi trường. Lớp cách nhiệt đủ mạnh để không khí ấm từ hệ thống HVAC của bạn hoặc không khí lạnh từ máy điều hòa không khí sẽ không dễ dàng thoát ra khỏi cấu trúc. 

Hóa đơn sưởi và làm mát của bạn có thể thấp hơn tới 20% ở một số khu vực có thiết kế tòa nhà này. Đặc biệt nếu có một lớp cách nhiệt khác dọc theo các bức tường bên trong.

2.5. Gạch bê tông cách âm

Thiết kế của một ngôi nhà bằng gạch bê tông tạo ra một lớp cách âm tự nhiên. Hoàn hảo cho môi trường đô thị hoặc gần các căn cứ quân sự. Nếu bạn có máy bay phản lực bay trên cao hoặc một sân bay thương mại gần đó. Thì vật liệu này có thể làm giảm các vấn đề âm thanh mà bạn sẽ gặp phải hàng ngày. Khoảng 75% tiếng ồn môi trường bên ngoài bị chặn lại khi sử dụng vật liệu này. Bạn có thể nâng cao kết quả đó bằng cách sử dụng cửa sổ hai ngăn.

Điều đó có nghĩa là nó cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích tổ chức tiệc tùng thường xuyên. Bạn có thể có một khoảng thời gian tuyệt vời với tất cả bạn bè và thành viên trong gia đình mà không làm phiền hàng xóm nếu bạn có một ngôi nhà bằng gạch bê tông.

2.6. Gạch bê tông tạo môi trường lành mạnh

Một môi trường lành mạnh là rất quan trọng đối với nhu cầu cá nhân. Nhà bằng gạch bê tông chặn các chất gây dị ứng. Radon và các chất độc khác có thể gây ra vấn đề khi sử dụng các vật liệu khác. Khi một chất chống ẩm được thêm vào sản phẩm này. Nó có thể ngăn hình thành các điểm ẩm ướt có thể cho phép bào tử nấm mốc xâm nhập vào môi trường.

2.7. Các bức tường của ngôi nhà ngoài công trường

Bạn sẽ thấy rằng có hai hệ thống bảng điều khiển có sẵn khi bạn chọn gạch bê tông làm vật liệu xây dựng của mình. Bạn có thể chọn bê tông đúc sẵn hoặc đổ nghiêng ngoài phương pháp xếp chồng thường được sử dụng ngày nay. 

Gạch bê tông
Gạch bê tông làm hàng rào

Nếu bạn chọn xây dựng tại nhà máy. Thì lớp cách nhiệt, cốt thép và các chất bổ sung cần thiết khác phải ở tiêu chuẩn sản xuất cao và có đảm bảo mã hóa. Sau đó, các bức tường được thêm bằng cần cẩu vào nền móng hiện có để nó trở nên kết nối với phần còn lại của cấu trúc.

2.8. Xây nhà với chi phí thấp

Trừ khi xây dựng một ngôi nhà bằng gạch bê tông không đạt chuẩn. Nếu không, việc xây dựng lại sau thảm họa thường rẻ hơn. Nhiều bức tường của bạn vẫn đứng vững và trong tình trạng sử dụng được. Có nghĩa là việc sửa chữa có thể tập trung vào việc khôi phục mái nhà, cửa sổ và nội thất. Ngay cả khi chi phí nguyên vật liệu tương đương nhau. Có lợi thế hơn để quản lý chi phí lao động và điều đó vẫn làm cho nó có giá cả phải chăng hơn.

Các thanh cốt thép được sử dụng với các ngôi nhà bằng gạch bê tông hoạt động tốt ở các vùng bị động đất. Hỗn hợp ướt gồm cát, xi măng và sỏi tròn nhỏ. Có thể được đổ vào nền để ổn định hệ thống gia cố với chi phí nhỏ. Khi nó đóng rắn, sau đó cứng lại để cung cấp cho cấu trúc một sức mạnh đáng kinh ngạc.

2.9. Hai loại gạch bê tông để lựa chọn

Gạch bê tông có thể có bề mặt nhẵn hoặc bề mặt thô hơn để trông gần với gạch hoặc đá hơn. Mỗi cái đều cung cấp những lợi ích về cấu trúc như nhau. Vì vậy lợi thế này nghiêng về sự hấp dẫn cá nhân mà bạn có. Sẽ dễ dàng hơn một chút để áp dụng bề mặt cho lớp hoàn thiện mịn. 

Cũng có những lựa chọn phù hợp với cả hai kiểu. Mặc dù bạn sẽ vẫn lo lắng về màu sắc và tông màu tương tự khi sử gạch bê tông. Nhưng tùy chọn kết cấu có thể thêm một số giá trị cho những ngôi nhà ở những vùng mà vật liệu xây dựng này có xu hướng phổ biến.

3. Khuyết điểm của gạch bê tông

3.1. Chi phí xây nhà cao hơn nhiều

Giá gạch biến động liên tục và có sự thay đổi theo khu vực. Nhưng hầu như luôn đắt hơn khi sử dụng vật liệu này so với khung gỗ hoặc các lựa chọn truyền thống khác. Đó là một vấn đề có thể đặt giá của thiết kế này ngoài tầm với của một số chủ nhà tiềm năng hiện nay. 

Mặc dù cuối cùng bạn sẽ thu hồi được khoản đầu tư ban đầu với chi phí năng lượng thấp hơn đi kèm với tùy chọn này. Nhưng nó có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Chi phí sử dụng các khối bê tông thay vì khung gỗ và vách thạch cao có thể cao hơn tới ba lần ở một số vùng.

3.2. Ít được thu hút

Ngôi nhà trung bình được xây dựng bằng gạch bê tông có xu hướng trông xám và trơn. Bạn phải thêm một lớp xi măng hoặc vữa vào cấu trúc để có thể sơn nếu bạn muốn trông đẹp hơn. Điều đó có nghĩa là một chi phí khác sẽ được thêm vào chi phí cuối cùng của ngôi nhà. 

Bạn cũng có thể tùy chọn để tạo cho ngôi nhà thêm phần thu hút. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng xi măng từ các khối gạch để hoàn thiện diện mạo. Thì vẻ ngoài có thể không mang lại sự hấp dẫn khi bạn muốn bán ngôi nhà của mình.

3.3.Cần phải cắt để tiếp cận các hệ thống thiết yếu

Nếu sự cố xảy ra với hệ thống ống nước. Hoặc hệ thống dây điện trong một ngôi nhà được xây dựng bằng các khối gạch bê tông. Thì một số trong số chúng có thể cần phải được cắt để các chuyên gia có thể tiếp cận vấn đề. Bạn muốn đảm bảo rằng có một hệ thống thoát nước phù hợp. Để tránh bất kỳ vấn đề ngập lụt nghiêm trọng nào nếu một trong các đường ống của bạn bị rò rỉ hoặc vỡ. 

3.4. Có thể dễ bị thấm nước theo thời gian

Nếu tài sản của bạn nằm trong khu vực có mực nước ngầm cao. Thì việc sử dụng các gạch bê tông cho nhà bạn có thể dẫn đến hư hỏng thấm theo thời gian. Xi măng có thể bền và đàn hồi. Nhưng nó cũng là một vật liệu xốp. Nước sẽ tìm cách xuyên qua tường của bạn để xâm phạm ngôi nhà. Bạn sẽ muốn phủ chất chống thấm chất lượng cao lên các khối trước khi xếp chúng để tạo thành tường hoặc móng.

Gạch bê tông
Gạch bê tông bị thấm nước theo thời gian

Một số khu vực có thể muốn sử dụng sơn chống thấm bên trên chất trám trét. Để tối đa hóa lợi ích chống thấm của mỗi chất trám trét. Hệ thống thoát nước thích hợp xung quanh nhà cũng phải được lắp đặt để tránh các vấn đề ngập lụt.

3.5. Gạch bê tông không phải ưu tiên hàng đầu

Những ngôi nhà bằng gạch không phải lúc nào cũng là lựa chọn ưa thích để sử dụng. Điều đó có nghĩa là sản phẩm này có thể không phải lúc nào cũng được chấp nhận ở một số nơi trên thế giới. Bạn sẽ không nhận được quá nhiều thiết kế kỳ lạ với vật liệu xây dựng này vì nó là một khối đúc sẵn. Điều đó có nghĩa là năng suất của một số đội xây dựng có thể bị hạn chế nếu bạn sử dụng vật liệu này. Vì họ có thể không có kinh nghiệm làm việc với nó.

Bạn cũng có thể cần sử dụng cốt thép để cải thiện độ bền của móng hoặc tường mà bạn sử dụng, điều này có thể là vấn đề đối với một số nhà xây dựng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy mức độ chấp nhận cao nhất có xu hướng ở những khu vực thường có gió lớn.

3.6. Các lợi ích môi trường dễ dàng bị xâm phạm bởi cửa sổ và cửa ra vào

Khối lượng nhiệt được tạo ra bởi một ngôi nhà bằng gạch bê tông mang lại nhiều lợi thế về môi trường. Bạn phải dùng cửa ra vào và cửa sổ có khả năng chống chịu thời tiết tốt để đạt được lợi ích này. Các ngôi nhà phải tạo khoảng trống giữa khối nhà và cửa sổ để ngăn không khí có thể hoạt động. Như một đường dẫn cho những thay đổi âm thanh hoặc nhiệt độ xảy ra từ bên ngoài.

Gạch bê tông
Khuyết điểm khi xây nhà bằng gạch bê tông

Nhiều ngôi nhà được xây dựng ở Hoa Kỳ trong thời kỳ hoàng kim của những năm 1950 đã sử dụng các gạch bê tông làm cấu trúc chính. Sau đó, gạch được xây dựng dọc bên ngoài như một cấu trúc phụ để tiết kiệm tiền. Các dải lông thú được đóng đinh vào các khối để cho phép thạch cao hoặc vách thạch cao hoàn thiện nội thất.

Những ngôi nhà bằng gạch bê tông sẽ mang lại ý nghĩa lớn cho bạn. Khi bạn muốn áp dụng cách tiếp cận thân thiện với môi trường trong việc sắp xếp cuộc sống của mình. Mặc dù chi phí xây dựng cao hơn. Hầu hết các chủ nhà có thể thu hồi sự khác biệt trong vật liệu này khi so sánh với khung gỗ. Với mức độ chăm sóc phù hợp, gạch bê tông có thể là một công trình kiến ​​trúc mà các thế hệ tương lai có thể tận hưởng.