Giải đáp: Bà bầu ăn giá đỗ được không?

0
66

Giá đỗ là loại rau có vị giòn, tính mát và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình trồng giá đỗ đôi khi không đảm bảo an toàn nên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc bầu ăn giá đỗ được không. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp điều này.

1. Ăn giá đỗ có tốt cho phụ nữ không? Giá đỗ có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu bầu ăn giá đỗ được không, hãy xem giá đỗ có tác dụng gì và ăn giá đỗ có tốt cho phụ nữ không nhé. Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào nên giá đỗ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Tăng cường hormone nữ

Thành phần của giá đỗ có tế bào tăng trưởng nhiều nguyên tố vi lượng như omega 3, kẽm và các chất chống oxy hóa rất tốt cho nữ giới.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ sử dụng giá đỗ thường xuyên có chỉ số estrogen trong cơ thể cao hơn những người không ăn giá đỗ. Điều này giúp họ giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.

bầu ăn giá đỗ được không

Ăn giá đỗ giúp tăng cường hormone nữ

Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Do chứa hàm lượng vitamin E cao cùng carotene, isoflavone nên giá đỗ được xem là thực phẩm “vàng” trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Đặc biệt hiệu quả với căn bệnh ung thư vú ngày càng phổ biến ở chị em phụ nữ.

Một nghiên cứu từ Nhật bản cho thấy, thói quen ăn giá đỗ thường xuyên ở chị em phụ nữ đã giúp họ cải thiện sức khỏe đáng kể và giảm tỷ lệ ung thư so với các nước phương Tây từ 5 – 8 lần.

Tác dụng trong làm đẹp

  • Ăn giá đỗ hỗ trợ giảm cân

Tuy chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và dồi dào nhưng calo trong giá đỗ rất thấp. Bên cạnh đó, quá trình phát triển hạt đỗ thành giá là quá trình chuyển từ tinh bột thành đường đơn giản. Do đó, ăn giá đỗ giúp cơ thể dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ và không gây đầy bụng. Vì thế, giá đỗ sẽ giúp thực đơn giảm cân của bạn phong phú và hiệu quả hơn.

  • Làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da

Thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin E, vitamin C nên giá đỗ có khả năng hấp thụ tia tử ngoại, làm chậm quá trình lão hóa và giúp da sáng mịn hơn.

bầu ăn giá đỗ được không

Giá đỗ có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da

2. Bà bầu ăn giá đỗ được không?

Trong giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, canxi, kẽm, sắt axit folic,… rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang thắc mắc “bầu ăn giá đỗ được không?” thì câu trả lời là được nhé.

Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hạt đỗ ban đầu. Ăn giá đỗ khi mang thai có những lợi ích như:

  • Giảm nguy cơ sảy thai: Vitamin E trong giá đỗ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng vitamin E trong đó không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn có khả năng làm giảm nguy cơ sảy thai, đặc biệt hiệu quả trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Tăng sức đề kháng, giảm mất ngủ: Nhờ vào hàm lượng vitamin C trong giá đỗ mà chúng có khả năng giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh về hô hấp. Ngoài ra, hoạt chất melatonin chứa trong giá đỗ cũng có tác dụng làm giảm tình trạng mất ngủ trong thai kỳ.

bầu ăn giá đỗ được không

Giá đỗ giúp tăng sức đề kháng, giảm mất ngủ trong quá trình mang thai

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong giá đỗ có tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị táo bón hay đầy bụng.
  • Ngăn ngừa tình trạng loãng xương: Loãng xương là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai do thiếu hụt canxi. Chất mangan trong giá đỗ cùng estrogen có thể làm tăng mật độ canxi và ngừa loãng xương. Chúng cũng giúp quá trình hình thành xương ở thai nhi tốt hơn.
  • Ngừa dị tật thần kinh thai nhi: Thiếu axit folic trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Mà axit folic có nhiều trong giá đỗ, do đó, bạn có thể dùng giá đỗ như một loại thực phẩm bổ sung axit folic tự nhiên.
  • Thanh nhiệt: Giá đỗ có tính hàn, có thể giúp mẹ bầu thanh nhiệt hiệu quả. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai.
  • Hỗ trợ kích sữa: Giá đỗ có tác dụng hình thành sữa mẹ rất tốt. Sử dụng nước giá đỗ trong thai kỳ bạn sẽ không lo thiếu sữa sau sinh.

3. Ăn giá đỗ khi mang thai cần lưu ý những gì?

Không chỉ cần biết bầu ăn giá đỗ được không, những lưu ý khi ăn giá đỗ cũng là vấn đề cần được quan tâm. Tuy giá đỗ có nhiều tác dụng cho mẹ bầu. Nhưng trên thực tế, giá đỗ không được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhiều trong thời gian mang thai. Nguyên nhân là do trong quá trình nảy mầm, giá đỗ dễ bị các vi khuẩn như Listeria, E.coli,… xâm nhập. Những loại vi khuẩn này cực kỳ có hại, chúng có thể gây sảy thai, lưu thai,…

Giá đỗ dễ bị nhiễm khuẩn trong lúc nảy mầm

Vì thế, nếu ăn giá đỗ khi mang thai, cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi:

  • Mua giá đỗ có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh.
  • Bỏ các cọng giá khô, héo, bị mốc.
  • Rửa thật kỹ bằng nước muối.
  • Không nên dùng giá đỗ còn sống vì vi khuẩn dễ sinh sôi, phát triển.
  • Không ăn giá đỗ khi đang đói.
  • Không ăn giá đỗ nếu có dấu hiệu lạnh tay chân, đi ngoài phân lỏng.
  • Khi đang điều trị bệnh bằng thuốc không nên dùng giá đỗ.
  • Không ăn giá đỗ với gan.
  • Không nên ăn giá đỗ thân ngắn, mập vì có khả năng cao chúng được sử dụng thuốc tăng trưởng.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi bầu ăn giá đỗ được không và cách dùng giá đỗ sau cho an toàn. Các mẹ bầu hãy ghi nhớ để dùng giá đỗ đúng cách, phát huy được tác dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.