Giải đáp: Có nên tưới bia cho lan? Cách pha bia tưới lan

0
225

Thời gian qua, phương pháp tưới cây bằng bia được truyền tai rộng rãi và khá phổ biến trong giới sành cây cảnh. Cách chăm sóc cây mới lạ này được áp dụng đặc biệt nhiều tại các vườn hoa lan. Vậy có nên tưới bia cho lan hay không? Sử dụng cách này có cần lưu ý gì về liều lượng, thời gian tưới hay cách pha bia hay không? Tất cả những thông tin cần thiết sẽ được chia sẻ cụ thể thông qua bài viết sau đây. 

tưới bia cho lan

Tưới bia cho lan là phương pháp chăm sóc cây độc đáo được áp dụng nhiều hiện nay

1. Tưới bia cho lan có công dụng gì?

Theo thống kê, tìm hiểu từ những người có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh. Việc tưới bia cho lan nói riêng và tưới bia cho các loại cây xanh nói chung được xem là “bí kíp” để cây phát triển tốt hơn. Cách làm này có thể thúc đẩy cây ra nhiều hoa, hoa tươi và bền màu hơn so với việc chỉ tưới nước bình thường. Cụ thể, công dụng tuyệt vời có thể nhận được từ việc dùng bia tưới cho hoa lan như sau: 

1.1. Giúp cây thêm xanh tốt và phát triển khỏe mạnh mỗi ngày

Bia là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích hiện nay. Loại đồ uống này được giới thiệu với thành phần chứa đến 90% là nước, phần còn lại là đường và một lượng tinh bột nhất định. Thực tế, nồng độ này vẫn khá cao so với nhu cầu dinh dưỡng thực tế của hoa lan. Thế nhưng nếu biết cách pha bia tưới lan với lượng thích hợp thì sẽ mang đến nhiều rất nhiều lợi ích. 

Từ nhiều thí nghiệm, thành phần đường và men bia khi ngấm vào đất sẽ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nó có thể được xem như một loại phân bón sạch, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho cả đất và cây trồng. Từ đó, hoa lan khi được tưới bia sẽ nhận được thêm nhiều dưỡng chất và phát triển thuận lợi theo đúng chu trình hơn. 

tưới bia cho lan

Đường và men bia có công dụng như một loại phân bón sạch cho cây lan

1.2. Tưới bia cho lan giúp xua đuổi côn trùng gây hại cho cây

Những loài gây hại cho hoa lan như ruồi giấm, gián, ong vò vẽ hay ốc sên,… đều rất sợ mùi bia. Vì vậy, bên cạnh công dụng giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ phát triển cho cây, việc tưới bia cho lan còn có thể xua đuổi côn trùng rất hiệu quả. Hoa lan bạn trồng sẽ như thêm một lớp bảo vệ nhờ việc dùng bia để tưới cây. Cách này vừa an toàn đối với cây, vừa an toàn đối với sức khỏe mà còn vừa giúp cây “yên tâm” phát triển mà không lo sợ bị phá hoại. 

2. Cách tưới bia cho lan đúng nhất

Tưới bia cho lan hiện nay là bí kíp độc đáo được nhiều người trồng cây cảnh áp dụng. Dưới đây là một trong những cách tưới bia cho lan đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn thời gian (chỉ cần tưới 2 lần/tuần) để bạn có thể thử thực hiện tại nhà.  

  • Bước 1: Pha loãng 3 muỗng cà phê bia với khoảng 2 lít nước sạch rồi lắc đều để tạo thành một hỗn hợp tưới.
  • Bước 2: Cho hỗn hộp đã pha ở bước một vào bình tưới dạng phun sương. Sau đó tiến hành phun đều lên toàn bộ cây hoa lan để cây có thể hấp thụ nhanh và tốt nhất dưỡng chất.
  • Bước 3: Lượng hỗn hợp tưới còn lại sau khi đã phun đều lên cây, bạn tưới trực tiếp vào vùng đất trồng quanh gốc cây. 
  • Bước 4: Cuối cùng, dùng nước sạch tưới nhẹ thêm một lần nữa xung quanh gốc cây để lượng bia vừa tưới nhanh chóng thấm vào đất hơn.​

Một số trường hợp, nhiều người thường dùng bia tưới thẳng vào gốc cây. Thế nhưng, cách này được khuyến cáo không nên áp dụng thường xuyên vì dễ gây nên hiện tượng “sốc dưỡng chất” không đáng có cho hoa lan. Nếu đã lỡ tưới trực tiếp, bạn nên lập tức tưới thêm 1 lần nước sạch quanh khu vực vừa có bia để làm dịu cây nhé! 

tưới bia cho lan

Pha loãng bia theo liều lượng thích hợp trước khi tưới cho lan

3. Những điều cần lưu ý khi tưới bia cho lan

Sử dụng bia để tưới cho hoa lan dù là cách làm phổ biến, được nhiều người áp dụng thành công nhưng vẫn cần lưu ý rất nhiều điều như sau:  

  • Việc tưới bia cho lan chỉ nên thực hiện với tần suất vừa đủ (2 lần/ tuần) để cây có đủ thời gian hấp thụ và chuyển đổi dưỡng chất. Đặc biệt vào mùa thu, tần suất tưới nên giảm chỉ còn 1 lần/ tuần thôi. 
  • Thời gian thích hợp để thực hiện việc tưới lan là vào buổi chiều lúc 14h-16h. Chú ý tránh tưới cây vào lúc buổi trưa, thời điểm nắng to hoặc lúc trời đang mưa. 
  • Nên tưới lan bằng bình xịt dạng phun sương để lượng bia được rãi đều và tránh được tình trạng cây bị ngập úng. 

Sử dụng bình tưới dạng phun sương để tưới bia cho lan

Thông qua bài viết lần này, bạn chắc đã có thêm nhiều thông tin để trả lời cho câu hỏi “có nên tưới bia cho lan không?” rồi. Hy vọng bạn đã có thể thu được thêm một bí kíp chăm sóc cây mới, độc đáo và hữu ích. Từ đó áp dụng thành công giúp cây hoa lan của mình phát triển xanh tốt và hoa ra đẹp, bền màu.