Giao thông học đường và những vấn đề quan trọng cần biết

0
1479

Từ lâu, an toàn giao thông luôn là nỗi băn khoăn của toàn xã hội. Những năm gần đây, nạn nhân ở lứa tuổi học sinh, sinh viên đang ở mức báo động. Vì vậy, từng học sinh phải được nâng cao và củng cố các kiến thức quan trọng về giao thông học đường.

Xem Nhanh

1. Kiến thức giao thông học đường

1.1 Ùn tắc trước cổng trường

Trước cổng trường Lê Văn Tám tỉnh Bạc Liêu nhiều lần xảy ra tình trạng ùn tắc. Đặc biệt là vào thời điểm tan tầm đón học sinh. Lượng học sinh của nhà trường khá động và tan học trùng với giờ tan sở. Do đó, khu vực này tập trung nhiều phương tiện giao thông vào giờ cao điểm. Trong khi ý thức về giao thông học đường của nhiều người còn kém.

Ngoài việc tuyên truyền thì phụ huynh học sinh còn cam kết thực hiện nghiêm chỉnh an toàn giao thông trước cổng trường. Đồng thời nhà trường cũng tổ chức cho các đội trực cổng, kẽ vạch sơn… Để hướng dẫn phụ huynh đổ xe trên lề đường. Nhà trường cũng phối hợp với công an để đảm bảo giao thông học đường vào giờ cao điểm mỗi ngày.

giao thông học đường
Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông

Không chỉ có vậy, trước cổng trường tiểu học thành phố Đồng Hới. Vào giờ tan học, con đường vốn rộng rãi này cũng bị thu hẹp. Bởi dòng người và xe nghẹt cứng vào giờ đón con. Trên vỉa hè rộng cũng bị các phụ huynh làm nơi đỗ xe chờ con.

Ngoài ra, người đi ngang, người tiến lùi, khiến con đường chạy qua càng ùn tắc. Điều này gây mất mỹ quan và tình hình trật tự an toàn giao thông học đường.

Xem thêm:

1.2 Hành vi vi phạm giao thông

Không chỉ có phụ huynh, nhiều em học sinh cũng vi phạm an toàn giao thông. Khi sử dụng xe máy, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu. Để tránh sự phát hiện của nhà trường, những em này không gửi xe ở bãi xe của nhà trường. Mà gửi ở những khu vực lân cận. Khi những em học sinh chưa đủ tuổi nhưng lại điều khiển xe máy trái pháp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông.

Phổ biến nhất vẫn là lỗi không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều. Và điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi theo quy định. Cong có một số lỗi như không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chở quá số người quy định. Trên thực tế đã xảy ra tình trạng học sinh vi phạm các quy định về giao thông, để lại hậu quả rất nặng nề. Có nhiều em phải chịu thương tật nặng, thậm chí tử vong trên đường đến trường hay về nhà.

giao thông học đường
Học sinh vi phạm luật giao thông

2. Giải pháp thiết thực giao thông học đường

2.1 Hành động

Trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đến những trường tiểu học. Nhằm thích công tác giáo dục giao thông học đường. Đến thời điểm hiện tại đã có nhiều trường trong tỉnh xây dựng hệ thống sa bàn. Và tổ chức thêm các hoạt động vui chơi, dựng tình huống…Việc làm này giúp các em học sinh có điều kiện hiểu rõ hơn về những hiệu lệch. Và chỉ dẫn các báo hiệu đường bộ, kỹ năng đi bộ trên đường, đi xe đạp an toàn.

Nhà trường cũng quản lý tốt việc học sinh đi xe đạp điện và nghiêm cấm không cho học sinh đi xe máy đến trường. Nhà trường nên tổ chức 3 – 4 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông hay các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông. Thêm vào đó là tổ chức cho học sinh ký cam kết an toàn giao thông vào đầu năm học.

2.2 Thực trạng

Tuy nhiên, vấn đề giáo dục giao thông đường bộ ở những trường phổ thông vẫn còn nhiều bất cập. Những kiến thức về pháp luật an toàn giao thông chỉ mới được truyền tải rải rác ở bộ môn giáo dục công dân. Trong khi văn háo gao thông không chỉ nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Mà còn phải mang tính cộng đồng khi tham gia giao thôn. Và có những hành vi cư xử có văn hoá khi lưu thông trên đường.

Bên cạnh những bài học về lý thuyết thì các em học sinh cũng cần trang bị thêm kiến thức về giao thông học đường. Đặc biệt là chú trọng về lỗi vị phạm, hậu quả của các vụ tai nạn giao thông. Điều này có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhận thức của các em học sinh. Từ đó, học sinh sẽ dần hình thành ý thức chấp hành tốt luật giao thông.

Trên đây là những thông tin bổ ích về giao thông học đường. Hy vọng nhà trường và công an sẽ phối hợp nâng cao ý thức của mọi người tốt hơn.