Giun kim – Các thông tin cần biết về bệnh giun kim

0
1888

Giun kim là một trong những loại ký sinh gây nhiễm giun đường ruột ở người phổ biến. Chúng sống và sinh sản ở vùng hậu môn và lây lan thông qua trứng trên da. Để biết cách phòng tránh phòng tránh và điều trị khi bị bệnh giun kim, mời bạn đọc bài viết sau!

Xem Nhanh

1. Giun kim

Giun kim (“giun chỉ”) là một loài giun tròn nhỏ, mỏng, màu trắng có tên là Enterobius vermicularis, đôi khi sống trong ruột kết và trực tràng của người. Giun kim có chiều dài bằng một chiếc kim ghim. 

giun kim
Giun kim gây bệnh ở hậu môn

Trong khi người bệnh ngủ, giun kim cái rời ruột qua hậu môn và gửi trứng vào vùng da xung quanh.

2. Các triệu chứng

Nhiễm giun kim (được gọi là bệnh giun xoắn hoặc bệnh giun chỉ) gây ngứa quanh hậu môn, dẫn đến khó ngủ và trằn trọc. Các triệu chứng là do giun cái đẻ trứng. 

giun kim
Các triệu chứng khi nhiễm giun kim

Các triệu chứng của nhiễm giun kim thường nhẹ và một số người bị nhiễm không có triệu chứng. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng ở người như:

 • Ngứa quanh hậu môn và nhất là trong lúc ngủ. Đây là dấu hiệu rõ ràng và phổ biến nhất để nhận biết tình trạng mình có nhiễm không. Đối với trẻ em thì bệnh này dễ gây khó chịu cho bé và trẻ thường khó ngủ vì ngứa hậu môn.
 • Ấu trùng giun lẫn trong phân khi đại tiện.
 • Giun kim có thể di chuyển qua âm đạo gây ngứa và nhiễm trùng âm đạo đối với phụ nữ. 
 • Giun kim có thể di chuyển vào ruột thừa gây viêm ruột thừa và gây ra đau vùng thượng vị, vùng rốn,…
 • Bệnh giun kim kéo dài mà không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng hoa mắt và chóng mặt do thiếu máu.

3. Nguy cơ nhiễm

Nhiễm giun kim xảy ra trên toàn thế giới và ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và mức độ kinh tế xã hội. 

giun kim
Nguy cơ nhiễm giun kim

Đây là bệnh nhiễm giun phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nhiễm giun thường xảy ra nhất trong số

 • Trẻ em trong độ tuổi đi học và mẫu giáo,
 • Những người được thể chế hóa, và
 • Các thành viên trong gia đình và người chăm sóc người bị nhiễm giun kim.

Nhiễm giun kim thường xảy ra ở nhiều người trong các cơ sở và hộ gia đình. Các trung tâm chăm sóc trẻ em thường là địa điểm của các trường hợp nhiễm giun.

Xem thêm:

4. Cơ chế lây lan

Nhiễm giun kim lây qua đường phân-miệng, tức là do truyền trứng giun kim nhiễm từ hậu môn sang miệng của người khác, trực tiếp bằng tay hoặc gián tiếp qua quần áo, giường, thực phẩm hoặc các vật dụng khác bị nhiễm bẩn.

giun kim
Cơ chế lây lan bệnh giun kim

Trứng giun trở nên lây nhiễm trong vòng vài giờ sau khi tích tụ trên da xung quanh hậu môn và có thể tồn tại từ 2 đến 3 tuần trên quần áo, giường chiếu hoặc các đồ vật khác. 

Mọi người bị nhiễm bệnh, thường là do vô tình, do nuốt (ăn phải) trứng giun kim nhiễm trùng có trên ngón tay, dưới móng tay, hoặc trên quần áo, giường chiếu và các đồ vật và bề mặt bị nhiễm trùng khác. 

Do kích thước nhỏ, trứng giun kim đôi khi có thể bay vào không khí và lây truyền cho người hít phải.

4.1 Gia đình tôi có thể bị nhiễm giun kim từ bể bơi không?

Nhiễm giun kim hiếm khi lây lan qua việc sử dụng bể bơi. Mà đa phần nhiễm là do ta nuốt phải trứng giun bám vào từ các bề mặt hoặc ngón tay bị bẩn. 

Mặc dù nồng độ clo trong hồ bơi không đủ cao để tiêu diệt trứng giun kim, nhưng sự hiện diện của một số lượng nhỏ trứng giun kim trong hàng nghìn gallon nước (lượng thường có trong hồ bơi) làm cho khả năng nhiễm trùng khó xảy ra.

4.2 Những đứa trẻ nhỏ của tôi thích tắm chung – đây có thể là cách chúng bị nhiễm bệnh?

Trong thời gian điều trị này và hai tuần sau lần điều trị cuối cùng, bạn nên tránh tắm chung và sử dụng lại hoặc dùng chung khăn tắm. Có thể ưu tiên tắm bằng vòi hoa sen để tránh nước tắm có thể bị nhiễm bẩn. 

Xử lý cẩn thận và thường xuyên thay quần áo lót, quần áo ngủ, khăn tắm và bộ đồ giường có thể giúp giảm nhiễm trùng, tái nhiễm và ô nhiễm môi trường với trứng giun. 

Những vật dụng này nên được giặt bằng nước nóng, đặc biệt là sau mỗi lần điều trị cho người bị nhiễm bệnh và sau mỗi lần sử dụng khăn cho đến khi sạch bệnh.

5. Biến chứng

Hầu hết thời gian, nhiễm giun kim không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, và đặc biệt là nếu bạn có nhiều giun kim, chúng có thể di chuyển từ vùng hậu môn lên âm đạo đến tử cung, ống dẫn trứng và xung quanh các cơ quan vùng chậu. 

Điều này có thể gây viêm âm đạo – những gì các bác sĩ gọi là viêm âm hộ. 

giun kim
Biến chứng của bệnh giun kim

Các biến chứng hiếm gặp khác bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn do gãi vùng hậu môn
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
 • Viêm ruột thừa
 • Nhiễm trùng bụng
 • Giảm cân

6. Chẩn đoán

Ngứa vào ban đêm ở vùng quanh hậu môn của trẻ gợi ý rất nhiều đến tình trạng nhiễm giun kim. Chẩn đoán được thực hiện bằng cách xác định sâu hoặc trứng của nó. Đôi khi có thể nhìn thấy giun trên da gần hậu môn hoặc trên quần áo lót, đồ ngủ, hoặc khăn trải giường khoảng 2 đến 3 giờ sau khi ngủ.

giun kim
Chuẩn đoán bệnh giun kim

Trứng giun có thể được thu thập và kiểm tra bằng cách sử dụng “thử nghiệm băng” ngay sau khi người đó thức dậy. “Thử nghiệm” này được thực hiện bằng cách ấn chặt mặt dính của băng bóng kính trong suốt vào vùng da xung quanh hậu môn. 

Trứng dính vào băng dính và băng có thể được đặt trên một phiến kính và quan sát dưới kính hiển vi. Bởi vì rửa / tắm hoặc đi tiêu có thể làm trứng bong ra khỏi da, xét nghiệm này nên được thực hiện ngay sau khi người đó thức dậy vào buổi sáng trước khi họ tắm rửa, đi vệ sinh hoặc mặc quần áo. 

“Thử băng” nên được thực hiện vào ba buổi sáng liên tục để tăng cơ hội tìm thấy trứng giun.

Vì ngứa và gãi vùng hậu môn thường gặp trong nhiễm, các mẫu lấy từ dưới móng tay cũng có thể chứa trứng. Trứng giun hiếm khi được tìm thấy trong mẫu phân hoặc nước tiểu thông thường.

7. Điều trị

Giun kim có thể được điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn. Nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi điều trị trường hợp nghi ngờ nhiễm.

Bạn sẽ cần dùng thuốc diệt giun. Các tùy chọn bao gồm:

 • Albendazole (Albenza)
 • Mebendazole (Emverm)
 • Pyrantel pamoate (Thuốc trị giun kim của Reese, Pin-X).

Điều trị bằng hai liều thuốc với liều thứ hai được tiêm sau liều đầu tiên 2 tuần. Tất cả những người tiếp xúc trong gia đình và những người chăm sóc người bị nhiễm bệnh nên được điều trị cùng một lúc. 

Tái nhiễm có thể dễ dàng xảy ra nên việc tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh tay tốt là rất cần thiết (ví dụ như rửa tay đúng cách, giữ móng tay ngắn sạch sẽ, tránh cắn móng tay, tránh gãi vùng quanh hậu môn).

Tắm vào buổi sáng hàng ngày và thay đồ lót hàng ngày giúp loại bỏ một tỷ lệ lớn trứng. Có thể ưu tiên tắm bằng vòi hoa sen để tránh nước tắm có thể bị nhiễm bẩn. 

Xử lý cẩn thận và thường xuyên thay quần áo lót, quần áo ngủ, khăn tắm và bộ đồ giường có thể giúp giảm nhiễm trùng, tái nhiễm và ô nhiễm môi trường với trứng giun. Những vật dụng này nên được giặt bằng nước nóng, đặc biệt là sau mỗi lần điều trị cho người bị nhiễm bệnh và sau mỗi lần sử dụng khăn cho đến khi sạch bệnh.

7.1 Gia đình và những người tiếp xúc gần gũi với người bị giun kim cũng có nên điều trị giun kim không?

Đúng. Người bị nhiễm bệnh và tất cả những người tiếp xúc trong gia đình và người chăm sóc người bị nhiễm bệnh phải được điều trị đồng thời. 

Gọi cho bác sĩ nếu con của bạn phàn nàn về ngứa da hoặc dường như luôn gãi vùng hậu môn hoặc âm đạo.

Ngoài ra, hãy hỏi xem liệu giun kim có thể là nguyên nhân gây ra nếu con bạn khó ngủ hoặc bắt đầu làm ướt giường hay không . (Giun kim có thể gây kích ứng niệu đạo – kênh dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang và thoát ra khỏi cơ thể – và dẫn đến chứng đái dầm.)

Hãy nhớ rằng giun kim khá phổ biến ở trẻ em và không gây hại. Bằng cách dùng thuốc và làm theo một số mẹo phòng ngừa, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ được giun.

7.2 Phải làm gì nếu nhiễm giun kim lần nữa?

Tái nhiễm dễ xảy ra. Việc phòng ngừa luôn phải được thảo luận tại thời điểm điều trị. Vệ sinh tay tốt là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Nếu nhiễm giun kim một lần nữa, người bị nhiễm phải được điều trị bằng hai liều thuốc như cũ. 

Những người tiếp xúc và chăm sóc trong nhà của người bị nhiễm bệnh cũng cần được điều trị. Nếu tình trạng nhiễm giun kim vẫn tiếp tục xảy ra, cần tìm và điều trị nguồn lây. Bạn cùng chơi, bạn cùng trường, những người tiếp xúc gần bên ngoài nhà và các thành viên trong gia đình nên được coi là những nguồn có thể lây nhiễm. Mỗi người bị nhiễm bệnh nên được điều trị hai liều theo khuyến cáo.

8. Ngăn ngừa, phòng ngừa

Thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh tay tốt là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh giun kim. 

Điều này bao gồm rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi xử lý thực phẩm. Giữ móng tay sạch và ngắn, tránh cắn móng tay, tránh làm trầy xước da vùng quanh hậu môn. Dạy trẻ tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tắm buổi sáng hàng ngày và thay quần áo lót giúp loại bỏ một tỷ lệ lớn trứng giun và có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tái nhiễm. Có thể ưu tiên tắm bằng vòi hoa sen để tránh nước tắm có thể bị nhiễm bẩn. 

Xử lý cẩn thận (tránh lắc) và giặt thường xuyên quần áo lót, quần áo ngủ, khăn tắm và ga trải giường bằng nước nóng cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tái nhiễm bằng cách giảm ô nhiễm môi trường đối với trứng.

Việc kiểm soát có thể khó khăn ở các trung tâm chăm sóc trẻ em và trường học vì tỷ lệ tái nhiễm cao. Tại các cơ sở, điều trị hàng loạt và đồng thời, lặp lại trong 2 tuần, có thể có hiệu quả. 

Vệ sinh tay là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Cắt và rửa sạch móng tay và tắm sau khi điều trị là điều quan trọng để giúp ngăn ngừa sự tái nhiễm và lây lan của giun kim.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh giun kim cũng như lưu ý để bạn có thể phòng tránh bệnh giun kim cho con gia đình tốt hơn.