Góc thú cưng: Hướng dẫn cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ

0
1638

Cùng xem qua cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ sau đây để biết về cách chăm sóc các bé mất mẹ như thế nào nhé. Những chú chó này rất cần được yêu thương và cách chăm sóc cẩn thận mới có thể sống và phát triển ổn định được.

Thông thường, thời điểm phù hợp để chó con rời mẹ là khi chó con đạt 8 tuần, tức là 2 tháng tuổi. Bởi chúng cần được nuôi dưỡng từ sữa mẹ cũng như học hỏi được những tập tính tốt của chó mẹ hay chó anh chị. Thế nhưng, nhiều trường hợp chó con vừa mới sinh ra đã bị mất đi mẹ. Người nuôi cần nắm được cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ để có  thể kịp thời đối phó với tình huống khó khăn này.

Xem Nhanh

1. Thức ăn cho chó con lẻ mẹ sớm

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn yếu tố hàng đầu cần gìn giữ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chó con. Nếu có thể, hãy cho chó con bú sữa mẹ trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, khi chó mất mẹ thì nguồn sữa lúc này sẽ bị ngắt. Nếu có thể, bạn hãy tìm nguồn sữa mẹ khác cho chó  con bổ sung. Nếu không có thì hãy thay bằng những loại dinh dưỡng tương tự.

Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ
Chú ý nguồn thức ăn cho chó con lẻ mẹ sớm

Theo kinh nghiệm cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ thì mỗi giai đoạn khác nhau, chó con sẽ yêu cầu lượng dinh dưỡng khác nhau nên bạn cần chú ý.

1.1. Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ trong hai tuần đầu

  • Trong giai đoạn này chó con cần được bổ sung dinh dưỡng nhằm có được hệ thống miễn dịch tốt nhất. Bạn có thể mua sữa cho chó con để cho chúng ăn. Sản phẩm này được bán trong các cửa hàng thú cưng hiện nay rất phổ biến. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về nguồn sữa sơ sinh cho cún.
  • Công thức pha sữa cho chó con là: 1 cốc sữa 200ml có thêm chút muối, 3 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa dầu ngô, 1 muỗng cà phê Vitamin tổng hợp dạng lỏng.
  • Cách uống sữa cho chó con: Cho sữa bột công thức vào bình sữa của trẻ và cho chó con uống từ từ.
  • Bạn nên chia sữa thành nhiều phần nhỏ. Và cho uống nhiều lần trong ngày. Nên lưu ý cho cún uống đúng bữa. Thích hợp nhất là 5 đến 6 lần một ngày. Mỗi lần uống khoảng 15 đến 25 ml, cách nhau 2 đến 3 giờ.
  • Bạn có thể chuẩn bị sữa cho chó dùng rồi cho vào tủ lạnh. Mỗi lần dùng thì hâm nóng lại.

1.2. Thức ăn cho chó từ 3 đến 6 tuần tuổi

  • Nếu bạn vẫn tiếp tục cho chó con uống sữa thì hãy kéo dài thời gian ra 3 đến 4 giờ một lần. Không nên cho uống nhiều lần như lúc 2 tuần tuổi nữa.
  • Trước tuần thứ 3, bắt đầu cho chó làm quen với cháo. Bạn nên trộn 2 thìa thức ăn khô vào hỗn hợp sữa vẫn dùng cho chó để tạo thành hỗn hợp sền sệt như cháo. Mang cho chó con ăn để chúng làm quen dần với thức ăn dạng lỏng.
  • Tiếp tục cho chó con ăn cháo bột đến 6 tuần tuổi. Tăng tần suất ăn cháo mỗi ngày và bỏ thói quen uống sữa.
Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ
Cho các bé làm quen với thức ăn dạng lỏng thay cho sữa

Xem thêm:

2. Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ – Giúp chó con đi vệ sinh

Khi còn là chó con, do hệ tiêu hóa còn non nớt nên chó con không thể kiểm soát được việc đi tiêu. Nếu chó mẹ vẫn ở đó, chó mẹ sẽ giúp chó con đi vệ sinh thường xuyên. Đây là bản năng chó con của bạn. Tuy nhiên, nếu chó con tách mẹ sớm, hãy học cách giúp chó con đi vệ sinh.

Thời điểm tốt nhất để giúp chó con đi vệ sinh là sau khi cho chúng ăn. Lấy khăn giấy ướt lau nhẹ nhàng để kích thích hậu môn. Tiếp tục làm điều này cho đến khi chó con được 3 tuần tuổi. Ngoài việc cho chó đi vệ sinh, chất lượng phân cũng phải được theo dõi. Để kiểm soát sức khỏe của chó con.

3. Tạo môi trường sống thích hợp cho chó con 

Chó con không thể tự điều chỉnh thân nhiệt. Chó con lúc này cũng không có mẹ kề bên để sưởi ấm. Để chó con có thể phát triển tốt, nạn nên lưu ý tạo môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ
Có gắng tạo môi trường sống thích hợp cho các bé

Lắp đèn hoặc máy sưởi cho chó dựa trên kinh nghiệm nuôi chó con đã mất mẹ. Tuy nhiên, hãy đặt dưới tấm chiếu để tránh nguồn nhiệt trực tiếp và làm bỏng chó của bạn.

Để duy trì độ ẩm, hãy duy trì một môi trường sống thích hợp. Tránh đặt chó trong môi trường ẩm ướt. Khiến chúng mắc các bệnh về đường hô hấp và cảm lạnh.

4. Cách phòng tránh các bệnh cho chó con

Hệ miễn dịch của chó con còn rất yếu. Vì vậy, hãy chăm sóc chúng thật tốt. Cho chó đi khám bác sĩ thường xuyên để được thăm khám định kỳ và phát hiện sớm các bệnh. Đối với chó con thì phải được tiêm phòng đầy đủ và tẩy giun đúng thời gian quy định.

Cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ
Cho các bé tiêm phòng đúng thời điểm

Trên đây là bài viết cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Chó con mất mẹ đồng nghĩa với việc chúng mất đi rất nhiều tình yêu thương cũng như thiếu trầm trọng cảm giác an toàn. Thế nên, bạn càng cần cho chúng nhiều tình cảm hơn. hãy cố gắng chăm sóc chúng cẩn thận để chúng được phát triển ổn định, khỏe mạnh nhất.