Hai cách huấn luyện chó mà bạn nên học hỏi cho mình

0
1265

Nếu bạn thấy các phương pháp huấn luyện chó choáng ngợp và khó hiểu, bạn không đơn độc. Thậm chí, có rất nhiều bất đồng trong cộng đồng huấn luyện chó nghiệp vụ về phương pháp nào là cho kết quả và hiệu quả tốt nhất, mà lại hợp với đạo đức nhất.

1. Huấn luyện chó bằng “tăng cường tích cực”

huấn luyện chó
Huấn luyện chó bằng “tăng cường tích cực”

“Tăng cường tích cực” là một phương pháp được phổ biến. Bởi những người huấn luyện chó như Dawn Sylvia-Starowicz, người đã huấn luyện chú chó Bo của Obamas.

Lý thuyết đằng sau nó khá đơn giản. Chó sẽ lặp lại hành vi tốt thì nó được thưởng. Và hành vi xấu thì sẽ không nhận được phần thưởng hoặc công nhận. Nếu cần phải sửa lỗi, nó sẽ xảy ra dưới hình thức loại bỏ phần thưởng. Chẳng hạn như đồ chơi hoặc món quà bị lấy đi. Không cần thiết phải khiển trách nghiêm khắc hoặc trừng phạt thể xác.

Phương pháp đào tạo này bắt đầu bằng việc khen thưởng. Một hành vi mong muốn ngay lập tức, trong vòng vài giây sau khi nó xảy ra. Bằng cách đó, con chó liên kết hành vi với phần thưởng. Một số giảng viên kết hợp phương pháp này với đào tạo Clicker. Điều này cho chó dấu hiệu nhận biết chính xác thời điểm hoàn thành hành vi. Các câu lệnh cũng cần ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Ngồi đi. Ở lại. Đến.

huấn luyện chó
Huấn luyện chó bằng clicker

Sự củng cố tích cực đòi hỏi sự nhất quán. Do đó, mọi người trong gia đình bạn cần sử dụng các lệnh và hệ thống khen thưởng giống nhau. Bắt đầu với phần thưởng liên tục mỗi khi con chó của bạn làm điều đúng. Sau đó, dần dần chuyển sang phần thưởng không liên tục khi hành vi trở nên nhất quán. Đôi khi các huấn luyện viên mới bắt đầu vô tình thưởng cho những hành vi xấu. Ví dụ, họ có thể để chó ra ngoài, khi chúng bắt đầu sủa một con sóc hoặc một con chó khác.

Chỉ những hành vi tốt mới nhận được phần thưởng. Có thể bao gồm đồ ăn vặt, đồ chơi, lời khen ngợi và thú cưng. Cũng có thể cho chúng ăn nhiều, khi con chó của bạn vẫn đang học. Vì vậy, hãy sử dụng những món ăn nhỏ khi bạn thưởng thức ăn. Phương pháp này rất tốt để học các lệnh, nhưng bạn cần kiên nhẫn để sửa các hành vi không mong muốn của chúng nhé.

Xem thêm:

2. Huấn luyện chó bằng đào tạo về Clicker

Việc huấn luyện chó clicker cũng dựa trên điều kiện vận hành và dựa nhiều vào các nguyên tắc tương tự như tăng cường tích cực. Trên thực tế, đào tạo về clicker có thể được nhóm lại như một phương pháp củng cố tích cực, chứ không phải là hình thức đào tạo riêng.

huấn luyện chó
Huấn luyện chó bằng đào tạo về Clicker

Nó dựa vào việc sử dụng một thiết bị để tạo ra tiếng ồn nhanh, sắc nét. Chẳng hạn như tiếng còi hoặc tên gọi, một công cụ để báo hiệu cho chó khi hành vi sai được thực hiện.

Ưu điểm của việc sử dụng phương pháp đào tạo này. Có thể báo hiệu chính xác thời điểm hành vi tốt được thực hiện và những gì chúng được thưởng. Sau đó, người huấn luyện có thể sử dụng thiết bị để định hình các hành vi mới và thêm các lệnh bằng lời nói.

Đầu tiên, con chó cần được điều chỉnh để biết rằng một cú click có nghĩa là một phần thưởng sắp đến. Sau đó, con chó có thể liên kết một hành vi với một cú click và một phần thưởng. Cuối cùng, lệnh bằng lời có thể được nói ra để tạo thành một liên kết mới.

Đây là một phương pháp tuyệt vời để học các thủ thuật mới. Nó có thể giúp định hình những nhiệm vụ phức tạp thành các điều cơ bản. Nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp đã sử dụng phương pháp này.

Mặc dù rất tốt để chú chó học các hành vi mới. Nhưng đào tạo về clicker không nhất thiết phải hạn chế các hành vi không mong muốn. Khi phương pháp này được sử dụng cùng với các phương pháp huấn luyện khác. Thì nó có thể rất hiệu quả trong việc đảm bảo bạn có một chú chó được huấn luyện tốt và cư xử tốt.
Ngoài hai cách huấn luyện chó trên, bạn cũng có thể tham khảo một số các huấn luyện như: đào tạo điện tử, đào tạo Model-rival or mirror, đào tạo khoa học,… Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công hai cách huấn luyện trên, để bạn có được một chú chó thật thông minh và nhanh nhẹn.