Hệ điều hành iOS 14 – Thông tin hữu ích về hệ điều hành này

0
1695

Hệ điều hành iOS 14 đang sắp ra mắt, với những tính năng mới, cập nhật mới dành cho các sản phẩm Apple. iOS 14 mở ra những thay đổi lớn – đây là những gì có thể mong đợi từ iOS. Hãy cùng tìm hiểu hệ điều hành mới này có hợp với điện thoại bạn hay không nhé?

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14

Hệ điều hành iOS 14 sẽ mang đến một số thay đổi lớn cho iPhone của bạn. Bắt đầu từ cách bạn tìm thấy ứng dụng và thông tin, cho đến các tính năng mới trong một số ứng dụng yêu thích của bạn. 

Những thông tin cơ bản về hệ điều hành iOS 14:

  • Ngày phát hành: tháng 9 năm 2020.
  • Thiết bị tương thích: iPhone 6s trở lên, bao gồm iPhone SE gốc và iPod touch thế hệ thứ 7.
  • Các tính năng hàng đầu: Widget; tính năng PIP (Picture in Picture), thư viện ứng dụng (App Library), tin nhắn theo chuỗi, Apple Translate – ứng dụng dịch thuật mới, Maps và CarPlay, và một số tính năng mới như Apps Clip. 

Xem Nhanh

1. Ngày ra mắt hệ điều hành iOS 14

Ngày chính thức ra mắt hệ điều hành iOS 14 là khoảng mùa thu năm nay, với nhiều tính năng mới khiến cho người dùng Apple rất tò mò. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 được phát hành

Theo Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) 2020, Apple đã công bố ra mắt iOS 14 dành cho các dòng iPhone từ tháng 9 đến tháng 10 năm nay. 

Với nhiều tiện ích mới và hỗ trợ, sử dụng dành cho các dòng iPhone từ 6s đến dòng mới nhất hiện nay. Đặc biệt là các dòng iPhone ProMax và iPhone 12 sắp ra mắt trên thị trường. 

Phiên bản beta của iOS sẽ xuất hiện vào tháng 7, nếu bạn tò mò và muốn thử nghiệm trước mọi người, hãy theo Apple tải về sử dụng trước nhé!

2. Hệ điều hành iOS 14 beta: Cách tải nó và có nên tải hay không

Tuy nhiên bạn cũng sẽ phân vân và suy nghĩ có nên tải bản iOS 14 về sử dụng hay không? 

Bản iOS 14 hiện đã được ra mắt. Theo nhận xét của người tiêu dùng, iOS 14 được yêu thích với cấu hình và giao diện đẹp mắt. Tuy nhiên, đối với một số dòng như iPhone 6S hay 7, sẽ có một số lỗi ứng dụng và bất lợi khi chạy các ứng dụng của bạn. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – có nên tải hay không?

Vì vậy, trước khi quyết định cài đặt iOS 14, bạn nên tìm hiểu và suy nghĩ kỹ về nó và độ tương hợp với iPhone của mình. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lo lắng quá.

Vì phiên bản phát hành sẽ có sự ổn định và hoàn chỉnh hơn so với bản beta dùng thử vào tháng 7. Mọi người hãy cân nhắc để sử dụng cấu hình mới của iOS 14 nhé!

3. Khả năng tương thích với iPhone 

Apple luôn nỗ lực mở rộng những dòng iPhone có thể sử dụng các hệ điều hành mới của mình. Với iPhone 6s, iPhone 6s touch và iPhone SE thì chúng đều được hỗ trợ hệ điều hành iOS 14. 

Điều đó có nghĩa là các thiết bị được phát hành từ lâu, kể từ mùa thu năm 2015 sẽ có thể nâng cấp vào mùa thu năm nay. 

Những dòng iPhone có thể tương thích với iOS 14:

  • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
  • iPhone X S, iPhone X S Max, iPhone X R, iPhone X
  • iPhone 8, iPhone 8 Plus
  • iPhone 7, iPhone 7 Plus
  • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
  • iPhone SE (cả hai thế hệ)
  • iPod touch (thế hệ thứ 7)

4. Các tính năng của iOS 14

Giao diện mới của hệ điều hành iOS 14 có thể là thay đổi đáng chú ý nhất. Nhưng nó không phải là tính năng mới duy nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên iPhone. 

Các cải tiến mới trong hệ điều hành iOS 14 trải dài trên mọi tính năng, từ cách chạy nhanh hơn, ứng dụng nhẹ hơn để truy cập nhanh. Có thể kể đến là tính năng PIP và tính năng Widget của màn hình chính. 

Dưới đây là phần tìm hiểu sâu hơn về tất cả các tính năng mới của hệ điều hành iOS 14.

4.1. Màn hình chính và các tiện ích

Cho đến nay, thay đổi mang tính cách mạng nhất đối với iOS 14. Chính là những tính năng về màn hình chính và giao diện mới. 

Thư viện ứng dụng (App Library) mới đóng vai trò như hệ điều hành iOS. Thư viện ứng dụng sẽ nhóm các ứng dụng dựa trên các danh mục một cách thông minh. Các ứng dụng con có thể được thay đổi kích thước và có thể hiển thị trên trang chính của điện thoại theo tùy chỉnh của người dùng. Bạn có thể thiết kế giao diện màn hình chính theo sở thích của mình. 

Những tiện ích này mở rộng hơn nhiều so với những gì mà Apple đã từng đưa vào các phiên bản hệ điều hành iOS trước đây. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – Thư viện ứng dụng

4.2. Widget trên hệ điều hành iOS 14

Với iOS 14, bạn có thể lựa chọn các cửa sổ hiển thị theo kích thước bạn thích, với những ứng dụng mà bạn hay sử dụng như podcasts, ảnh hay đồng hồ, lịch, …. 

Sự thay đổi này giúp bạn có thể thiết kế màn hình của mình đẹp hơn và phong cách hơn. Tiện ích ngăn xếp thông minh hiện đang được người dùng iOS 14 đánh giá cao và yêu thích. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – Tiện ích ngăn xếp thông minh đang hoạt động trên iOS 14

4.3. Tin nhắn và cuộc trò chuyện trên hệ điều hành ios

Tin nhắn hầu như không thay đổi trong những năm qua, nhưng cuối cùng nó cũng được bổ sung thêm một số chức năng trong hệ điều hành iOS 14. 

Ngoài những bổ sung cần thiết như thêm bộ Memoji mới, màn hình danh sách tin nhắn mới của iOS 14 sẽ cung cấp một khoảng trống ở trên cùng để bạn ghim các số liên lạc thường xuyên của bạn, tạo sự tiện lợi cho người dùng. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – tin nhắn và trò chuyện

Ngoài ra có những nâng cấp liên quan đến trò chuyện nhóm. Tính năng mới sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự hữu dụng của nó. 

Bất kỳ ai đã từng tham gia vào một nhóm iMessage lớn sẽ đánh giá cao tùy chọn mới này. Bạn có thể nhắc riêng với một người với tính năng “đề cập” (mentions). Ngoài ra, nhóm chat của bạn có thể lựa chọn ảnh đại diện riêng, giống như trên mạng xã hội vậy. Tính năng này cũng giúp bạn phân biệt các nhóm chat với nhau khi liên lạc hay nhắn tin. 

4.4. Siri và dịch thuật

Có vẻ như Apple luôn hứa hẹn sẽ đưa những cải tiến mới cho Siri trong những bản cập nhật của iOS nhưng chưa thực hiện được. Thì đối với hệ điều hành iOS 14, Apple đã thực hiện lời hứa lâu nay của mình.

Siri sẽ có sự cải tiến về mặt hình ảnh. Giờ Siri khi được yêu cầu sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình thay vì chiếm cả màn hình như trước. Câu trả lời cho thắc mắc của người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên.

Apple sẽ có một thiết kế nhỏ gọn dành cho Siri của iOS 14. Với màn hình nhỏ dễ sử dụng thay vì một màn hình như Siri ở các phiên bản iOS trước. Bạn có thể yêu cầu Siri khởi chạy ứng dụng ngay từ màn hình chính của mình. Tương tự, các yêu cầu với Siri sẽ thực hiện ngay trên màn hình chính của bạn. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – Siri và dịch thuật

Đối với hệ điều hành iOS 14, chúng ta có thể sử dụng ứng dụng dịch của Apple để hỗ trợ đoạn hội thoại của chúng ta, truy cập bằng cách đưa iPhone đến gần với văn bản đó. 

Ứng dụng dịch trong hệ điều hành mới sẽ cho phép bạn dịch toàn bộ cuộc trò chuyện ngay trên màn hình iPhone của mình. Chuyển điện thoại của bạn sang chế độ ngang sẽ tạo ra một màn hình được chia đôi, cuộc trò chuyện sẽ được hiển thị bằng các ngôn ngữ khác nhau ở hai bên màn hình. Thật ấn tưởng phải không nào? Hãy tải về và trải nghiệm nhé!

4.5. Bản đồ

Apple đã lên kế hoạch thay đổi cho Maps, bao gồm cả Hướng dẫn đường đi mới. Ý tưởng đằng sau của Hướng dẫn mới này là Apple sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất được sắp xếp về địa điểm ăn uống và địa điểm để khám phá ở một số thành phố được chọn. 

Tuy nhiên, việc bổ sung thú vị hơn của Maps liên quan đến việc nó giúp bạn tìm những đoạn đường ngắn, giúp bạn giảm thải khí CO2 ra môi trường. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – bản đồ chỉ đường

Đối với những người đi xe đạp, bạn sẽ nhận những chỉ dẫn dành cho đường đi xe đạp của mình trên Maps của hệ điều hành iOS 14. Maps sẽ thông báo với bạn về những đoạn đường, lối đi dành cho xe đạp. Maps sẽ cho bạn biết nếu bạn đang đi trên những con đường yên tĩnh hay đông đúc và bạn cũng sẽ nhìn thấy độ cao trên tuyến đường của bạn, cảnh báo bạn nếu có một số đồi dốc phía trước. 

Maps thậm chí còn cảnh báo bạn nếu có các cửa hàng sửa chữa xe đạp dọc theo tuyến đường của bạn. Như vậy, đoạn đường của bạn đã trở nên thuận lợi và dễ dàng đi hơn rồi. 

4.6. Ảnh trong Ảnh (Picture in Picture)

Với tính năng mới này, bạn sẽ có thể xem các video, phim hay các chương trình truyền hình trong cửa sổ nhỏ trên màn hình điện thoại của mình mà vẫn có thể sử dụng những ứng dụng khác.  Tính năng này đã xuất hiện trên iPad, hay có thể thấy trên ứng dụng Youtube. Giờ đây, bạn đã có thể thực hiện nhiều việc cùng lúc trên một màn hình của iPhone rồi!

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – tính năng PIP (Picture in Picture)

4.7. App Clip

App Clips là tính năng mới của iOS 14, giúp người dùng có thể khởi động web thông qua trang web hoặc tin nhắn. App Clips như một phiên bản nhỏ của một ứng dụng mà bạn cần dùng khi cần. Với kích thước chưa tới 10MB, App Clips hỗ trợ bạn trong quá trình tải ứng dụng và cung cấp thông tin chính của ứng dụng. 

hệ điều hành ios
Hệ điều hành iOS 14 – tính năng App Clips

4.8. Các tính năng CarPlay

iOS 14 hỗ trợ người dùng Apple với CarPlay, dành cho xe hơi của bạn. 

CarPlay có một giao diện và chức năng hoàn toàn mới, bao gồm chìa khóa điện tử của các mẫu xe hơi hiện nay. Đầu tiên có thể kể đến là BMW 5 Series 2021. 

Chìa khóa xe sẽ được lưu trong mục Secure Element, bạn có thể chia sẻ trực tiếp và dễ dàng thông qua iMessage. Truy cập này có thể sẽ bị giới hạn, và được khóa từ xa. 

Với những review của chúng tôi về hệ điều hành iOS 14, hy vọng bạn đã hiểu hơn về các tính năng của iOS 14 và xem xét nó có phù hợp để iPhone của bạn nâng cấp lên không. Đồng thời, nếu là fan của Apple, hãy cùng mong đợi sự ra mắt của iPhone 12 và hệ điều hành iOS 14 này bạn nhé!