Hiểu được cách chăm sóc chó samoyed chống lại bệnh tật

0
1416

Hiểu được cách chăm sóc chó samoyed sao cho các bé vui vẻ, hoạt bát là điều rất cần thiết. Các bé samoyed đáng yêu, dễ nuôi nhưng không có nghĩa là không bị ốm đâu. Chúng cũng có thể mắc 1 số bệnh đấy. Thế nên đừng bỏ qua bài viết nhé.

Cùng học cách chăm sóc chó samoyed sao cho các bé không bị mắc bệnh hoặc dễ dàng vượt qua bệnh tật nhé. Các bé trông to lớn vậy thôi chứ cũng khá “mong manh” đấy. Thế nên, hãy đọc bài viết để nắm được cách chăm sóc samoyed nhé.

Cách chăm sóc chó samoyed
Cách chăm sóc chó samoyed

Xem Nhanh

1. Cách chăm sóc chó samoyed – Cho ăn

1.1. Giai đoạn chó Samoyed con

Cách chăm sóc chó samoyed cần lưu ý là giai đoạn cho ăn khi còn nhỏ. Từ 1-3 tháng là giai đoạn chó Samoyed còn con. Lúc này nên cho chó ăn ít hơn và lượng thức ăn. Nhưng nhiều bữa hơn để giúp chó con dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Nói chung là cho ăn 4 đến 5 lần một ngày. Nên ngâm thức ăn cho chó bằng nước ấm trước khi cho ăn. Nếu cho chó ăn trực tiếp thức ăn khô có thể khiến chó con khó tiêu, thậm chí tiêu chảy. Trong giai đoạn này, việc bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn là đặc biệt quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

1.2. Khi chó con được 3 tháng tuổi

Khi chó con được 3 tháng tuổi có thể bắt đầu một số giáo dục cơ bản để chó con hình thành thói quen ăn uống tốt. Vì khi ăn, chó con luôn thích ăn một lúc và chơi một lúc. Chúng rất mất tập trung nên bạn đừng quá bất ngờ khi chúng đang ăn thì dừng lại và chạy đi chơi. Nhưng lúc này bạn nên cất  ngay bát ăn đi. Nếu chúng xin ăn vẫn không được cho ăn. Khi nào đúng giờ mới cho ăn lại. Cứ như vậy vài lần thì chúng sẽ quen và trở nên ngoan ngoãn, tập tập ăn hơn.

Cách chăm sóc chó samoyed
Samoyed 3 tháng tuổi

1.3. Trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng

Trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 6 tháng, răng sữa của chó con sẽ rụng dần, răng vĩnh viễn cũng dần mọc. Trong giai đoạn thay răng, chân răng chó sẽ có cảm giác ngứa ngáy khiến chó rất khó chịu. Nó sẽ cắn bừa bãi để giải tỏa cơn khó chịu này. Lúc này cha mẹ nên ngăn chặn kịp thời hành vi xấu của nó và mua cho nó một ít xương cắn,…

Xem thêm:

1.4. Chú ý loại đồ ăn – Cách chăm sóc chó samoyed

Thức ăn cho chó dành cho chó trưởng thành có thể cho ăn sau 8 tháng.

Trong toàn bộ thời kỳ sinh trưởng và phát triển, cho chó ăn đầy đủ và phong phú chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất khoáng và vitamin. Chẳng hạn như ngũ cốc, thịt nạc, lòng đỏ trứng, rau, dầu gan cá, bột xương,… và phải được định lượng thường xuyên.

Tập thể dục đủ thời gian mỗi ngày. Nhưng không vận động quá sức, nhất là vào mùa hè phơi nắng. Sau khi tập luyện nên cung cấp đủ nước sạch cho Samoyed. Không nên cho ăn ngay sau khi tập. Nghỉ ngơi yên tĩnh ít nhất nửa giờ để tránh nôn mửa.

Cách chăm sóc chó samoyed
Chú ý thức ăn cho cún của bạn

2. Cách chăm sóc chó samoyed – Làm sạch cho samoyed

2.1. Sau khi sinh 2 tháng mới được tắm

Samoyed bắt đầu tắm hai tháng sau khi sinh, tức là hai tuần sau khi được tiêm phòng. Chó Samoyed nuôi ngoài trời thường được tắm rửa 3-4 lần một năm, trừ mùa hè. Chó Samoyed nuôi trong nhà tốt nhất nên tắm rửa một lần sau mỗi 20 đến 30 ngày. Điều này chủ yếu là do da của Samoyed không dễ đổ mồ hôi như con người. Vì vậy không cần phải tắm quá thường xuyên.

2.2. Đưa nó ra ngoài đi dạo trước khi tắm

Đưa nó ra ngoài đi dạo trước khi tắm, để nó thải nước tiểu và phân rồi tắm theo các bước sau:

 • Cho chó con vào nước ấm 36 ℃ ~ 38 ℃, và rửa hậu môn trước.
 • Sau đó ngâm miếng bọt biển vào dầu tắm gội đã pha loãng và chà lên toàn thân chó từ phía sau đầu.
 • Cuối cùng gội lại kỹ bằng nước sạch.
 • Chú ý không để dầu gội dính vào mắt, mũi và miệng của chó.
Cách chăm sóc chó samoyed
Làm sạch cho samoyed cẩn thận, không để dầu tắm gội dính vào mắt, mũi, miệng

2.3. Chú ý đến thời điểm tắm cho samoyed

 • Không nên tắm cho chó Samoyed dưới ba tháng tuổi hay khi bị ốm. Lúc này cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém, việc tắm rửa dễ dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm và gây cảm lạnh. Nếu cơ thể bị bẩn, bạn chỉ cần chải vài lần bằng lược hoặc lau sạch bằng khăn.
 • Thời gian tắm nên sắp xếp tránh giữa trưa và càng xa buổi chiều tối càng tốt. Lau khô lông kịp thời sau khi tắm. Có thể dùng mấy sấy tóc để làm khô lông samoyed.
 • Khi chơi ở bãi biển hoặc đi mưa về, nhớ tắm cho chó Samoyed.

3. Các bệnh thương gặp trên samoyed

Bệnh di truyền: Loạn sản xương hông.

Các bệnh thường gặp:

 • Rụng lông.
 • Đái tháo đường,
 • Viêm da dị ứng.
 • Đục thủy tinh thể.
 • Tăng nhãn áp.
 • Viêm cầu thận cấp.
Cách chăm sóc chó samoyed
Samoyed cũng rất dễ bị bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận

Trên đây là cách chăm sóc chó samoyed từ cho ăn, làm sạch đến các bệnh thường gặp. Khi chó có những biểu hiện lạ, không khỏe,…hãy liên hệ và đưa các bé đến gặp bác sĩ thú y ngay. Các bé samoyed nếu chăm sóc không kỹ sẽ rất dễ mắc bệnh nên bạn cần lưu ý và quan tâm các bé thật nhiều nhé!