Mách bạn cách trồng hoa dừa cạn sao cho hoa đẹp và đều nhất

0
1938

Hoa dừa cạn có thể được bạn bắt gặp ở đâu đấy, nhưng bạn lại không biết tên mà chỉ bị thu hút bởi sự dễ thương của chúng. Đôi lúc bạn lại có ý tưởng về việc nhặt chúng về và trồng thêm vào khu vườn của bạn. Vậy đâu là cách trồng hoa dừa cạn hiệu quả nhất cho bạn.

Để bắt đầu trồng hoa dừa cạn này cũng khá là đơn giản và dễ dàng. Nhưng để bạn trồng và chăm sóc chúng hiệu quả, trước tiên hãy tìm hiểu xem chúng là loại gì? Chúng được trồng và phát triển ở những khu vực nào nhé.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về hoa dừa cạn

Hoa dừa cạn (Vinca minor) còn được gọi là cây mai leo, chúng thích đất giàu chất dinh dưỡng, hơi ẩm. Nhưng bạn yên tâm chúng rất mạnh mẽ, chịu được nhiều điều kiện khác nhau như đất sét, đất kèm và khô hạn. Chúng có rễ dạng sợi, mọc nông và lan rộng, chúng cũng có tác dụng giữ đất không gây xói mòn.

Chúng có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Âu, chính vì thế mà dừa cạn ở Việt Nam ta bạn bắt gặp chúng rất nhiều, đặc biệt là ở các vùng quê. Chúng nở hoa tốt nhất là khi có ánh nắng đầy đủ, nhưng phát triển dưới bóng râm cũng không có gì là khó đối với chúng. 

Vì rễ phát triển rậm rạp nên chúng thường có xu hướng lấn áp các cây khác, chính vì thế bạn nên dành một vực cho riêng chúng. Bạn có thể thấy, hoa của chúng nhỏ li ti thường có màu tím, màu xanh hoặc màu trắng, chúng nở vào mùa xuân đến mùa hè trong năm.

hoa dừa cạn
Giới thiệu về hoa dừa cạn

Xem thêm:

2. Cách trồng hoa dừa cạn

Ươm hạt giống hoa dừa cạn

Bạn có thể trồng hoa dừa cạn từ hạt, nhưng nó có thể sẽ phát triển chậm, nên cách tốt hơn là bạn sử dụng phân chia hoặc cấy ghép trong vườn ươm. Chỉ cần một vài cây, chúng sẽ lan rộng ra và có thể lấp đầy một vùng rộng lớn trong khu vườn của bạn.

Làm đất trồng hoa dừa cạn

Làm giàu chất dinh dưỡng cho đất bằng phân trộn, phân chuồng và rêu than bùn để cải thiện hệ thống thoát nước trước khi trồng. Trồng hoa dừa cạn ở nơi có nắng hoặc bóng râm, ở Việt Nam mình không có quá lạnh. Nhưng những nơi có thời tiết khắc nghiệt lạnh giá thì người ta tưới nước cho chúng nhiều hơn để tránh bị bỏng mùa đông.

Khoảng cách trồng hoa dừa cạn

Cây dừa cạn cao từ 7 đến 15 cm và tán cây rộng khoảng 30cm, các cây cách nhau ít nhất 30 đến 45 cm. Bạn nên trồng dừa cạn vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu và tưới nước sâu cho đất sau khi trồng. Cuối cùng là giữ ẩm đều cho đất trong vòng 6 đến 10 tuần đầu khi rễ hình thành.

Bón phân và chăm sóc hoa dừa cạn

Bón phân cho cây dừa cạn vào mùa xuân, phủ lớp đất khô để duy trì độ ẩm. Đào và loại bỏ những cây mọc lệch, đặc biệt nếu đất của bạn ẩm và nhiều chất dinh dưỡng dễ cho chúng phát triển làm mất thẩm mỹ. Bạn thậm chí có thể cắt tỉa cây dừa cạn vào mùa xuân nếu chúng bắt đầu trông hoang tàn.

hoa dừa cạn
Cách trồng và chăm sóc hoa dừa cạn

3. Các vấn đề sâu bệnh của hoa dừa cạn

Cây dừa cạn tuy là loại cây sống lâu năm nhưng chúng lại có thể mắc nhiều bệnh, nhất là những nơi có khí hậu ẩm ướt. Trong đất ẩm ướt, cây dừa cạn có thể bị bệnh thối rễ. Lúc này bạn nên bổ sung các chất cải tạo đất để cải thiện hệ thống thoát nước và loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh.

Bệnh nấm Botrytis cũng có thể là một vấn đề xảy ra ở chúng. Đặc trưng bởi các đốm lá, lá chết và hoa chết hoặc biến dạng, bệnh nấm này phổ biến nhất trong điều kiện ẩm ướt. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt nấm như đồng hoặc lưu huỳnh để điều trị nó. 

Nhưng phòng ngừa mới là chiến lược tốt nhất, bằng cách sử dụng hệ thống nhỏ giọt, thay vì vòi phun nước trên đầu, vì lá ướt có thể lây bệnh. Loại bỏ bất kỳ cây bệnh nào ngay lập tức và loại bỏ xác thực vật là những cây đã chết.

Hy vọng với những thông tin, cách hướng dẫn cách trồng hoa dừa cạn này sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm đẹp khu vườn của mình. Bạn hãy nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh chính vì thế bạn cần phải loại bỏ những mầm mống gây bệnh cho chúng.