Học ngay cách chăm sóc chó cảnh tại nhà cực dễ dàng

0
823

Bạn nếu muốn biết cách chăm sóc chó cảnh ngay tại nhà sao cho sạch sẽ, thơm tho thì hãy đọc ngay bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ mách bạn cách chăm sóc cực dễ dàng từ những chuyên gia về thú cưng uy tín nhất. Đừng bỏ lỡ nhé.

Vì việc nhận nuôi 1 chú chó hiện nay khá đơn giản. Thay vì bỏ ra số tiền lớn để mua 1 chú chó con về để nuôi dưỡng thì hiện nay, nhiều người đồng ý nhận nuôi từ những người chủ khác. Chính vì thế mà dù vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về cách chăm sóc chó cảnh thì nhiều người “chủ bất đắc dĩ” vẫn cố gắng mang những chú chó ấy về nhà. Khi không thể nuôi nổi thì lại có ý định đem đi bỏ. Như vậy thật là vô lương tâm! Bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về việc nuôi chó trước khi nuôi chúng.

cách chăm sóc chó cảnh
Cách chăm sóc chó cảnh

1. Cách chăm sóc chó cảnh – Cho ăn

1.1. Học cách đọc các thành phần trên bao bì thức ăn cho chó

Hãy cho con chó của bạn thức ăn tốt cho chó. Bạn nên học cách đọc nhãn trên bao bì thức ăn cho chó, hai thành phần hàng đầu phải là một số loại thịt. Bằng cách này, chú chó của bạn có thể nhận đủ protein. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về chế độ ăn uống, bác sĩ sẽ giới thiệu loại thức ăn phù hợp nhất cho chó tùy theo tình trạng của chó và cho bạn biết nên ăn bao nhiêu là đủ.

1.2. Cho ăn đúng giờ

Hãy cho ăn đúng giờ và thường là hai lần một ngày. Chia lượng thức ăn thành hai phần và cho ăn mỗi loại vào buổi sáng và buổi tối. Cho chó ăn thường xuyên cũng thuận tiện cho việc huấn luyện chó hàng ngày. Chó sẽ đi ngoài từ 20-30 phút sau bữa ăn.

Xem thêm:

1.3. Không cho chó ăn vặt quá nhiều

Không cho chó ăn vặt quá nhiều và đặc biệt không cho nó ăn thức ăn của người. Nếu không, nó có thể bị béo phì và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tốt nhất chỉ nên cho chó ăn nhẹ trong quá trình huấn luyện.

cách chăm sóc chó cảnh
Không cho chó ăn vặt quá nhiều

1.4. Cung cấp nước uống cho chó mọi lúc

Chó không thể sống được chỉ bằng thức ăn cho chó. Bạn nên cho chúng uống nước đầy đủ ở mọi nơi mọi lúc. Dù là chó của bạn đang ở trong ô tô hay ở trên sân cỏ,…thì cũng nên chuẩn bị nước để chúng bổ sung kịp thời.

2. Cách chăm sóc chó cảnh – Chú ý đến sức khỏe của chú chó

2.1. Tìm một bác sĩ thú y đáng tin cậy và tốt cho con chó

Nếu một bác sĩ thú y có thể trả lời các câu hỏi của bạn về sức khỏe của chú chó một cách kịp thời và toàn diện cũng như tương tác tốt với con chó của bạn. Thì chắc chắn anh ta là một bác sĩ thú y đáng tin cậy. Tốt nhất là bạn nên đưa chó đi khám sức khỏe thường xuyên.

2.2. Tiêm phòng cho chó

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y về các bệnh có khả năng mắc phải của chú chó cảnh của bạn. Từ đó lập ra danh sách những mũi tiêm ngừa nào cho phù hợp và mang chú chó của bạn đi tiêm phòng định kỳ. Cách chăm sóc chó cảnh tốt nhất chính là phòng ngừa bệnh cho nó.

cách chăm sóc chó cảnh
Tiêm phòng cho chó

2.3. Thiết lập thiết bị định vị

Nếu bạn lo lắng chú chó cảnh của bạn có thể đi lạc thì bạn nên xem xét việc lắp đặt thiết bị định vị cho nó. Thêm vào đó là thông tin liên lạc của bạn để người qua đường có thể liên hệ nếu bắt gặp chú chó đi lang thang.

2.4. Khử trùng thường xuyên

Đừng nghĩ rằng chó đã ở nhà thì không cần khử trùng. Việc khử trùng định kỳ có thể bảo vệ sức khỏe cho chó, dù là bên trong hay bên ngoài cơ thể. Bạn nên phun khử trùng tổng thể nơi ở 3 tháng một lần, mỗi tháng một lần đối với chỗ ngủ của chú chó. Và khử trùng 2 tháng một lần vào mùa đông. Nếu thấy chó xuất hiện những con de,…thì cần tăng cường khử trùng.

3. Cách chăm sóc chó cảnh – Chăm sóc bộ lông

3.1. Chải lông cho con chó

Cũng tùy thuộc vào từng giống chó cụ thể, ít nhất phải đảm bảo lông mượt và không bị vón cục, quá trình này cũng sẽ giúp bạn kiểm tra thể trạng của chó. Bạn có thể cần sử dụng bàn chải và lược. Nếu con chó của bạn ưa rụng lông, hãy mua loại dầu gội đầu giúp giảm rụng lông.

Cách chăm sóc chó cảnh
Chú ý chăm sóc bộ lông cho chú chó

3.2. Đảm bảo lông chó luôn sạch

Lông bị bẩn có thể gây ra các bệnh ngoài da, vì vậy hãy nhớ gội sạch bằng dầu gội nhẹ nhàng nếu lông bị bẩn. Tần suất tắm phụ thuộc vào từng loài cụ thể. Nhớ cắt tỉa lông khi nó mọc dài.

3.3. Cắt móng tay

Cắt tỉa móng cho cún tuy khó nhưng quan trọng là phải đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn tự cắt cho nó, bạn phải đảm bảo không gây thương tích cho nó nếu không nó sẽ có ấn tượng không tốt và lần sau bạn sẽ khó tiếp cận nó hơn. Bạn có thể thu hút chú chó bởi những món đồ chơi và bạn sẽ dễ dàng cắt móng cho chúng.

4. Cách chăm sóc chó cảnh – Tạo điều kiện sinh hoạt tốt cho chú chó

4.1. Huấn luyện chó đúng lượng bài tập cho phép

Mỗi giống chó sẽ có cách huấn luyện cùng những bài tập khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và chọn lọc sao chó đúng để chúng vừa có hể học hỏi tốt, vừa không cảm thấy nhàm chán. Đảm bảo có thời gian dắt chó đi dạo, ít nhất 1 – 2 lần mỗi ngày (tùy thuộc vào tình trạng của chó). Nếu để chó tự chơi ngoài trời thì phải dựng hàng rào để chó không bị lạc.

Cách chăm sóc chó cảnh
Nên huấn luyện cho chú chó

4.2. Dùng phần thưởng để khuyến khích chú chó

Giống như con người, chó cũng có thể cảm thấy buồn chán và cần được kích thích tinh thần, đặc biệt là trong quá trình huấn luyện hành vi: ngồi, đứng, đi, bắt tay,… Hầu hết các chú chó cần sự quan tâm riêng trong quá trình huấn luyện, điều này cũng sẽ giúp bạn và chó thân mật hơn. Chỉ khen thưởng những hành vi đúng chứ không phải trừng phạt những hành vi sai trái thì sẽ làm cho việc rèn luyện trở nên tích cực và vui vẻ.

Tốt hơn là bạn nên huấn luyện 10 – 20 phút, hai ngày một lần. Hãy nhớ kết thúc bằng 1 phần thưởng như thức ăn siêu ngon cho chú chó của bạn.

4.3. Giúp chó hòa nhập với xã hội

Giúp chó hòa nhập với xã hội để chúng có thể tồn tại tốt hơn trong xã hội loài người. Sau khi sinh vài tuần, hãy cho chúng biết về những thành viên trong gia đình bạn, cũng như âm thanh, giọng nói của từng người. Sau khi chúng lớn hơn, bạn có thể giới thiệu thêm những người bạn khác của mình để chúng làm quen,…

cách chăm sóc chó cảnh
Giúp chó hòa nhập với xã hội

4.4. Tôn trọng chú chó của bạn

Chấp nhận nuôi nó có nghĩa là bạn đã chấp nhận nó là 1 thành viên gia đình mình. Thế nên, hãy thiết lập sự tôn trọng lẫn nhau. Không nên nặng lời, xua đuổi hay đánh đập nó. Nó cũng như con người, cần được yêu thương và tôn trọng.

Hãy học cách chăm sóc chó cảnh của bạn thật tốt và bạn sẽ cảm thấy nuôi chúng thật tuyệt vời làm sao!