Hướng dẫn bạn cách nuôi chó con 2 tháng tuổi siêu lớn siêu khỏe mạnh

0
1678

Hướng dẫn bạn cách nuôi chó con 2 tháng tuổi siêu lớn siêu khỏe mạnh. Cùng tham khảo qua bài viết sau nếu bạn đang có ý định “tậu” về một em cún xinh xinh nhé. 2 tháng là thời điểm thích hợp để có thể nhận nuôi các bé cún đấy.

Hầu hết các con chó sẽ rời bỏ mẹ và anh chị em của chúng đồng thời được chủ nhân đưa về nhà vào khoảng 8-12 tuần sau khi sinh. Nếu bạn định nuôi chó từ nhỏ thì tốt nhất nên chọn chó con được 8 – 12 tuần tuổi, tức ít nhất là 2 tháng tuổi. Chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi đang dần rời giai đoạn sơ sinh và bắt đầu khám phá môi trường xung quanh. Vì vậy chúng cần được chủ quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Cùng xem cách nuôi chó con 2 tháng tuổi sau đây nhé.

cách nuôi chó con 2 tháng tuổi
Hướng dẫn cách nuôi chó con 2 tháng tuổi

Xem Nhanh

1. Tìm hiểu quá trình phát triển sinh lý

Dù có là giống chó có thân hình to lớn nhưng lúc này chúng vẫn còn rất nhỏ. Chú cún lúc này mỏng manh và hơi vụng về. Chúng cần được chăm sóc nhiều và hãy đảm bảo rằng môi trường xung quanh an toàn cho chúng.

Cho chó của bạn ngủ nhiều hơn ở độ tuổi này. Hầu hết chó con ngủ từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và não bộ đang phát triển nhanh chóng. Trong thời gian này, chúng sẽ luôn không làm gì nhưng hay đột nhiên trở nên buồn ngủ.

Trước 12 tuần, hầu hết chó con khó kiểm soát hoàn toàn việc đi tiểu và đại tiện. Chúng vẫn thường xuyên vô tình đi đại tiện khắp nơi, đi tiểu cả đêm. Khi mang chó về nhà, bạn nên bắt đầu huấn luyện cách đại tiện cho chúng. Nhưng trong vài tuần đầu tiên, hãy dành ra thời gian và đừng lo lắng. Sắp xếp cuộc sống thường xuyên cho chó của bạn. Khi chó của bạn đã ăn, uống nước hoặc mới thức dậy, hãy đưa chúng ra ngoài. Sau 12 tuần tuổi, việc huấn luyện sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

cách nuôi chó con 2 tháng tuổi
Tìm hiểu quá trình phát triển của chúng

Sau mười hai tuần, chó sẽ mọc răng vĩnh viễn và một số răng có thể bắt đầu rụng từ 8-12 tuần.

2. Chú ý đến sự thay đổi hành vi

Chó con 8-12 tuần tuổi đang trong giai đoạn xã hội hóa rất quan trọng, thường được gọi là “giai đoạn sợ hãi”. Giai đoạn này chó có vẻ sợ mọi thứ. Nhưng giai đoạn này cũng là giai đoạn chó phát triển nhanh.

Vì con chó của bạn chưa được tiêm phòng vào thời điểm này. Nên bạn phải đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với các động vật khác ở nơi công cộng. Tìm cách làm cho chó thoải mái, cho chó tiếp xúc với âm thanh và môi trường mới. Điều này là để nó từ từ chấp nhận môi trường mới. Ôm chó con của bạn nhiều hơn để nó không tạo ra sự phản kháng dữ dội khi được người lạ ôm hoặc cưng nựng. Ngoài ra, chủ nhân nên đưa chó đi khám thú y, cắt tỉa móng và tắm rửa, để chó cảm nhận được những cảm xúc tích cực.

Trong một số trường hợp, chú chó của bạn sẽ phản ứng căng thẳng do sợ hãi. Nhưng lúc này, hãy tránh quá nuông chiều hoặc vỗ về chúng. Ngược lại, khi chó con đang thích ứng tốt trong một môi trường mới, bạn phải thưởng cho nó. Nhưng đừng ép chó con chấp nhận một tình huống khiến chúng sợ hãi. Nếu chủ nhân giữ thái độ bình tĩnh và lạc quan, chú chó sẽ thấy rằng không có gì phải lo lắng.

cách nuôi chó con 2 tháng tuổi
Chú ý đến những hành vi của chúng

Xem thêm:

3. Cách nuôi chó con 2 tháng tuổi – Sức khỏe và Điều dưỡng

Khi chó được khoảng tám tuần tuổi, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để tiêm phòng, tẩy giun và khám sức khỏe tổng thể. Hãy nhớ mang theo tất cả hồ sơ do nhà phối giống hoặc bên bán cung cấp để bác sĩ thú y của bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của chó.

Chó nên hoàn thành tất cả các lần tiêm phòng trong vòng 16-18 tuần. Trước đó, cố gắng không để chó con bị bệnh. Không để chó con của bạn hoạt động và tiếp xúc quá nhiều với các động vật khác trong khu vực công cộng.

4. Thực phẩm và dinh dưỡng

Chó con bắt đầu cai sữa sau khoảng ba đến sáu tuần. Và thường có thể cai sữa hoàn toàn sau sáu đến tám tuần. Khi bạn mang chó con mới về nhà, nó nên ăn thức ăn dành cho chó con trong ít nhất một vài tuần. Trong thời gian đầu, tốt nhất là cho chó ăn cùng một loại thức ăn. Trong những ngày đầu tiên sau khi đến môi trường mới, hãy cho chó một khoảng thời gian để thích nghi. Sau đó thay dần bằng thức ăn cho chó mới để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

cách nuôi chó con 2 tháng tuổi
Chú ý chế độ dinh dưỡng

Chó con của bạn cần dinh dưỡng thích hợp để phát triển. Đảm bảo rằng bạn cho chó ăn thức ăn cho chó chất lượng cao để thúc đẩy sự phát triển thể chất. Đối với chó con từ tám đến mười hai tuần tuổi, hãy cho chúng ăn ba lần một ngày với khoảng cách đều nhau một chút. Cách nuôi chó con 2 tháng tuổi này giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu của chó giảm xuống.

Trước khi bắt đầu cho ăn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xây dựng kế hoạch cân bằng dinh dưỡng. Chó có thể ăn nhiều loại thức ăn nhẹ nhưng chúng ta phải đảm bảo an toàn, không độc hại. Cũng như tốt cho sức khỏe của chó. Lượng thức ăn mỗi ngày không vượt quá 10% lượng calo hàng ngày của nó.

5. Cách nuôi chó con 2 tháng tuổi – Đào tạo

Mặc dù con chó của bạn vẫn còn rất nhỏ khi bạn mới về nhà. Nhưng bạn phải bắt đầu một số khóa huấn luyện cho nó. Bạn có thể bắt đầu đơn giản, chẳng hạn như dạy chó con của bạn nghe tên của nó. Ngoài ra, bạn có thể cho chó thích nghi với vòng cổ và thêm dây xích. Và hãy răn dạy chúng rằng khi đi dạo bạn sẽ dắt chúng đi bằng dây xích,…

Bạn cũng cần huấn luyện chó đi đại tiện càng sớm càng tốt. Sau khi con chó ăn, uống xong hoặc thức dậy, hãy đưa nó đến một “hố tiểu” được chỉ định. Sau một vài tuần, nó sẽ có thể kiểm soát nhu động ruột của mình tốt hơn.

cách nuôi chó con 2 tháng tuổi
Đào tạo chúng khi còn nhỏ

Bộ não của chó con vẫn đang phát triển, vì vậy ban đầu nó có thể không học hỏi mọi thứ nhanh như vậy. Chủ sở hữu có thể học một số lệnh cơ bản cho chúng, chẳng hạn như ngồi, đứng và nằm. Đối xử với chó con của bạn từ từ, tích cực và kiên nhẫn.

Trên đây là những lưu ý trong cách nuôi chó con 2 tháng tuổi mà bạn nên nằm lòng. Chúc bạn và chú chó nhỏ của mình sẽ  luôn thân thiết với nhau.