Hướng dẫn các cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

0
678

Gieo hạt giống là bước đầu tiên và cơ bản nhất trong quy trình trồng cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất để phát triển thành cây con. Cây con khỏe hay yếu cũng phụ thuộc nhiều vào quá trình này. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu cách giúp hạt nảy mầm nhanh trong bài viết sau.

Xem Nhanh

1. Nguyên nhân làm cho hạt giống không nảy mầm

Trước khi tìm hiểu cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất, bạn cần biết các nguyên nhân làm cho hạt giống không nảy mầm để phòng tránh chúng.

Gieo hạt giống quá sâu trong đất

Lý do phổ biến khiến cho hạt giống không nảy mầm là gieo hạt quá sâu trong đất. Khi đó, đất đè nặng lên hạt quá nhiều khiến hạt giống không thể nảy mầm. Tùy vào mỗi loại giống mà cần có độ nông sâu khác nhau khi gieo hạt.

Khi gieo hạt, chỉ nên phủ lớp đất mỏng khoảng 1-2mm để hạt dễ nảy mầm. Với những hạt giống nhỏ bạn có thể gieo trên mặt đất sau đó phủ một lớp đất mỏng rồi dùng bình phun sương để tưới nước.

Lưu ý: Hạt giống cần được gieo ở nơi có đủ ánh sáng để dễ nảy mầm.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Tránh gieo hạt giống quá sâu trong đất làm cây không nảy mầm

Tưới quá nhiều hoặc quá ít nước khi gieo hạt

Khi gieo hạt giống, tưới quá nhiều hoặc quá ít nước đều có thể ảnh hưởng đến khả năng hạt nảy mầm.

  • Tưới quá ít nước: Tưới quá ít nước khiến cho hạt bị khô, sau vài ngày thiếu nước hạt sẽ bị nứt vỏ và không thể nảy mầm được.
  • Tưới quá nhiều nước: Tưới quá nhiều nước sẽ làm ngập đất, khiến cho nấm mốc dễ phát triển. Đất bị ngập cũng làm hạt giống bị úng, thối dẫn đến hư hỏng.

Nhiệt độ môi trường không phù hợp với hạt giống

Mỗi loại hạt giống cần một khoảng nhiệt độ thích hợp để nảy mầm. Do đó, nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng ảnh hưởng đến việc nảy mầm của hạt. Thông thường, đa số các loại hạt giống sẽ phù hợp ở khoảng nhiệt độ từ 20-25 độ. Với một số loại hạt giống lạ, bạn nên tìm hiểu nhiệt độ thích hợp trước khi gieo. Bạn nên sử dụng khay ươm cùng với đất, xơ dừa, phân hữu cơ hoai mục,.. để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho quá trình nảy mầm của cây.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Nhiệt độ môi trường không phù hợp ảnh hưởng đến việc nảy mầm của hạt giống

Bị côn trùng tấn công

Các loại đậu, hạt ngô, hạt hướng dương thường thu hút nhiều loài chim, chuột tấn công. Hạt ớt, hạt cải lại có sức hút với các loài kiến, chúng thường ăn hết hạt sau khi gieo. Do đó, trước khi gieo hạt bạn cần có biện pháp phòng tránh các loài côn trùng gây hại này.

Chất lượng hạt giống kém

Nhắc đến nguyên nhân làm hạt giống không nảy mầm thì không thể bỏ qua vấn đề chất lượng hạt giống. Một số yếu tố bạn cần lưu ý về vấn đề này như:

  • Hạt giống quá khô do bảo quản không đạt
  • Hạt giống hết hạn sử dụng
  • Hạt giống kém chất lượng do nhà sản xuất
  • Túi đựng hạt giống bị hở làm không khí ẩm tràn vào

2. TOP 3 cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất cực đơn giản

Có nhiều cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất, tuy nhiên có 3 cách sau đây được xem là dễ áp dụng và mang đến hiệu quả cao.

Ngâm và ủ hạt giống trước khi tiến hành gieo

Để áp dụng cách này, trước khi gieo hạt, bạn cần ngâm hoặc ủ hạt giống theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước sạch ở nhiệt độ bình thường khoảng 2-3 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm bằng nước ấm trong 10-15 phút, sau đó chuyển sang ngâm nước ở nhiệt độ bình thường.
  • Bước 2: Chuẩn bị một hộp nhựa có nắp đậy kín và lót một lớp khăn bông hoặc khăn giấy đã thấm nước.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Tiến hành ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo

  • Bước 3: Lấy hạt giống đã ngâm đủ thời gian rải lên trên. Sau đó, tiếp tục phủ lên 1 lớp khăn bông hoặc khăn giấy.
  • Bước 4: Đậy kín nắp hộp để không bị mất độ ẩm. Để hộp ở nơi thoáng mát và theo dõi thường xuyên, nếu khăn không còn ẩm thì tướii thêm nước. Sau 3-5 ngày, hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm.

Lưu ý: Để hạt giống nảy mầm nhanh hơn, ban ngày bạn có thể đặt ở nơi có ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, ban đêm nên đặt hộp ở nơi có ánh sáng đèn.

Cách làm hạt nảy mầm nhanh nhất bằng thuốc kích thích

Sử dụng thuốc kích thích để ươm hạt giống cũng tương tự như cách ngâm, ủ hạt. Tuy nhiên, thay vì ngâm hạt với nước sạch bạn sẽ ngâm hạt với nước có pha thuốc kích thích.

Trên thị trường có khá nhiều loại thuốc kích thích nảy mầm, bạn cần chọn loại có thương hiệu uy tín và sử dụng đúng liều lượng. Mặc dù đây là cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất, tuy nhiên lại không được khuyến khích sử dụng vì dễ gây hại cho sức khỏe nếu dùng không đúng cách.

Bấm, cắt vỏ hạt giống hoặc tách hạt giống làm đôi trước khi gieo

Với một số loại hạt giống có lớp vỏ dày, bạn có thể áp dụng cách bấm, cắt vỏ hạt giống hoặc tách hạt giống làm đôi trước khi gieo để hạt nảy mầm dễ dàng hơn.

cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất

Bấm, cắt vỏ hạt trước khi gieo

Với cách bấm, cắt vỏ sẽ giúp phôi hạt bên trong dễ hút nước và chất dinh dưỡng hơn. Từ đó quá trình nảy mầm cũng thuận lợi hơn. Cách này có thể áp dụng với các loại hạt mướp, hạt bí, hạt sen,..

Tương tự, một số loại hạt có vỏ 2 lớp cứng cũng cần được tách ra giúp chúng nảy mầm dễ dàng hơn, điển hình như hạt ngò.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách làm hạt giống nảy mầm nhanh nhất cực kỳ đơn giản để bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Tùy vào loại cây trồng và điều kiện nhà bạn mà hãy chọn cách phù hợp để áp dụng nhé. Đừng quên lưu ý các nguyên nhân khiến hạt không nảy mầm và phòng tránh chúng đấy.