Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con mới đẻ để bé có thể khỏe mạnh hơn

0
771

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con mới đẻ để các bé mèo con khỏe mạnh hơn. Nếu bạn đang đau đầu và không biết nên chăm các bé mèo con như thế nào cho đúng? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp chia sẻ tất tần tật.

Việc tìm hiểu cách chăm sóc mèo con mới đẻ là một trong những điều khó khăn. Người nuôi cầnphải có kiến thức, sự khéo léo để bé mèo phát triển được một cách khỏe mạnh hơn. Chủ nuôi bé ngoài việc chomèo ăn uống đầy đủ còn là chỗ dựa tinh thần giúp các bé cảm thấy an toàn.

cách chăm sóc mèo con mới đẻ
Cách chăm sóc mèo con mới lọt lòng mẹ

1. Cách chăm sóc mèo con mới đẻ khi còn mẹ

1.1. Khi mèo mẹ sinh nở

Khi mèo mẹ sắp sinh, cần chuẩn bị một ổ đẻ để mèo mẹ cảm thấy an toàn và được chăm sóc. Trong lúc mèo sinh nở, bạn nên đứng từ xa quan sát để tránh bị phân tâm. Ví dụ, nếu cần thiết, một con mèo cái đang gặp khó khăn trong việc sinh nở có thể giúp đỡ.

Lúc này nên chuẩn bị thức ăn như một ít cháo loãng và nước ấm có pha chút muối để mèo cái khi sinh ra ăn lấy lại sức và làm sạch ruột.

Theo quan niệm xưa, mèo con khi mới sinh tránh tiếp xúc với mèo con và di chuyển ổ vì sẽ khiến mèo mẹ cắn chết mèo con. Lúc này, tốt nhất nên để mẹ có thời gian nghỉ ngơi và gần gũi bé.

1.2. Dinh dưỡng cho mèo mẹ

Chế độ dinh dưỡng của mèo mẹ  lúc này rất quan trọng. Bởi vì mèo mẹ không chỉ cần phục hồi sức khỏe mà còn cần có sữa để nuôi mèo con. Lúc này cơ thể mẹ còn non yếu nên thức ăn cho mèo mẹ phải mềm, dễ tiêu. Nên bổ sung đủ tinh bột, protein và chất xơ vào chế độ ăn của mèo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Điều quan trọng nhất là thay ổ 1-2 ngày sau khi mèo sinh, giữ chuồng sạch sẽ và dọn dẹp nhà cửa cho thú cưng.

1.3. Dinh dưỡng cho mèo con

cách chăm sóc mèo con mới đẻ
Dinh dưỡng cho mèo con

Mèo con sau khi sinh vẫn chỉ được nuôi bằng sữa mẹ. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn không nên chủ động can thiệp vào việc chăm sóc dinh dưỡng cho mèo con. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, khi mèo mẹ không đủ sức nuôi con, bạn mới nên giúp nó.

Bạn cũng nên quan sát mèo mẹ có cung cấp đủ sữa cho con không, nếu không thì bạn hãy bổ sung sữa thêm cho bé nhé!

Xem thêm:

2. Cách chăm sóc mèo con mới đẻ khi mất mẹ

Đối với mèo con mới sinh không có mẹ, lúc này vai trò của bạn trong việc chăm sóc mèo con mới sinh là rất quan trọng. Vì đây không chỉ là câu hỏi về việc cho mèo ăn, mèo con cần được đảm bảo giữ ấm. Họ cần sự quan tâm và chăm sóc của bạn để cảm thấy an toàn.

2.1. Làm ổ cho mèo

Làm ổ cho mèo con mất mẹ không đơn giản như làm ổ cho mèo con còn mẹ. Bạn có thể dùng thùng giấy nhưng phải đủ ấm và đủ an toàn. Tránh những nơi có gió lùa qua hoặc đặt gần vật nuôi khác.

Bạn cũng có thể sử dụng hộp giấy dán tường cao cỡ vừa làm ổ mèo. Nó được lót bằng một tấm chăn bông cũ hoặc vải mềm. Nếu trời lạnh, bạn có thể sử dụng điện để sưởi ấm cho mèo con không bị cảm lạnh. Nhiệt độ phòng của mèo rất tốt, khoảng 37 độC.

2.2. Cho mèo con uống sữa

Nếu mèo con tách đàn quá sớm, bạn phải tích cực chăm sóc dinh dưỡng cho bé. Trong 4 đến 8 tuần đầu đời, sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với mèo con

Trước khi chọn mua sữa, bạn cần chú ý đến cân nặng, giống mèo để chọn loại và lượng sữa phù hợp cho bé uống hàng ngày. Nếu không chắc chắn, bạn có thể cho mèo ăn loại sữa thích hợp cho các độ tuổi sau:

  • Mèo con dưới 2 tuần tuổi: Bạn phải cho mèo con ăn 3 lần một ngày. Lượng sữa lúc này từ 2-5ml/lần.
  • Mèo con dưới 4 tuần tuổi: Lúc này mèo con đã có thể tự uống sữa, vì vậy bạn có thể đổ sữa ra đĩa và để mèo tự liếm. Cho mèo ăn 4-5 lần một ngày. Mỗi lần khoảng 7 ml sữa.
  • Mèo 2-3 tháng: Bạn có thể cho bé ăn thức ăn mềm, chẳng hạn như cổ hoặc hạt ướt để chúng làm quen với thức ăn này. Bạn vẫn nên cho bé uống sữa ngoài nhưng giảm tần suất (2 lần/ngày) để tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo.

2.3. Hỗ trợ mèo con đi vệ sinh

Cách đơn giản nhất để giúp bé mèo đi vệ sinh vào cát đó chính là cho chúng vào khay thường xuyên. Với việc làm này sẽ có 2 ưu điểm.

  • Ưu điểm đầu tiên:  Là bạn hình thành thói quen để mèo con đi vệ sinh trong hộp cát, khi quen rồi thì chúng sẽ tự đi vệ sinh vào thùng rác.
  • Ưu điểm thứ hai: Là nó sẽ giúp mèo con tìm được vị trí của bàn cát, từ đó giúp bé hình thành thói quen đi vệ sinh một chỗ.

3. Lưu ý cách chăm sóc mèo con mới đẻ

cách chăm sóc mèo con mới đẻ
Lưu ý cách chăm sóc mèo con mới đẻ để đảm bảo an toàn cho các bé mèo
  • Khi cho mèo ăn, hãy đặt mèo trên sàn hoặc trong lòng bàn tay của bạn. Tránh để mèo vừa nằm vừa ăn vì có thể gây ngạt thở và dịch tràn vào phổi.
  • Trước hết, bạn không nên tắm cho mèo, vì nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Từ 3 tháng, bạn có thể bắt đầu tắm cho bé. Lưu ý nên dùng nước ấm khi tắm để không làm bé sợ hãi. Ngoài ra, lưu ý không để nước vào tai mèo, rất nguy hiểm.
  • Đối với mèo con bị mất mẹ, hãy luôn chú ý đến các triệu chứng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc tốt nhất, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ khi cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc mèo con mới đẻ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm một số kinh nghiệm về việc nuôi bé mèo để bé có thể khỏe mạnh nhé!