Hướng dẫn cách pha đạm tưới rau an toàn và hiệu quả

0
904

Đạm là chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng nói chung và các loại rau nói riêng. Do đó, bón phân đạm cho rau là điều hết sức cần thiết giúp tăng năng suất và sản lượng của nông sản. Tuy nhiên, bạn cần biết cách pha đạm tưới rau đúng kỹ thuật để không gây ra các tác dụng ngược không mong muốn. Nếu vẫn chưa nắm rõ điều này, hãy cùng tìm hiểu cách bón phân đạm cho rau trong bài viết sau.

Xem Nhanh

1. Vì sao đạm cần thiết cho rau? Có mấy loại phân đạm

Trước khi tìm hiểu cách pha đạm tưới rau, bạn cần biết được vì sao đạm cần thiết cho rau. Phân đạm là một loại phân bón hóa học có thành phần chính là Nitơ. Nitơ là một dưỡng chất có vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo nên diệp lục tố, chất nguyên sinh và protein của rau. Do đó, phân đạm được xem là loại có tác động lớn nhất đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bón phân đạm giúp rau có nhiều lá, lá to hơn, từ đó năng suất cũng cao hơn. Nếu thiếu đạm, rau thường bị vàng lá, còi cọc và phát triển kém dẫn đến năng suất thấp, mất mùa.

cách pha đạm tưới rau

Phân đạm có vai trò quan trọng trong giai đoạn phát triển của cây

Mặc dù phân đạm đều có thành phần chính là Nitơ, tuy nhiên phụ thuộc vào tỷ lệ Nitơ trong thành phần mà phân đạm được chia làm 6 loại và phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.

  • Phân Ure Co(NH4)2: Chứa 44-48% Nitơ nguyên chất và thường được sử dụng trong giai đoạn cần bón thúc.
  • Phân Amôn Nitrat (NH4NO3): Chứa 33-35% Nitơ nguyên chất cũng thường dùng để bón thúc
  • Phân đạm Clorua (NH4Cl): Chứa 24-25% Nitơ nguyên chất và thường được bón kết hợp với phân lân và các loại phân khác để tăng năng suất.
  • Phân Amoni Sunfat (NH4)2SO4: Chứa 20-21% Nitơ nguyên chất, 29% Lưu huỳnh và thường dùng để bón thúc cho cây.
  • Phân Xianamit Canxi: Chứa 20-21% Nitơ nguyên chất, 20-28% vôi, 9-12% than thường dùng trong giai đoạn cần bón lót.
  • Phân Photphat đạm hay MAP (Photphat Amôn): Chứa 16% Nitơ nguyên chất, 20% Photphat và được sử dụng cho cả bón lót và bón thúc.

2. Khi nào thì cây cần bón phân ure?

Phân đạm có nhiều loại, nhưng phân Ure thường được sử dụng nhiều nhất nên mọi người thường tìm hiểu cách bón phân ure cho rau và thời điểm thích hợp để tiến hành bón phân.

Trong mỗi giai đoạn sinh trưởng cây rau cần một lượng đạm khác nhau. Bạn cần hiểu rõ nhu cầu đạm của loại rau mình đang trồng để bón phân cho phù hợp. Nhìn chung các loại cây sẽ theo một chu trình sau:

  • Khi cây mới trồng và ra lá, cần bón đạm vừa phải để tránh cháy lá.
  • Trong giai đoạn sinh trưởng nên tập trung bón đạm thành nhiều lần.
  • Giai đoạn cây ra hoa, kết trái nên bón lượng phân vừa đủ tùy vào mỗi loại cây. Nếu bón quá nhiều đạm trong thời điểm này, cây sẽ phát triển nhiều lá, gây ảnh hưởng đến việc ra hoa, kết trái.

cách pha đạm tưới rau

Nên bắt đầu bón phân đạm vào thời điểm cây ra lá

Ngoài ra, do đặc tính chung của phân đạm, bạn nên bón phân vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Bón phân vào buổi trưa hoặc lúc có nhiệt độ cao làm phân dễ bốc hơi, gây thất thoát và kém hiệu quả. Lượng phân bón cũng cần được chia nhỏ để cây trồng có thể hấp thu tối đa.

3. Cách pha đạm tưới rau sao cho hiệu quả?

Có nhiều cách tưới phân đạm cho rau, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

3.1. Bón phân đạm nguyên hạt

Với cách này, bạn cần chọn loại phân đạm dễ hòa tan. Sau đó tiến hành tạo lỗ xung quanh các gốc cây, rắc phân và tưới đều nước. Phân đạm sẽ được nước hòa tan vào lòng đất để cây hấp thụ.

Cách này phù hợp với các loại cây ăn trái, cây thân gỗ giúp đỡ tốn kém chi phí và công sức hơn

cách pha đạm tưới rau

Bón phân đạm nguyên hạt cho cây ăn trái

3.2. Cách pha đạm tưới rau

Pha đạm vào nước trước khi tưới giúp phân hòa tan triệt để và cây hấp thụ tốt hơn. Cách bón này phù hợp cho các loại rau ngắn ngày, cây trồng ăn lá.

Cách bón phân ure cho rau pha theo tỷ lệ được khuyên dùng là 1kg phân với 200 lít nước, sau đó ngâm khoảng 5 phút. Bạn không nên tăng liều lượng phân đạm, đặc biệt là với các loại rau ăn lá, vì dễ làm cháy lá và lượng đạm tồn dư trong lá rất có hại cho sức khỏe. Với những loại cây trồng trên đất khô, cần tưới nước thật kỹ trước khi bón phân tránh làm cháy rễ cây. Ngoài ra, nếu vườn nhà bạn có hệ thống tưới phun sương hoặc nhỏ giọt, bạn có thể hòa tan phân vào hệ thống tưới để đỡ tốn công sức hơn.

cách pha đạm tưới rau

Pha đạm tưới rau phù hợp cho các loại rau ngắn ngày, cây trồng ăn lá

4. Rau tưới đạm mấy ngày ăn được?

Hàm lượng đạm dư thừa trong rau có nhiều tác hại đến sức khỏe. Do đó, rau tưới đạm mấy ngày ăn được hoặc rau tưới urê mấy ngày ăn được là vấn đề cần được quan tâm. Phân đạm chính là một trong những lý do gây nên tình trạng dư thừa nitrat ở rau. Để khắc phục điều này, bạn nên bón phân đạm trước khi thu hoạch 2-3 tuần để đảm bảo cây rau có mức nitrat ở ngưỡng cho phép.

Trên đây là cách pha đạm tưới rau mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn hãy chọn cách tưới và liều lượng phù hợp với loại rau đang trồng để có một mùa vụ bội thu nhé. Đừng quên cần tưới đạm trước khi thu hoạch ít nhất 2 tuần để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.