Hướng dẫn cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà cho ra trái to và ngọt

0
1294

Dưa hấu là một loại trái cây ngon ngọt và dùng để giải khát vô cùng hiệu quả. Vào những lúc trái mùa dưa hấu thường rất mắc và khó để chọn được quả ngon. Nếu như nhà bạn có đất trống và có đam mê trồng trọt thì có thể tự trồng dưa hấu tại nhà. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà vô cùng đơn giản và cho trái to ngọt nhé!

Xem Nhanh

1. Những điều cần chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu từ hạt tại nhà

Để thu hoạch những quả dưa hấu ngon ngọt thì khâu chuẩn bị trước khi trồng vô cùng quan trọng. Các bạn hãy cố gắng chuẩn bị trước khi áp dụng cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà:

1.1. Thời vụ trồng dưa hấu

Nhìn chung trồng dưa hấu sẽ có 2 vụ chính trong năm là vụ đông xuân và vụ xuân hè.

cách trồng dưa hấu bằng hạt

Cần chọn thời vụ thích hợp để trồng dưa hấu

  • Vụ đông xuân: Có thể chia thời gian ra làm 2 đợt. Đợt 1 là từ ngày 5/10 dương lịch cho đến ngày 15/10 dương lịch. Thời điểm có thể thu hoạch dưa hấu là vào dịp Noel. Và đợt 2 là bắt đầu từ ngày 10/11 dương đến ngày 20/11 dương lịch. Đợt 2 này sẽ cho thu hoạch quả vào dịp tết.
  • Vụ xuân hè: Với vụ xuân hè này, bạn có thể gieo hạt dưa hấu vào thời điểm đầu tháng 2 dương lịch và cho thu hoạch quả vào cuối tháng 4. Hoặc bạn có thể gieo hạt sớm hơn vào thời điểm đầu tháng 12 dương năm trước cũng được.

Tuy nhiên, do trồng dưa hấu tại nhà nên cách trồng và chăm sóc bạn hoàn toàn có thể chủ động. Bạn cũng không cần quá chú trọng đến thời điểm gieo hạt dưa hấu là tháng mấy. Bạn có thể bắt đầu gieo trồng vào bất kỳ thời điểm nào miễn sao chăm sóc đúng cách thì vẫn cho ra quả ngọt và to.

1.2. Lựa chọn giống

Hiện nay, với nhiều phương pháp lai tạo tiên tiến và hiện đại nên cho ra đời nhiều giống dưa hấu khác nhau. Có thể kể đến các loại dưa hấu có vỏ xanh đậm, vỏ xanh nhạt, sọc hoa văn hoặc vỏ vàng. Hay loại thịt dưa hấu có màu đỏ tươi, màu vàng hoặc màu đỏ đậm,… Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích loại giống dưa hấu thích hợp.

Hạt giống gieo trồng bạn nên mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Nên lựa chọn loại giống dưa hấu cao sản để đạt được năng suất cao.

1.3. Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Dưa hấu là một loại cây phát triển có tán lớn và một bộ rễ khỏe. Để thu hoạch được quả dưa hấu to, cây phát triển khỏe mạnh bạn nên lựa chọn những chậu lớn và có thể chứa được nhiều đất. Bạn có thể sử dụng các thùng sơn đã qua sử dụng hoặc thùng xốp lớn để trồng dưa hấu.

Cách trồng dưa hấu bằng hạt trong thùng xốp được nhiều bạn áp dụng và đạt được năng suất cao. Bí quyết chính là đục thủng những lỗ nhỏ ở dưới đáy và bên cạnh chậu trồng.

Mục đích của việc này là giúp đất được thông thoáng và tăng khả năng thoát hơi nước. Nếu như nước bị ứ đọng và đất không được thông thoáng thì sẽ làm cho cây trở nên kém phát triển.

1.4. Xử lý đất trồng

Dưa hấu muốn phát triển tốt thì cần một môi trường đất giàu chất dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất là bạn nên mua đất tại những cơ sở bán giống cây trồng. Đây chính là loại đất đã được qua xử lý và giàu thành phần chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo ra đất trồng cây phù hợp tại nhà. Bằng cách:  trộn đất thịt cùng với phân gà và phân bò hoai mục. Sau đó bạn đem trộn cùng với vỏ trấu, xơ dừa và mùn hữu cơ. Bạn nên phơi đất ải này trong khoảng 7 đến 10 ngày để giảm tỷ lệ bị sâu bệnh trong đất. Cùng với đó là bạn nên bón lót một ít vôi trước khi cho đất vào chậu trồng cây.

1.5. Chọn vị trí trồng

cách trồng dưa hấu bằng hạt

Chọn vị trí trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây trồng ưa nắng và ưa gió. Bạn nên lựa chọn những vị trí có ánh nắng chiếu từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Nơi thích hợp để trồng cây có thể kể đến như sân thượng, ban công hoặc trên các vách tường nhà.

Bạn cần lưu ý là chọn nơi trồng dưa hấu cần có không gian chiều cao tối thiểu 1.5 mét. Việc này để giúp cây có đủ điều kiện phát triển và cho năng suất cao nhất.

2. Hướng dẫn cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà cho trái lớn 

Trước khi trồng dưa hấu bằng hạt bạn cần ủ hạt giống trước khi gieo. Điều này sẽ giúp cho hạt nhanh nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm cao. Cách làm đơn giản: Bạn phơi hạt giống dưa hấu ra ngoài nắng trong khoảng vài giờ. Tiếp đến bạn ngâm hạt giống trong nước ấm với tỉ lệ là 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian ngâm hạt dưa hấu trong khoảng 2 đến 3 giờ.

Tiếp theo bạn vớt hạt ra và lau cho sạch nhớt. Dùng mảnh vải ẩm gói hạt dưa hấu lại, ủ lại trong rơm rạ hoặc ủ trong tro trấu. Đặt hạt giống đang ủ nơi có ánh nắng chiếu vào và cần tưới nước để giữ ẩm thường xuyên. Nếu như thuận lợi thì chỉ sau khoảng 2-3 ngày hạt giống sẽ nhú mầm. Đem hạt dưa hấu đã nhú mầm trồng trực tiếp vào trong chậu đất. Tuy nhiên để hạt giống nảy mầm tốt hơn, bạn nên đưa chúng vào các bầu ươm nhỏ.

cách trồng dưa hấu bằng hạt

Những cây dưa hấu nhỏ

Sau khoảng 7 đến 10 ngày sau đó, hạt mầm sẽ phát triển thành những cây dưa hấu nhỏ có 2 đến 3 lá. Bạn tiến hành lấy những cây nhỏ từ trong bầu trồng vào chậu.

3. Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu

Sau khi trồng, để cho ra quả to và ngọt thì bạn cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc. Trong cách trồng dưa hấu bằng hạt mình chia sẻ bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau để đặt sản lượng cao nhất:

3.1. Tưới nước

Dưa hấu là loại cây ưa nước cho nên mỗi ngày bạn cần tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát. Lưu ý rằng bạn không nên tưới nước quá nhiều, bởi vì lượng nước đọng lại có thể làm cho nước kém phát triển. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cây nhằm tăng giá trị dinh dưỡng cho đất.

Khi bắt đầu ra trái thì bạn nên giảm lượng nước tưới lại. Bạn nên tưới trực tiếp vào xung quanh gốc của cây, không nên tưới vào thân, hoa hoặc trái dưa hấu.

Tưới nước cho dưa hấu 2 lần mỗi ngày

3.2. Phân bón

Vào thời kỳ đầu khi cây đang phát triển, bạn có thể bổ sung cho cây bằng phân trùn quế. Vào giai đoạn cây ra hoa và kết trái thì có thể sử dụng phân hữu cơ. Mục đích của việc bón phân này là giúp cho trái to và ngọt hơn

Các bạn có thể bón phân cho cây dưa hấu theo công thức sau:

– Sử dụng phân lân 3 lần dùng để bón gốc: 1 lần là ngay sau khi trồng, lần 2 là sau khi trồng 25 ngày và lần cuối là 25 ngày sau khi bón lần 2.

– Bón thúc: Cây dưa hấu là loại cây đặc biệt yêu thích các loại phân sinh học. Bạn có thể sử dụng các loại phân sau để bón thúc như Super hume, phân N-P-K, …

3.3. Làm giàn cho dưa hấu

Sau khi trồng dưa hấu được khoảng 1 tháng bạn có thể cân nhắc đến việc làm giàn cho cây. Mục đích của việc làm giàn là giúp nâng đỡ phần thân cây dưa hấu trong giai đoạn phát triển, cũng như chịu lực trực tiếp từ trái. Ngoài ra, việc làm giàn còn giúp cho trái được phát triển thoải mái, mọng nước và ngọt hơn.

Bạn có thể sử dụng các thanh tre, gỗ hoặc thanh nhựa sẵn có để làm giàn. Bạn tạo thành các khung cố định và đan chéo lại với nhau. Tiếp đến sau đó bạn dùng dây để buộc thân cây dưa hấu vào giàn.

Khi quả dưa hấu phát triển lớn, bạn có thể áp dụng cách móc hoặc túi lưới để treo trái trực tiếp lên trên giàn.

Giàn dưa hấu

Lưu ý: Khi cây dưa hấu đã vươn dài khoảng 60-90cm thì hoa sẽ bắt đầu trổ. Thời điểm này, bạn có thể thụ phấn nhân tạo cho cây dưa hấu. Bằng cách bạn sử dụng hoa đực, úp vào nuốm của hoa cái.

3.4. Trị bệnh và sâu bệnh

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà này rất đơn giản và dễ thực hiện cây lại ít sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cần phải thật cẩn thận khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh để có biện pháp ứng phó kịp thời. Nếu như thời tiết quá lạnh, bạn nên tưới cho cây một chút nước ấm đồng thời che chắn hướng gió thổi. Nếu như thời tiết quá nóng, bạn nên che bớt nắng và tưới thêm nhiều nước cho cây.

Một số loại sâu bệnh như rầy mềm, bọ cánh cứng hoặc lũ chuột có thể phá hoại vườn dưa hấu của bạn. Khi thấy dưa hấu bị sâu bệnh bạn nên chủ động ra tiệm thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn và hướng dẫn cách khắc phục.

4. Kỹ thuật thu hoạch dưa hấu

Theo như đúng kế hoạch thì sau khi trồng dưa hấu khoảng 80 đến 90 ngày là bạn đã có thể thu hoạch quả. Hay sau khi ra hoa được 30 đến 40 ngày thì trái sẽ chín và có thể thu hoạch được. Thời gian để bạn thu hoạch trái có thể kéo dài khoảng vài tuần. Nếu như thời tiết thuận lợi thì bạn có thể kéo dài thêm thời gian thu hoạch.

Dưa hấu trồng khoảng 80 đến 90 ngày là có thể thu hoạch

Cách để nhận biết quả dưa hấu chín cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần gõ ngón tay lên quả nếu như nghe tiếng bộp bộp thì quả đã chín và có thể thu hoạch.

5. Kết

Trên đây là cách trồng dưa hấu bằng hạt đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo. Lưu ý rằng mỗi chậu bạn chỉ nên trồng 2 đến 3 cây chứ không nên trồng quá nhiều. Và mỗi gốc cây bạn chỉ nên để 2 đến 3 quả lớn, 3 đến 4 trái nhỏ. Để như vậy thì quả sẽ phát triển to hơn và ngọt hơn khi bạn để quá nhiều quả.