Hướng dẫn cách trồng dưa lưới những kỹ thuật cơ bản nhất

0
1739

Cách trồng dưa lưới và để có được sự thành công như ở nước Anh. Dưa lưới là loại cây được đấu thầu hàng năm, thích hợp để trồng trong thùng chứa hoặc túi trồng. Dưa lưới là loài dây leo mạnh mẽ, chỉ cần cung cấp một khung chắc chắn làm giá đỡ và lưới để hỗ trợ chúng.

Xem Nhanh

1. Tổng quan về cách trồng dưa lưới

Tốt nhất nên trồng dưa lưới trong nhà kính hoặc giàn lạnh, nơi đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Chúng thích độ ẩm cao. Nếu bạn phải trồng chúng bên ngoài. Hãy thử trồng vào đống phân trộn của bạn sức nóng từ vật liệu ủ sẽ có lợi cho cây và khuyến khích quả chín.

cách trồng dưa lưới
Tổng quan về trồng dưa lưới

Nếu không, hãy trồng ngoài trời ở vị trí có nắng, có mái che. Tốt hơn hết là bạn nên phủ lên mặt đất một tấm nhựa màu đen. Hoặc dùng tấm phủ chống cỏ đen và trồng cây xuyên qua nó (giữ cho mép của tấm vải cách xa thân cây). Bảo vệ thực vật và trái cây đang chín bằng lông cừu làm vườn hoặc vải bọc.

2. Cách trồng dưa lưới

 • Gieo hạt sâu 1 cm (1/2 inch) vào cuối tháng 3 hoặc giữa tháng 4, hai hạt vào chậu 7,5 cm (3 inch). Trong máy nhân giống hoặc trên bệ cửa sổ có nắng (trong trường hợp này, bạn hãy che chậu bằng màng bám cho đến khi cây con mọc). Giữ lại cây con khỏe nhất và chậu, không bao giờ chuyển cây sang chậu quá lớn.
 • Đảm bảo vị trí trồng là đất màu mỡ, có độ ẩm nhưng thoát nước tốt. Dưa lưới là loại cây ưa ăn nên hãy bổ sung chất hữu cơ và một số loại phân bón đa dụng vào hố trồng.
 • Trồng cách nhau 50–90 cm (20–36 ″) và tưới nước đầy đủ.
 • Nhúm các cây sau lá thứ năm để khuyến khích các chồi phụ. Sau đó, chọn bốn điểm chồi phụ mạnh và loại bỏ tất cả những điểm khác. Chụm đầu của mỗi chồi bên sau lá thứ sáu.
 • Cho ăn thức ăn lỏng cứ 10–14 ngày một lần.

Xem thêm:

3. Lưu ý cách trồng dưa lưới

cách trồng dưa lưới
Lưu ý cách trồng dưa lưới
 • Loại bỏ bất kỳ lớp phủ bảo vệ nào khi hoa xuất hiện, để khuyến khích quá trình thụ phấn. Hãy loại bỏ tất cả trừ bốn quả tốt nhất trên mỗi cuống.
 • Nếu giống dưa không có khả năng tự thụ phấn, bạn có thể muốn thụ phấn bằng tay – chọn 4–5 hoa cái trên mỗi cây (hoa cái có phần phình ra ở gốc nở hoa). Thụ phấn cho chúng bằng cách đặt một hoa đực bên trong mỗi hoa cái (một hoa đực thụ phấn được cho bốn hoa cái).
 • Mặc dù dưa đòi hỏi nhiều nước và thức ăn để phát triển và ra hoa. Nhưng hãy hạn chế tưới nước và ngừng bón phân khi quả bắt đầu phồng lên và tán lá chết trở lại.
 • Loại bỏ bất kỳ hoa nào khác và mọc mới.

Nếu bạn đang trồng dưa trên một giàn chắc chắn. Hãy cung cấp một số hỗ trợ cho quả căng lên – một túi dây hoặc một chiếc quần tất cũ được hỗ trợ từ trên cao sẽ có tác dụng. Nếu bạn đang để cây mọc trên mặt đất. Hãy đặt một viên gạch hoặc một miếng kính dưới mỗi quả để tránh bị thối rữa.

4. Thu hoạch sau khi trồng dưa lưới

 • Bạn sẽ biết khi nào quả chín nhờ vị ngọt của chúng.
 • Trái cây có vỏ hình lưới và da trở nên vàng hơn, sau khi trưởng thành hoàn toàn.
 • Trái cây có vỏ mịn khi quả chín, vỏ trở nên mịn và trơn, chuyển sang hơi sáp sau khi chín hoàn toàn. Vỏ có thể thay đổi màu sắc và bắt đầu nứt gần thân cây. 

5. Sâu bệnh và các vấn đề khi trồng dưa lưới

 • Nhện đỏ có thể là một vấn đề đối với dưa trồng trong nhà kính. Giữ độ ẩm cao để phòng ngừa chúng.
 • Bệnh sương mai cũng có thể là vấn đề – che nắng cho cây khỏi ánh nắng mạnh.

Dưa lưới rất giàu vitamin A, C và kali chúng chỉ để trong tủ lạnh đến một tuần. Một nửa quả dưa lưới đã cắt sẽ giữ được trong 3–4 ngày trong tủ lạnh nhưng phải bọc kỹ vì phần thịt dễ có mùi vị khác. Với cách trồng dưa lưới trên hi vọng bạn có thể có một vườn dưa lưới tươi tốt nhất.