Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà đơn giản ai cũng làm được

0
1115

Nấm kim châm là một nấm rất được yêu thích để chế biến các món ăn. Những món ăn từ nấm kim châm rất đa dạng từ lẩu, nướng, xào,…nấm kim châm hay còn được gọi là nấm kim, nấm kim chi. Nấm kim châm có tác dụng rất tốt cho cơ thể vì thế chúng được dùng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Ai cũng nghĩ rằng nấm kim châm không thể tự trồng được, bởi chúng cần có môi trường phù hợp để sinh sống và lớn lên. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nấm kim châm tại nhà cực đơn giản.

Xem Nhanh

Hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm kim châm tại nhà

Gốc nấm kim châm, còn khỏe, còn rễ và phần thân được các còn dài khoảng 5-7cm

– Đất trồng nấm kim châm tại nhà: bã cà phê hoặc xơ dừa, mùn cưa, rơm, rạ, mùn cưa,… Đối với mùn cưa bạn phải ủ chúng từ 3-6 tháng trước khi trồng. Trong bài hướng dẫn dưới đây chúng tôi sẽ sử dụng bã cà phê để trồng.

– Nước cất, hoặc nước đã khử clorua. 

– Thùng nhựa, khay nhựa, thùng xốp,…

Các bước tiến hành trồng nấm kim châm tại nhà

Bước 1 – Làm đất trồng nấm kim châm tại nhà

Chúng ta có thể tận dụng bã cà phê để trồng nấm, đây là cách tiết kiệm nhất. Nếu bạn không thể kiếm được 1 lần nhiều bã cà phê thì bạn có thể tích từ những lần uống cafe. Bạn hãy lấy bã cafe và bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Việc bỏ tủ lạnh có tác dụng giúp bã không bị hư hỏng, không bị khô cho mà còn giúp khử mùi tanh của tủ lạnh.

cách trồng nấm kim châm tại nhà
Bã cà phê cho trồng nấm kim châm tại nhà

Lưu ý: không để bã cafe bị mốc, bị hư hỏng vì điều này có ảnh hưởng rất lớn đến việc nấm có lớn lên hay không?

Bước 2 – Tiến hành trồng nấm kim châm tại nhà

Sau khi đã có đủ số lượng bã cafe để trồng. Bạn đổ bã cafe ra thùng nhựa, thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. Sao cho độ dày của bã là khoảng 5-6cm. Nếu abx quá khô bạn nên tưới nước để làm ẩm bã, hãy tưới nước cho đến khi bả ẩm dính tay là được.

Rồi tiến hành trồng nấm: lấy gốc nấm kim châm đã cắt sẵn vùi vào trong thùng bã cafe sao cho ngập phần gốc 3cm. Sau đó dùng túi ni lông, hoặc nắp thùng đậy lại. Trên nắp thùng/ túi nilon đục 1 vài lỗ để khí Co2 trong thùng có thể thoát ra ngoài.

cách trồng nấm kim châm tại nhà
Cách trồng nấm kim châm tại nhà

Xem thêm:

Bước 3 – Chăm sóc nấm kim châm

Để thùng trồng nấm ở nơi không có ánh sáng, nơi mát mẻ, có nhiệt độ thấp càng tốt. Nhiệt độ mà loài nấm này được đánh giá là sinh trưởng tốt nhất là từ 23-18 độ C. Bạn có thể tháo miệng nắp, túi nilon để tưới nước nếu thấy đất bị khô. Lưu ý khi tưới nước nên dùng bình phun sương nhỏ, tưới vừa đủ.

Bước 4 – Thu hoạch nấm kim châm

Nấm kim châm được trồng trong thùng sẽ lớn lên sau 1-2 tuần. Lúc đó nầm dài 15cm là bạn đã có thể thu hoạch được chúng.

cách trồng nấm kim châm tại nhà
Thu hoạch nấm kim châm tại nhà

Phương pháp trồng nấm kim châm từ gốc có thể giúp bạn thu hoạc đến 2 lần. Sau khi thu hoạch nấm bạn vẫn có thể tiếp tục phủ bọc nilon, tưới nước và thu hoạch thêm đợt 2 nữa.

Thông thường nấm kim châm sẽ cho hai đợt thu hoạch là tối đa. Với điều kiện bạn chăm sóc chúng đúng cách.

Lưu ý: Với điều kiện nhiệt độ cần là từ 13-18 độ C sẽ gây khó khăn cho bạn khi trồng nấm. và việc duy trì nhiệt độ này rất cần thiết để nấm mọc ra. Nên nếu bạn không đảm bảo được điều kiện nhiệt độ này thì không nên bỏ công chuẩn bị nguyên liệu để trồng, thì có thể thất bại sẽ chiếm 70%. Bạn cũng có thể trồng nấm kim châm tại nhà trong tủ lạnh, nhưng sẽ trồng được ít nấm, và khó chăm sóc.

Tác dụng của nấm kim châm

  • Nấm kim châm có tác dụng giúp tăng độ ngon của món ăn. Nấm kim châm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều loại vitamin và axit amin. Nấm dễ chế biến, và phù hợp với nhiều món ăn, nhiều lứa tuổi.
  • và những món ăn từ nấm kim châm cũng rất dễ chế biến, dễ mua.
  • Nấm kim châm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nấm kim châm rất tốt cho những người bị bệnh huyết áp, tai biến. Trẻ em dùng nấm kim châm có tác dụng tăng cường trí nhớ, giúp tăng chiều cao ở trẻ em.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, Trong nấm có chất giúp ngăn ngừa sự lây lan, phát triển của các tế bào ung thư.
  • Bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý nam giới

Bảo quản nấm kim châm sau khi trồng nấm kim châm tại nhà

Nấm kim châm khi mua về cần được sử dụng ngay thì sẽ đạt được độ ngon nhất. Nếu bạn chưa kịp dùng thì hãy bảo quản nấm trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C thời gian tối đã bảo quản là 4-5 ngày.

Trong quá trình bảo quản nấm nếu bạn thấy có xuất hiện các dấu hiệu dưới đây thì nấm đã bị hư hỏng: rễ nấm bị chuyển sang màu nâu, thối, úng rễ, Mũ nấm có màu vàng xanh, Nấm có mùi chua, thân bị nhớt khi bóp vào….

Trên là hướng dẫn cách trồng nấm kim châm tại nhà. Chúng tôi đã thực hiện và thành công, còn bạn, hãy thử và cho chúng tôi biết kết quả nhé!