Hướng dẫn cách trồng rau cải ngọt cho năng suất cao

0
809

Cải ngọt là loại rau quen thuộc trong các bữa cơm Việt. Cải ngọt rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm. Hãy tìm hiểu cách trồng rau cải ngọt trong bài viết sau để bổ sung loại rau này cho vườn cây nhà mình nhé.

Xem Nhanh

1. Cách trồng rau cải ngọt

Kỹ thuật gieo hạt cải ngọt rất đơn giản và thu hoạch nhanh. Chỉ mất 25 – 30 ngày, bạn có thể trồng và thu hoạch một đợt cải ngọt. Do đó, ngoài trồng số lượng lớn để kinh doanh loại rau này cũng rất thích hợp để trồng cho vườn nhà. 

1.1. Cách gieo hạt cải ngọt

  • Chọn giống rau cải ngọt

Khi chọn mua hạt giống rau cải ngọt, cần chọn giống có chất lượng tốt, năng suất cao. Bạn có thể chọn mua hạt giống của Thái Lan hoặc Trung Quốc đang được nhiều người chọn lựa nhất hiện nay.

cách trồng rau cải ngọt

Chọn giống rau cải ngọt chất lượng

  • Xử lý hạt giống trước khi gieo

Trước khi gieo hạt, cần xử lí hạt giống bằng thuốc trừ sâu bệnh. Bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1 cc cho 1 lít nước ấm). Nếu bạn trồng trong vườn nhà để sử dụng cho gia đình, chỉ cần ngâm hạt với nước ấm là đủ. Ngâm hạt trong 3 – 4 giờ rồi vớt ra và tiến hành ủ hạt.

Sau khi ủ hạt nảy mầm, bạn có thể dùng hạt để gieo sạ hoặc gieo hạt vào bầu nhỏ để lên cây con trước khi trồng trên liếp.

  • Thời vụ gieo cải ngọt phù hợp

Cách trồng rau cải ngọt khá đơn giản mà lại có thể trồng quanh năm nhưng cải ngọt phát triển tốt nhất và có năng suất cao nhất vào mùa khô. Nếu trồng cây vào tháng 12 hoặc tháng 1 bạn cần theo dõi chặt chẽ để có biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện sâu bệnh. Cần làm thêm giàn che để bảo vệ lá cải vào mùa mưa.

  • Chuẩn bị đất trồng cải ngọt

Cải ngọt có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng cần đảm bảo tưới đầy đủ nước. Đất trồng cần được cày bừa kỹ và loại bỏ cỏ dại. Tốt nhất, bạn nên đảo đất và hơi từ 6 – 8 ngày để đất thông thoáng, loại bỏ sâu bệnh, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

cách trồng rau cải ngọt

Chuẩn bị đất trồng rau cải ngọt

Nếu trồng vào mùa mưa, bạn nên chọn hạt giống có sức chịu mưa tốt. Ngoài ra, phủ thêm rơm hoặc dùng màng nilon che để hạn chế đất bắn lên rau lá, mang theo mầm bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Khi lên liếp trồng cây, cần đảm bảo liếp rộng tối thiểu 0,8m cao 12-16cm để thoát nước tốt nhất, hạn chế tình trạng ngập úng. Trước khi trồng, đất cần được xử lý bằng cách bón vôi bột hoặc Vimoca để diệt côn trùng gây hại.

Với cách trồng cải ngọt trong thùng xốp, bạn không cần lên liếp nhưng vẫn phải xử lý đất theo đúng quy trình để đạt được năng suất cao.

  • Cách gieo cải ngọt

Có 2 cách gieo rau cải ngọt là gieo cây con hoặc gieo sạ. Tùy vào bước xử lý hạt giống mà bạn có thể chọn cách gieo phù hợp.

Nếu gieo bằng cây con, cần đảm bảo liếp phải khô ráo, đủ ánh sáng, cây con được khoảng 15 – 20 ngày tuổi, có 3-4 lá. Cần tưới đất  bằng phân DAP pha loãng theo tỷ lệ 30g/10 lít nước trước khi nhổ cây.

Nếu chọn phương pháp gieo sạ, bạn có thể đỡ được công cấy nhưng sẽ tốn nhiều hạt giống và công tỉa hơn. Sau khi ủ hạt giống, bạn có thể gieo hạt trực tiếp trên liếp. Khi cây con được 10-15 ngày, tiến hành nhổ tỉa để khoảng cách các cây đều nhau tầm 10-15 cm. Trước khi gieo, cần tưới nước đẫm liếp và rải lớp tro trấu mỏng phủ lên sau khi gieo hạt để tránh mưa cuốn trôi hạt giống. Bạn có thể rải thêm thuốc trừ kiến, sâu tránh tình trạng hạt bị côn trùng tân công.

cách trồng rau cải ngọt

Có 2 cách gieo rau cải ngọt bằng cây con hoặc gieo sạ

1.2. Cách chăm sóc rau cải ngọt

Chăm sóc cây cải ngọt sau khi gieo khá đơn giản. Đặc tính của cải ngọt cũng như các loại cải khác là có phần lá rất mềm và mỏng nên cần có nilon che đậy nếu trồng vào mùa mưa, tránh tình trạng nước mưa làm rách lá.

Khi trồng cây cải ngọt, nên tưới nước  2 ngày 1 lần và tưới vừa đủ tránh tình trạng ngập úng, thối rễ. Tưới nước cho rau lúc sáng sớm hoặc tối muộn, không được tưới lúc trời nắng gắt.

Cây cải ngọt thường dễ mắc các loại sâu bệnh như bọ nhảy, sâu tơ, sâu khoang, sâu xanh ruồi đục lá,.. cần theo dõi cẩn thận để có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Thời gian thu hoạch cải ngọt là bao lâu?

Rau cải ngọt có thời gian thu hoạch khá nhanh. Nếu trồng cho gia đình sử dụng, bạn có thể chủ động thu hoạch tùy theo sở thích ăn rau non hay già. Nếu trồng để kinh doanh, cần đợi cây phát triển hoàn toàn từ 25 – 30 ngày là có thể thu hoạch.

cách trồng rau cải ngọt

Thu hoạch cải ngọt sau 25-30 ngày

Khi thu hoach cải ngọt, cần phải nhẹ nhàng vì lá cải khá giòn và mềm. Thu hoạch bằng cách dùng dao cắt gốc và bỏ hết lá vàng để có thành phẩm đẹp mắt.

Trên đây là tất tần tật thông tin về cách trồng rau cải ngọt. Đây là loại rau dễ trồng, các bước chăm sóc cũng rất đơn giản và thời gian thu hoạch cũng rất nhanh. Bạn có thể trồng tại vườn nhà để có những bữa cơm từ rau hữu cơ, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.