Hướng dẫn cách trồng sen đá kim cương tuyệt đẹp ngay tại nhà

0
1572

Hướng dẫn cách trồng sen đá kim cương tuyệt đẹp trong bài viết sau. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ biết cách trồng sen đá ngay tại nhà. Sen đá là loài cây rất dễ trồng nên bạn sẽ không mất quá nhiều công sức chăm sóc mà vẫn đẹp.

Bạn chắc hẳn đã gặp nhiều loại sen đá. Những có thể chưa biết về loài sen đá kim cương vô cùng độ đáo này. Đây là loại sen đá hiếm có khó tìm. Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu tìm nuôi quá nhiều nên nó cũng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn cũng yêu thích loại sen đá này thì cùng tìm hiểu qua cách trồng sen đá kim cương sau đây nhé.

Xem Nhanh

1. Sơ lược về sen đá kim cương

Tên khoa học của sen đá kim cương là Haworthia. Khi cây phát triển, lá sẽ biến thành hình dáng rất đẹp. Lá mọng nước với những đường gân mảnh (như vết cắt kim cương) rất dễ thương. Sen đá dễ trồng, có thể thích nghi với mọi khí hậu, mọi địa hình, mọi vị trí, có thể sống quanh năm. Khi lá rụng, chúng có thể nảy chồi mới để hình thành cây mới.

Cách trồng sen đá kim cương
Loài sen đá đẹp như những viên kim cương

2. Ý nghĩa của cây sen đá kim cương

Cây sen đá có tác dụng gì? Cây sen đá kim cương tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và vẻ đẹp thuần khiết. Nó giống như một viên kim cương có thể tỏa sáng ở bất cứ đâu trong mọi hoàn cảnh. Cũng giống như các loại sen đá khác, sen đá kim cương mang trong mình sức sống mãnh liệt, tràn đầy năng lượng nên trở thành biểu tượng của sức mạnh mối quan hệ.

Đánh giá về ngoại hình, sức sống và đặc tính của cây thì sen đá kim cương sẽ mang lại tài lộc, may mắn và thăng quan tiến chức cho người sở hữu nó. Sen đá kim cương tuy nhỏ nhưng rất thích hợp để ở văn phòng hay phòng làm việc, chắc chắn chúng có thể mang lại cảm giác thoải mái thuần khiết cho tâm hồn bạn.

3. Điều kiện để sen đá kim cương sinh trưởng tốt

Sen đá kim cương chính là loại cây rất dễ tính, có thể sinh trưởng cũng như phát triển ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau từ trong ra ngoài. Ngoài ra, sen đá kim cương còn là loại cây ưa ẩm, mát. Thế nên chỉ cần đặt dưới nắng 2 tiếng mỗi ngày là cây đã có thể sinh trưởng. Tuy nhiên, bạn không đặt cây ở nơi có ánh nắng mạnh.

Cách trồng sen đá kim cương
Sen đá rất dễ trồng

Xem thêm: Trồng sen đá bao lâu thì lớn?

4. Đất trồng sen kim cương

Trồng sen đá bằng đất thường được không? Sen đá kim cương có thể trồng quanh năm. Vì đây là loại cây dễ trồng. Đất cũng cần phải tơi xốp và không bị ngập úng. Vì cây không cần nhiều nước nên không nên tưới quá nhiều nước cho sen đá.

5. Cách trồng sen đá kim cương

5.1. Cách trồng sen đá kim cương bằng hạt

Cách trồng sen đá kim cương từ hạt rất đơn giản. Trước khi gieo cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1 đến 2 tiếng để xử lý. Người trồng cũng có thể gieo trực tiếp. Nhưng không thể đảm bảo sự nảy mầm nếu không xử lý hạt trước khi gieo. Nếu bạn gieo hạt trực tiếp vào chậu, hãy phủ một lớp đất mỏng để bảo vệ chúng khỏi chuột. Sau khi gieo hạt cần tưới nước đầy đủ. Thời gian nảy mầm chỉ khoảng 10 ngày.

Cách trồng sen đá kim cương
Trồng sen đá bằng hạt

5.2. Cách trồng sen đá kim cương bằng cây con

Sau khi trồng sen đá kim cương lâu năm thì chúng sẽ thường mọc ra những cành nhỏ. Nhiều cây con có thể được sản xuất từ ​​một cây bố mẹ cùng một lúc. Thời điểm cây con đủ lớn. Chúng ta có thể tách chúng khỏi mẹ và phát triển thành hoa sen đá mới một cách độc lập. Đây là cách trồng đảm bảo được sức khỏe của cây nhất.

Lưu ý chỉ nên tách những cành to nhất, đã có rễ riêng và không quá gần cây mẹ. Kỹ thuật tách cây con không phức tạp. Bạn nên dùng dao thay vì hái bằng tay. Vết cắt sẽ sắc hơn để tránh cây bị dập và gây thối rễ.

5.2. Cách trồng sen đá kim cương bằng lá

Giống như bất kỳ loại cây mọng nước nào khác. Sen đá kim cương có thể được nhân giống từ lá của chúng. Quả thực, cách này khó hơn so với các phương pháp trên. Tuy nhiên, nếu bạn là người có kinh nghiệm thì việc này cũng không quá phức tạp.

Tương tự như cách tách cây con, bạn hãy chọn những lá cứng nhất của sen đá. Để nơi thoáng mát cho khô đầu lá rồi đem phơi trên đất thoát nước tốt, chờ khô. Nên nhớ một điều là đất cần độ ẩm, nhưng không được ngậm nước.

Cách trồng sen đá kim cương
Trồng sen đá bằng lá

6. Cách chăm sóc sen đá kim cương

Trong thời gian mới trồng cây xương rồng cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để phun thêm nước. Xin lưu ý rằng cây sen đá kim cương không cần nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên để cây phát triển tốt bạn nên thường xuyên bón phân và thay đất hàng năm.

Những cách trồng sen đá kim cương trên đây hy vọng bạn đã nắm được và tìm ra cách trồng  tốt nhất cho mình. Tuy đây là họ nhà cây dễ trồng, dễ chăm nhưng bạn cũng không nên lơ là chúng đâu. Có không ít người vì phơi nắng chúng quá lâu hay tưới cho chúng quá nhiều nước khiến chúng bị chết đi. Chăm cây cũng như chăm sóc thú cưng, cũng cần có tình cảm gửi gắm vào đó đấy!