Hướng dẫn chăm sóc và huấn luyện chó chăn cừu Đức

0
1504

Bạn là người yêu chó, đặc biệt nếu bạn yêu thích những chú chó chăn cừu Đức thì nên tham khảo bài viết dưới đây. Đây sẽ là sổ tay kiến thức rất cần thiết cho những ai muốn am hiểu tường tận về những chú chó này để có thể chăm sóc dễ dàng hơn và huấn luyện chúng trở thành những chú chó thông minh, có ích trong cuộc sống.

Xem Nhanh

1. Tại sao lại gọi là chó chăn cừu Đức?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao chúng được gọi là chó chăn cừu Đức hay đơn giản bạn nghĩ chúng là những chú chó được nuôi để chăn cừu và sống ở Đức.

Bạn nghĩ đúng được phần nào rồi đấy. 

Chó chăn cừu Đức là giống chó được tạo ra từ việc lai tạo chó chăn cừu với các giống chó tốt cho ra con lai có đặc tính tốt và cần thiết cho việc chăn cừu như thông minh, nhanh nhẹn, khỏe và thính mùi và đặc biệt chúng rất trung thành với chủ. 

Và việc này được tiến hành đầu tiên tại Đức, được đăng ký bởi Hiệp hội chó chăn cừu Đức.

Tại Việt Nam, chó chăn cừu Đức được gọi là chó Berger (béc-giê hay bẹc-giê), theo phiên âm tiếng Pháp từ berger cũng có nghĩa là chó chăn cừu

2. Đặc điểm

Ngoại hình

Chó chăn cừu Đức có kích thước trung bình, vai rộng khoảng từ 55 đến 65 cm, nặng khoảng 22 đến 40 kg. 
Chiều cao lý tưởng là 63cm, theo tiêu chuẩn của Câu lạc bộ Kennel.
Chúng có đầu tròn, mõm vuông dài với hàm khỏe, với răng cắn có dạng kéo. 
Mũi đen, mắt chúng có kích thước trung bình, màu nâu, nhãn quang linh động.
Tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước và song song với nhau, nhưng thường rạp về phía sau khi chuyển động.
Chúng có cổ dài, thường nghểnh lên khi kích động và hạ xuống khi chạy nhanh. Đuôi rậm, kéo dài tới khủy chân.

Chó chăn cừu Đức có thể có nhiều màu, màu phổ biến nhất là màu sẫm, đen và đỏ, đen với nhiều biến thể với hai lớp lông. Lớp ngoài thường rụng suốt năm, rậm phủ sát thân, với lớp trong dày. Lông chó có hai dạng, dài và trung bình.

chó chăn cừu
Bộ lông nhiều màu của chó chăn cừu

Tính cách

Chó chăn cừu Đức được biết đến là một loài chó rất thông minh nhưng tính tình cũng khá hung hãn.

Trí thông minh

Được coi là loài chó thông minh thứ ba, đứng sau Border Collie và Poodle.

Chó chăn cừu Đức rất ưa hoạt động, đặc biệt rất ham học và thích nhiệm vụ. Chúng có khả năng học các nhiệm vụ đơn giản chỉ sau năm lần nhắc lại mệnh lệnh.

Cùng với vóc dáng cao to, khả năng học nhanh chóng các nhiệm vụ khác nhau và hiểu hướng dẫn tốt hơn các loài chó khác nên chúng rất thích hợp làm chó cảnh sát, chó bảo vệ và chó cứu hộ. 

Tính hung hãn

chó chăn cừu
Tính cách hung hãn của chó chăn cừu

Chó chăn cừu có bản chất trung thành, và gắn bó với người quen của chúng. Nên khi gặp người lạ, chúng rất nhạy cảm, hay sủa và có thể lao tới cắn người.  Tuy nhiên, chúng ta có thể huấn luyện chúng điều này để chúng dễ quen khi gặp người, nhưng không dễ làm bạn với người lạ.

Sức khỏe

Do tai lớn và vểnh nên chó chăn cừu Đức dễ bị nhiễm trùng tai. Cũng như các loại chó lớn khác, chúng dễ bị trướng bụng khi ăn uống không hợp

Tuổi đời trung bình của chó chăn cừu Đức là từ 7-10 năm, tức là bình thường với chó có kích cỡ như vậy.

Xem thêm:

3. Cách chăm sóc

Khi mới sinh ra, chúng cũng yếu ớt như bao giống khác nên chúng ta cần phải tuân thủ một số quy tắc chăm sóc sau: 

 • cho ăn đúng cách
 • tiêm chủng để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.
 • theo dõi sức khỏe 
 • vệ sinh tắm rửa thường xuyên bằng dầu gội hoặc xà phòng phù hợp để nó luôn sạch sẽ, thơm tho.
 • chải lông thường xuyên sẽ giúp cho lộ lông luôn mượt mà và nền nhà bạn cũng hạn chế được lông rụng của nó.
 • nơi ngủ sạch sẽ sẽ giúp nó thoải mái, dễ chịu.

Để có một chú chó khỏe mạnh, bạn cần phải nỗ lực, kiên trì và chịu khó ngay từ những việc cơ bản nhất và ngay từ lúc mới bắt đầu để tạo thành một thói quen tích cực cho chú chó của bạn.

4. Cách giáo dục và huấn luyện tốt một chú chó chăn cừu Đức

Sự bất đồng giữa ngôn ngữ là một rào cản giao tiếp, do đó bạn muốn giáo dục và đào tạo chó chăn cừu Đức nên kiên nhẫn, đào tạo phải nhất quán, thường xuyên và tích cực thành những thói quen tuyệt vời.

Trước hết, bạn cần dành ra một vài giờ rảnh rỗi mỗi ngày cho một khóa huấn luyện chó ở nhà hoặc trong một nhóm với những con chó khác. Bạn cũng cần chuẩn bị đồ thể thao thoải mái, trong đó sẽ thoải mái khi di chuyển tích cực.

Thời gian nào tốt nhất để bắt đầu huấn luyện?

Lý tưởng để bắt đầu giáo dục chó từ 1,5 tháng tuổi, sau khi tiêm vắc-xin đầu tiên. Thời gian tốt nhất để học thông tin là 2-3 tháng.

Ngay sau khi có một con chó con, bạn cần thiết lập liên lạc đầu tiên với cậu ta, dạy trả lời tên của mình, và cũng thể hiện uy quyền của mình với cậu ta.

 Để làm điều này, bạn cần tự tin nhìn vào mắt của một con chó con từ trên xuống dưới và giữ nó bằng bàn chân của nó. Bạn không nên thể hiện sự tức giận và cáu kỉnh, ngay cả khi con vật không hiểu lệnh ngay từ lần đầu tiên.

Độ tuổi 2-4 tháng được coi là quan trọng nhất trong việc nuôi thú cưng. Đó là trong giai đoạn này, nó nên học các lệnh phổ biến nhất. Lúc này, chó con có thể bắt đầu gian lận, kiểm tra phản ứng và sức mạnh của bản chất của chủ nhân. Bạn cần kiên nhẫn và chờ đợi kết quả. 

Cho đến 6 tháng, chó chăn cừu vẫn được coi là một đứa trẻ, nên bạn hãy giáo dục chúng một cách nhẹ nhàng, khích lệ để chúng chịu học.

Các quy tắc cơ bản của huấn luyện

Khi tiến hành huấn luyện, bạn nên huấn luyện trong các điều kiện thời tiết khác nhau, lựa chọn thời gian thích ứng và phải tuân theo các quy tắc như:

 • kỷ luật
 • lịch sự
 • thứ tự và chế độ

Bạn cần đối xử với chú chó của bạn một cách tử tế, khen ngợi cậu ấy vì tất cả những điều đúng đắn và không cần phải vội vàng nghiêm khắc. 

Huấn luyện quá nghiêm ngặt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của con chó, nó có thể phát triển hèn nhát hoặc hung dữ, bất chấp bản chất bình tĩnh của giống chó này.

Huấn luyện chó

Việc xã hội hóa sớm và các lớp huấn luyện chó con là rất quan trọng và việc tiếp tục  đào tạo về sự vâng lời sẽ giúp đảm bảo rằng chó con sẽ phát triển thành một con trưởng thành có thể thích nghi và cư xử tốt. 

Chó là một người bạn đồng hành rất thông minh và là một công nhân phi thường. Sự nhất quán và tích cực, đào tạo dựa trên phần thưởng sẽ mang lại kết quả xuất sắc.

 Cậu ấy cực kỳ thích gắn bó với mọi người của mình, và hạnh phúc nhất khi được sống chung với gia đình của mình. Cậu ta nên được nuôi dưỡng trong gia đình và tiếp xúc với các hoạt động của gia đình thường xuyên để bạn có thể hiểu rõ những thói quen, sở thích của cậu ta đồng thời giúp cho việc huấn luyện trở nên sẽ dàng hơn một chút.

Khi bạn huấn luyện chó chăn cừu Đức trong một thời gian dài sẽ giúp hình thành các phản xạ có điều kiện và các kỹ năng của động vật. Quá trình này cho phép bạn kiểm soát hành vi của con chó, nó phải phản ứng ngay lập tức với bất kỳ lệnh nào.

Quá trình huấn luyện đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, đảm bảo được sức khỏe của nó, luôn khích lệ chó và tạo cho nó niềm tin tuyệt đối vào chủ .

Gợi ý một vài cách huấn luyện cơ bản

chó chăn cừu
một vài cách huấn luyên chó chăn cừu

Trên hết, bạn nên cho chó học các mệnh lệnh ở một nơi bình tĩnh và quen thuộc. Ở giai đoạn ban đầu, thời lượng của các lớp học không quá 15 phút. Khi chó con đã học được lệnh, bạn có thể tiến hành nhiệm vụ tiếp theo.

Chúng tôi đưa ra một vài phương pháp đào tạo tích cực để bạn tham khảo .

Huấn luyện vâng lời 

Ban đầu của bạn nên tập trung vào sự vâng phục cơ bản. Bắt đầu với việc dạy nó về ngôi nhà và thói quen mới, nhẹ nhàng với mọi người.

Sau đó chuyển sang đào tạo cho an toàn, như đào tạo thùng, đào tạo dây xích, và đến khi bạn gọi.

chó chăn cừu

Có hai yếu tố rất quan trọng cho việc huấn luyện bằng dây xích đó là kích thước và sự bướng bỉnh của chó chăn cừu Đức.

Đây không phải là một giống nhỏ nên bạn hãy làm theo hướng dẫn chi tiết của huấn luyện viên chuyên nghiệp về dây xích đào tạo chó lớn ở đây.

Cũng có rất nhiều chủ nuôi chó có xu hướng loại bỏ việc đào tạo sau khi họ đã hoàn thành lớp học kỹ năng hoặc vâng lời cơ bản.

Một số điều quan trọng khác

Đây là lý do gây cản trở nếu bạn sở hữu một chú chó chăn cừu Đức.

Chó chăn cừu Đức trải qua một thời niên thiếu khá quan trọng khi ở bất cứ nơi nào từ 6 đến 18 tháng tuổi, trong đó xã hội hóa bổ sung và đào tạo liên tục là rất quan trọng giúp chúng hình thành những ý thức tốt.

Việc thiếu đào tạo chó đang diễn ra có thể dẫn đến sự phát triển của một số vấn đề hành vi đặc trưng này:

 • Xu hướng bảo vệ quá mức đối với chủ sở hữu và thành viên gia đình
 • Hiếu chiến
 • Tính cách tệ: sủa, lung lay, nhịp độ, và tấn công người hoặc động vật ở phía bên kia của hàng rào, cửa sổ hoặc cửa.
 • Cơn bồn chồn lo lắng hoặc kích động, cắn 

Trò chơi và hoạt động để giữ chó thông minh phong phú

Những con chó thông minh, tràn đầy năng lượng như chó chăn cừu Đức được hưởng lợi đáng kể từ sự kích thích tinh thần ngoài việc luyện tập và luyện tập liên tục.

Những dấu hiệu của sự nhàm chán bạn có thể thấy ở chú chó chăn cừu Đức:

 • Đào quá nhiều ở sân sau.
 • Hàng xóm của bạn phàn nàn rằng nó sủa cả ngày trong khi bạn đi vắng.
 • Nhai mọi thứ và mọi thứ trong nhà.
 • Đi vào thùng rác liên tục và kéo ra tất cả mọi thứ trong nhà.
 • Tăng cân.
 • Theo dõi bạn liên tục khi bạn ở nhà.

Để phá vỡ những hành vi tiêu cực của chúng, bạn nên chơi đồ chơi, sử dụng các dụng cụ chơi để thu hút chúng,…  là tất cả những cách tuyệt vời để đảm bảo chú chó chăn cừu Đức của bạn nhận được sự kích thích tinh thần đầy đủ.