Hướng dẫn massage đầu cho bé dễ ngủ, ngủ sâu hơn

0
828

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngủ đủ giấc giúp bé phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Các hormone tăng trưởng tiết ra nhiều khi bé ngủ sâu giấc sẽ giúp bé phát triển tốt nhất. Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách massage đầu cho bé dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Xem Nhanh

1. Cần chuẩn bị gì trước khi massage đầu cho bé

Một số vật dụng bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu các bước massage đầu cho bé dễ ngủ:

  • Dầu massage (có thể dùng dầu dừa để massage cho bé)
  • Thực hiện massage đầu cho bé trong phòng kín, ấm
  • Đặt bé nằm trên khăn mềm lớn để tránh dầu làm bẩn giường

massage đầu cho bé dễ ngủ   Đặt bé nằm trên khăn lớn khi massage

Điều quan trọng đầu tiên trước khi bắt đầu massage đầu cho bé là cần sự cho phép của bé. Bạn có thể thử bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng với dầu massage lên bụng và tay của bé. Nếu bé có dấu hiệu hợp tác, bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo.

2. Một số điều cần lưu ý khi massage đầu cho bé

  • Bạn nên thực hiện massage trước khi tắm
  • Massage sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để tránh tình trạng nôn trớ
  • Massage từ đầu đến chân (không nên làm theo thứ tự ngược lại)
  • Cởi quần áo lần lượt theo các bộ phận massage, tránh cởi hết một lần khiến bé bị lạnh

3. Các bước massage đầu cho bé dễ ngủ

Đầu và mặt bé là bộ phận khó massage nhất do bé có xu hướng di chuyển nhiều. Bạn có thể bắt đầu massage đầu cho bé dễ ngủ bằng cách đặt ngón trỏ ở ngay giữa trán của bé và chầm chậm vuốt theo đường viền gương mặt về hướng cằm. Sau đó từ cằm bắt đầu di chuyển ngón tay về phía gò má của trẻ và massage nhẹ nhàng vùng má theo chuyển động tròn. Lặp lại 3-5 lần động tác này.

Kế tiếp, tiến hành massage da đầu của trẻ nhẹ nhàng bằng các đầu ngón tay, động tác như đang gội đầu. Lưu ý, không dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương vì hộp sọ của bé rất mỏng.

Cuối cùng, massage trán cho bé bằng cách di chuyển ngón tay nhẹ nhàng từ giữa trán ra ngoài.

massage đầu cho bé dễ ngủ   Massage đầu cho bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn

4. Các bài massage thư giãn cho bé dễ ngủ

Sau khi massage đầu, bạn cũng nên tiếp tục với các bộ phận khác để giúp bé thư giãn tốt nhất.

4.1. Massage vai và ngực

Thực hiện massage nhẹ nhàng bằng cách dùng các ngón tay vuốt từ hai vai về phía ngực bé. Kế tiếp, đặt 2 tay giữa ngực và xoay tròn về hướng vai bé. Lặp lại động tác này 3-5 lần.

4.2. Massage bụng

Bắt đầu massage bụng từ dưới xương ngực, nhẹ nhàng xoay tròn theo chiều kim đồng hồ xung quanh bụng và xuống phần rốn của bé. Nên để tay nhẹ nhàng, tránh gây áp lực lên bụng bé.

4.3. Massage cánh tay và chân

Trước tiên, massage lòng bàn tay bé bằng cách xoay tròn ngón tay cái của bạn lên lòng bàn tay bé rồi lần lượt vuốt sang các ngón tay. Tiếp theo, xoa bóp mu bàn tay bằng cách dùng 2 ngón cái vuốt thẳng về phía cổ tay

Cuối cùng, massage cổ tay và cánh tay bé theo chuyển động tròn như đeo vòng tay. Lặp lại 3-5 lần cho mỗi bên tay.

Thực hiện các động tác tương tự cho massage chân.

4.4. Massage lưng

Xoay người bé lại ở tư thế nằm sấp và để 2 tay bé phía trên. Đặt các đầu ngón tay lên trên lưng bé và xoay tròn từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Kế tiếp, đặt hai ngón tay lên 2 bên rãnh cột sống của bé và di chuyển nhẹ nhàng từ cổ đến mông. Lắp lại các động tác này từ 3-5 lần.

massage đầu cho bé dễ ngủ   Massage lưng bé nhẹ nhàng từ trên xuống

5. Các công dụng của massage cho bé

Ngoài giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn, massage còn đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho bé như:

5.1. Giảm căng thẳng, thư giãn

Quá trình massage giúp cơ thể bé giải phóng oxytocin – một chất kích thích thần kinh giúp giảm mức độ căng thẳng. 

5.2. Cải thiện lưu thông máu

Ngoài tác dụng massage đầu cho bé dễ ngủ, massage còn giúp máu lưu thông trong cơ thể dễ dàng, giúp cho hệ tuần hoàn phát triển hoàn thiện hơn.

5.3. Tăng cường phát triển tâm lý xã hội

Kích thích xúc giác của bé bằng các phương pháp massage có tác động tích cực đến việc phát triển tâm lý và xã hội của bé. Ngoài ra, trò chuyện cùng bé trong lúc mát xa cũng làm gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé tốt hơn.

Massage giúp gắn kết tình cảm mẹ và bé

5.4. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong một nghiên cứu đã cho thấy, các trẻ nhỏ được cha mẹ massage thường xuyên ít gặp tình trạng đau bụng và tiêu chảy hơn. Đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của bé tốt hơn những bé không được massage.

5.5. Giúp hệ thần kinh phát triển

Các bé sơ sinh được massage thì các tế bào thần kinh cũng phát triển nhanh hơn. Theo đó thì kỹ năng vận động của bé như cầm, nắm,.. cũng thành thạo hơn các bé không được mát xa.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Do đó, bạn nên thường xuyên thực hiện các bài massage đầu cho bé dễ ngủ để giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý các yếu tố khác ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé như ánh sáng, tiếng ồn, giường nệm không thoải mái,… nhằm tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé nhé!