Chó con sinh non phải làm sao? Mách bạn cách chăm sóc chó con sinh non

0
1841

Các loài động vật khi mới vừa được sinh ra đều cần chăm sóc đặc biệt và chó con cũng vậy. Dựa vào tình hình sức khỏe của chó mẹ mà bạn lựa chọn cách chăm sóc chó con sinh non. Đây là những điều hết sức cần thiết mà bạn nên tham khảo bài viết này nhé.

Thông thường bạn cho rằng chó mẹ có thể tự sinh và chăm sóc cún con rất tốt. Tuy nhiên, với những chú chó con bị sinh non chắc hẳn sức khỏe sẽ rất yếu. Vì vậy, bạn cần phải biết cách chăm sóc chó con sinh non, chó con sinh non phải làm sao? để có thể xử lí ngay khi chó nhà bạn rơi vào tình trạng sinh non. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc cho sinh non:

Xem Nhanh

1. Cách chăm sóc chó con sinh non bằng sữa mẹ

Chó con khi sinh ra thường phải nằm bên cạnh mẹ, nên uống sữa mẹ là điều nhất thiết. Ngoài ra, nguồn sữa đầu có chứa nhiều kháng thể giúp chó chống đỡ lại bệnh tật. Khi chó con mới sinh sẽ không có răng, lỗ tai đóng lại và di chuyển rất khó khăn. Vì vậy, bạn cần giúp chúng tìm đến vú của chó mẹ và bú. Trong trường hợp chó mẹ không cho con lại gần bạn có thể vắt ra và đút cho chó con bú. 

cách chăm sóc chó con sinh non
Chó con sinh non nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong năm ngày đầu tiên

Nếu một đợt nếu sinh quá nhiều, chú chó ra đời sau cùng thường có cơ thể yếu ớt nhất. Vì vậy, bạn nên bạn ưu tiên cho chú cún con này bú sữa mẹ trước. Nếu chó mẹ không giúp con, thì bạn có thể giúp đưa miệng chúng đến sát đầu vú của mẹ.

Vì trong sữa non có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, protein, magie và enzyme. Ngoài ra, còn chứa hormone cao nên bạn hãy để chó con bú đủ sữa non. Điều này sẽ giúp chó con chống được oxy hóa, nhuận tràng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn giúp chúng miễn nhiễm với những bệnh lý truyền nhiễm khác.

Tốt nhất bạn nên cho chó mẹ thực hiện tiêm vacxin đúng định kỳ tại bác sĩ thú ý. Bởi vì sẽ giúp kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ bảo vệ được cho chó con tới lúc 16 tuần tuổi. 

2. Chăm sóc chó con sinh non tốt nhất bằng cách bổ sung dinh dưỡng và tiêm phòng

2.1. Chó mẹ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Sau khi sinh, bạn không chỉ chăm sóc chó con mà còn phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của chó mẹ. Để đảm bảo chó mẹ có đủ sữa bú bạn nên tăng cường khẩu phần ăn.

Trong những ngày đầu đời, thông thường chó con chỉ có thể bú bằng sữa mẹ. Sau một thời gian đó thì có thể chuyển sang bú sữa bình đã được hâm nóng để tránh tiêu chảy. Thời gian dần dần chó con phát triển thì bạn có thể cho chúng ăn.

2.2. Chó con sinh non cần có chế độ ăn riêng

Đến chó con được khoảng 15 ngày tuổi, bạn có thể cho nó ăn dặm với cháo. Bạn có thể nấu cháo với thịt và rau xanh trộn với ống clorua canxi 1 cữ mỗi ngày.

Từ 20 ngày tuổi, bạn có thể tăng thêm phần ăn dặm lên 2 cữ/ngày cho chó con. Ngoài ra, bạn có thể nhỏ thêm vài giọt trivit vào sữa cho chó con sinh non uống. Bạn cũng nên thường xuyên cân chúng để kiểm tra quá trình phát triển của chó con.

cách chăm sóc chó con sinh non
Sau 15 ngày, bạn có thể cho chó con bú sữa bình được hâm nóng

2.3. Tiêm vacxin và tẩy giun định kỳ cho chó con

Tiêm vacxin và tẩy giun là những điều quan trọng trong cách chăm sóc chó con sinh non. Chó con ở dưới 2 tháng tuổi sẽ rất dễ bị chết vì những loại bệnh. Trong đó, hai bệnh nguy hiểm nhất với chó con là pravo và care. Nếu chúng mắc phải các bệnh này thì 60% không thể tự qua khỏi. 

Hai loại bệnh này có thể phòng tránh bằng cách tiêm ngừa vacxin. Vì thế bạn cần tiêm vacxin cho chó con từ sớm để phòng ngừa bệnh. Khoảng 3 tuần tuổi bạn có thể cho chúng tiêm mũi đầu tiên và 6 tuần tuổi thì tiêm mũi thứ 2. Khi chó con 9 tuần tiêm mũi thứ 3 và khi chúng được 7-8 tháng thì tiêm phòng dại. 

Nhiễm giun tuy không nguy hiểm nhưng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chó con. Bạn có thể tẩy giun theo liệu liệu trình sau đây:

  • Khi cún con được 15 ngày tuổi, cho chúng tẩy vào tuần 4, 6 và 8 tuần tuổi.
  • Sau 8 tuần tuổi, cứ 1 tháng cho chó con tẩy giun 1 lần cho đến khi chúng được 6 tháng.
  • Từ 6 tháng trở đi, cứ 3 tháng tẩy giun cho chó con 1 lần đến khi chúng được 1 tuổi.
  • Từ 1 tuổi, 1 năm bạn cho chó con tẩy giun 1 lần cho đến khi hết vòng đời.

3. Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó con sinh non

Trong cách chăm sóc chó con sinh non bạn phải lưu ý một số điều sau:

cách chăm sóc chó con sinh non
Chỗ ở của chó con nên được lót sạch, khô và đảm bảo nhiệt độ ấm
  • Chó con có thể sẽ không thở hoặc không kêu lúc mới vừa sinh ra. Lúc đó có thể sẽ xảy ra hiện tượng chết giả, khi đó bạn nên hướng đầu chúng xuống dưới. Đồng thời bạn đung đưa cơ thể của chó con một cách nhẹ nhàng.
  • Khi mới sinh ra, chó con sẽ chưa thích nghi kịp với môi trường sống mới. Bạn cần phải quan tâm đầy đủ đến chúng về tất cả mọi mặt.
  • Chỗ ở của chó con cần phải được lót sạch, khô và đảm bảo nhiệt độ ấm thường xuyên. Bạn nên lắp đèn sưởi ấm chỗ ở của chúng, điều này sẽ giúp chúng ngủ ngon hơn. Bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến chó con khi thời tiết bị thay đổi thất thường.
  • Cách chăm sóc chó con sinh non không có mẹ cũng có thể thực hiện tương tự. Tuy nhiên, bạn cần phải ghép đàn và tìm nguồn sữa cho chúng trong vài tháng đầu.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc chó con sinh non. Chó con mới sinh rất yếu ớt vì vậy bạn cần phải chăm sóc chúng thật kỹ càng. Để đảm bảo sức khỏe cho cún cho bạn cần cho chúng đi tiêm phòng vacxin định kỳ. Điều này sẽ giúp thú cưng của bạn luôn được khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh tật.