Hướng dẫn nhanh cách chăm sóc lông cho poodle

0
1532

Bạn cần biết cách chăm sóc lông cho poodle để có thể dễ dàng tự chải lông cũng như chăm sóc lông cho chúng tại nhà. Nên cho chúng làm quen dần với việc chải lông để đến khi lớn chúng không cảm thấy lạ lẫm. Cùng xem qua cách chăm sóc lông cho chúng sau đây.

Poodle là một giống chó vô cùng dễ thương. Chúng đặc biệt bởi bộ lông cực dày, rậm và có độ xoăn nhiều hơn hẳn những giống chó khác. Thế nên việc chăm sóc lông cho chúng có đôi chút khó khăn cũng như mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn muốn các bé được chăm sóc toàn diện cũng như nhanh chóng thì có thể đưa các bé đến các tiệm thú cưng. Nhưng chi phí sẽ cao hơn là tự chăm sóc tại nhà. Còn nếu bạn muốn tự mình chăm sóc lông cho poodle thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những cách chăm sóc lông thật chu đáo.

chăm sóc lông cho poodle
Chăm sóc lông cho poodle

Xem Nhanh

1. Chăm sóc lông cho poodle cần chuẩn bị gì?

Bạn trước tiên cần mua một chiếc lược dành riêng cho chú chó nhỏ của bạn, không nên dùng lược lớn. Chải một chiếc lược lớn cho chó poodle sẽ rất đau và chúng sẽ thường từ chối bạn, không cho bạn chải. Chải mỗi ngày, chải từ đầu đến cuối là đủ. Chải chiều lược ngược ở phía sau, lược xuôi ở những chỗ khác. Phần lông tai ở mỗi bên cần được chải kỹ nếu không sẽ bị thắt nút. Nếu không chải được nút thắt, bạn cần cạo sạch lông và bắt đầu chăm sóc lông cho poodle lại từ đầu. Ngoài ra, bạn cần mua một số món ăn nhẹ yêu thích của nó. Chẳng hạn như bánh sữa dành cho chó con,… Thưởng cho một vài lần chải để nó sẽ được vui vẻ chấp nhận mỗi khi bạn chải lông trong thời gian dài.

2. Các bước chăm sóc lông cho poodle

Chải lông cho chó poodle là rất quan trọng, chỉ có chăm sóc hàng ngày tốt thì chó mới có thể thể hiện được nét duyên dáng từ ngoại hình của mình. Dưới đây là các bước chăm sóc lông cho chú chó poodle cần nhớ:

 • Bước 1: Loại bỏ lông thừa. Dùng lược kim thép và lược vải thẻ để chải đều phần lông bị thắt nút. Nếu lông bị thắt nhiều, hãy dùng lược rãnh rộng hơn. Có thể loại bỏ lông thừa bằng lược cao su. 
chăm sóc lông cho poodle
Poodle có bộ lông rất xinh xắn
 • Bước 2: Trong bước chải lông cho chó poodle thì massage có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu thông máu. Bạn có thể sử dụng bàn chải kim thép có tay cầm bằng gỗ, bàn chải nylon hình bầu dục và bàn chải lông hình bầu dục.
 • Bước 3: Làm gọn bộ lông. Sau khi massage, hãy đảm bảo rằng các bộ phận đẹp đẽ khác trên bộ lông của chó xù (như đuôi, bụng, đầu sau…) phải được chải bằng lược hai mặt, lược rộng, lược hẹp,…
 • Bước 4: Cắt móng để móng không làm tổn thương vào thịt cũng như hạn chế poodle phá hoại đồ đạc và sàn nhà. Có thể dùng kéo cắt móng tay và máy cắt móng.
 • Bước 5: Để làm sạch bụi bẩn trên bộ lông, bạn có thể dùng chổi tắm.
 • Bước 6: Xua đuổi bọ chét để ngăn ngừa các bệnh ngoài da và giảm căng thẳng cho poodle. Bạn có thể sử dụng bẫy bọ chét, lược bọ chét có tay cầm và lược chải bọ chét không có tay cầm. 
 • Bước 7: Vệ sinh tai cho thú cưng 2 tuần / lần. Đặc biệt thú cưng có tai dài nên vệ sinh thường xuyên.
chăm sóc lông cho poodle
Vệ sinh thường xuyên cho poodle

Xem thêm:

3. Những lưu ý khi chăm sóc lông cho poodle

 • Bộ lông của chó poodle rất xù cần được chăm sóc cẩn thận. Việc chải tóc của các chú chó poodle rất dễ dàng. Vì vậy chúng nên được chải đầu thường xuyên. Trình tự chải lông cụ thể là: Từ đuôi, chân sau, thân, chi trước, đầu. 
 • Khi chải nên chải xuống bằng lược kim, khi chải bằng tay phải, tay trái ấn phần tóc chưa chải để tách khỏi phần đã chải. Ngoài ra, đừng bỏ qua việc chải chuốt chân tay và lông nách của các poodle. Nếu chải đúng phương pháp, chải lông 3 lần / tuần là được, bạn không cần chải hàng ngày. 
 • Trước khi tắm, hãy chải mượt toàn bộ phần thân tóc của poodle. Sau đó rửa mắt, rửa tai, cắt móng chân, tắm rửa toàn thân cho cún cưng. Tiếp đó, lau khô cơ thể poodle bằng khăn thấm nước và bắt đầu xông. Công đoạn phổ biến nhất là thổi hơi, khi thổi phải phối hợp với việc chải lông để làm thẳng tóc xoăn.
 • Người chủ nên bắt đầu công việc chải lông cho chó khi chúng còn là một chú chó con. Để chú chó dần quen với việc để bạn chải lông cho chúng thường xuyên đến khi lớn. Mặc dù cả chó lông dài và chó lông ngắn đều phải làm công việc chải chuốt. 
chăm sóc lông cho poodle
Chăm sóc cẩn thận
 • Nhưng chó lông dài làm công việc chải lông ít nhất một lần một tuần. Trong khi chó lông ngắn cần khoảng mười ngày hoặc lâu hơn.

Trên đây là các bước chăm sóc lông cho poodle cũng như những lưu ý khi chăm sóc lông cho chúng. Bạn đã nhớ hết các bước chưa? Hãy cùng chăm sóc cho chú chó cưng của mình thật tốt. Poodle có bộ lông càng đẹp, chúng sẽ càng tự tin hơn, đáng yêu hơn.