Khi Bị Chó Cắn Bạn Cần Phải Làm Những Gì Ngay Lúc Đó

0
1459

Nhiều trường có thể xảy ra khi bạn bị chó cắn, bạn đang chơi với chú chó của mình điều đó có thể xảy ra chẳng hạn như những chiếc răng nanh đó có thể cắn hoặc xước. Hoặc bạn đang đi bộ trên một con phố và một con chó có thể tấn công mà không cần cảnh báo.

Mặc dù chó đi lạc hoặc những con chó lạ khác có thể cắn, nhưng hầu hết mọi người đều thực sự bị cắn bởi một con chó mà họ biết, đó có thể là chó của bạn bè hoặc thậm chí là vật nuôi của gia đình.

Xem Nhanh

1. Để ngăn ngừa chó cắn

Để ngăn ngừa chó cắn
Để ngăn ngừa chó cắn
 • Khi chọn một con chó làm vật nuôi trong gia đình, hãy chọn một con có tính khí tốt.
 • Tránh xa bất kỳ con chó nào bạn không biết.
 • Không bao giờ để trẻ nhỏ một mình với một con chó, đặc biệt là một con không quen.
 • Đừng cố chơi với bất kỳ con chó nào đang ăn hoặc cho chó con của chúng ăn.
 • Bất cứ khi nào bạn đến gần một chú chó, hãy làm thật chậm rãi và cho chúng cơ hội tiếp cận bạn.
 • Nếu chó trở nên hung dữ, đừng bỏ chạy hoặc la hét. Giữ bình tĩnh, di chuyển chậm rãi và không giao tiếp bằng mắt với chó.

 2. Cách xử lý khi bị chó cắn

Dù bằng cách nào, có những bước bạn cần thực hiện ngay khi bị chúng cắn để xử lý vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn sẽ cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp ngay trong ngày.

Răng cửa của chó sẽ ngoạm và nén mô của bạn và những chiếc răng nhỏ hơn của chúng cũng có thể làm rách da của bạn. Kết quả là một vết thương hở, lởm chởm và nếu vết thương bị nhiễm trùng, nó thường rất nặng. Mối quan tâm số 1 với những vết cắn này là nhiễm trùng. Bạn có thể cần nhập viện và cần dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Bạn phải luôn gặp bác sĩ chăm sóc chính nếu bị cắn.

Cách xử lý khi bị chó cắn
Cách xử lý khi bị chó cắn

Dù thế nào đi nữa, hãy đảm bảo rằng bạn gặp bác sĩ trong vòng 8 giờ sau khi bị chó cắn. Chờ đợi lâu hơn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của bạn. Nếu bạn bị  tiểu đường  hoặc bị  suy giảm miễn dịch , nguy cơ nhiễm trùng của bạn thậm chí còn lớn hơn.

7 bước để điều trị vết chó cắn

Nếu bị chó cắn, hãy thực hiện ngay các bước sau

 • Rửa vết thương: Sử dụng xà phòng nhẹ và dội nước máy ấm lên trên trong 5 đến 10 phút.
 • Chậm máu bằng vải sạch.
 • Bôi kem kháng sinh không kê đơn nếu bạn có.
 • Băng vết thương bằng băng vô trùng.
 • Băng vết thương lại và đến gặp bác sĩ .
 • Thay băng nhiều lần trong ngày khi bác sĩ đã kiểm tra vết thương.
 • Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, vết cắn đau tăng hơn và sốt.

3. Bác sĩ sẽ làm gì khi bạn bị chó cắn

Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết thêm về con chó đã cắn bạn và nó đã xảy ra như thế nào. Họ cũng có thể sẽ làm sạch vết thương một lần nữa, bôi thuốc mỡ kháng sinh và kê đơn thuốc kháng sinh, chẳng hạn như Augmentin nếu có lo ngại về nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ làm gì khi bạn bị chó cắn
Bác sĩ sẽ làm gì khi bạn bị chó cắn

Sau bất kỳ vết thương nào, bạn nên đảm bảo rằng mình biết được lần tiêm phòng uốn ván cuối cùng của mình. Mặc dù việc chủng ngừa uốn ván có hiệu quả trong 10 năm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm nhắc lại nếu vết thương bẩn và đã hơn năm năm kể từ lần tiêm cuối cùng của bạn.

Tùy thuộc vào vết thương, bác sĩ cũng có thể đề nghị khâu. Tuy nhiên, nói chung vết thương của chó cắn vẫn để hở để chữa khỏi trừ khi chúng ở trên mặt hoặc nếu chúng có thể để lại những vết sẹo đặc biệt nghiêm trọng nếu không lành.

Lưu ý: Vi khuẩn từ vết cắn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

 • Khoảng 50% trường hợp bị chó cắn có chứa vi khuẩn, bao gồm tụ cầu, liên cầu và  trùng roi cũng như capnocytophaga .
 • Những con chó chưa được tiêm phòng và chó hoang cũng có thể mang và chuyển bệnh dại , vì vậy bác sĩ của bạn sẽ muốn biết chi tiết về con chó đã cắn bạn.
 • Chăm sóc vết chó cắn chính là ngăn vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Bạn phải đọc kỹ những bước xử lý và mua những công cụ dụng cụ và thuốc trước khi bị chó cắn. Đặc biệt nếu nhà bạn đang nuôi một chú chó nào đó thì cần chuẩn bị ngay khi dắt chúng về nhà. Biết để phòng tránh và có cách xử lý ngay lúc đó tránh khỏi những tác động đến sau này của bạn.