Khoa học vũ trụ của cơ quan vũ trụ châu âu gọi tắt là ESA

0
1403

Khoa học vũ trụ giúp chúng ta nhìn ra bên ngoài từ hành tinh của chúng ta, đến các vì sao và xa hơn nữa. Trái đất và Hệ Mặt trời hình thành và phát triển như thế nào? Vị trí của chúng ta trong vũ trụ, chúng ta đang đi đâu và cuộc sống bắt nguồn từ đâu.

Nguồn gốc của chính vũ trụ? Nếu chúng ta có thể ‘nhìn thấy’ vi sóng, bầu trời đêm sẽ rực sáng với ánh sáng đầu tiên từng được phóng vào không gian. Đây là bức xạ di tích của vụ nổ lớn là sự kiện thiết lập sự khởi đầu cho chính vũ trụ. 

Với các sứ mệnh khoa học không gian của mình, ESA có thể tìm hiểu chi tiết về những khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ. Tìm kiếm những ngôi sao và thiên hà đầu tiên, đồng thời tìm hiểu về cấu trúc của không gian và thời gian. Những đài quan sát không gian đáng kinh ngạc này, có thể cung cấp cho chúng ta manh mối về vận mệnh tương lai của dải ngân hà và của chính vũ trụ.

Xem Nhanh

1. Tại sao ESA làm khoa học vũ trụ?

khoa học vũ trụ
Tại sao ESA làm khoa học vũ trụ?

Khoa học vũ trụ là một tài sản chiến lược. Với nó, ESA đảm bảo tính độc lập về công nghệ, bảo vệ bản sắc văn hóa châu Âu. Hỗ trợ một xã hội dựa trên khoa học và thể hiện rõ ràng năng lực và tầm nhìn của châu Âu. 

ESA thực hiện điều mà các quốc gia châu Âu riêng lẻ không thể tự làm. Các nhà khoa học từ các quốc gia châu Âu có thể hoạt động ở đẳng cấp thế giới trong các lĩnh vực chuyên môn của họ. Làm việc theo cách này cung cấp một khuôn khổ cho các chương trình quốc gia. Ngoài ra, còn cho phép tích hợp các phương pháp tiếp cận quốc gia tốt nhất vào một cách tiếp cận chung của châu Âu.

Chương trình Khoa học ESA nhằm mục đích gì?

Chương trình Khoa học làm nền tảng cho ESA. Đây là yếu tố bắt buộc duy nhất của chương trình ESA. Nó nâng cao năng lực của châu Âu trong khoa học không gian và ứng dụng. Xây dựng năng lực kỹ thuật công nghiệp của châu Âu và tập hợp các chương trình không gian quốc gia của châu Âu.

2. Khoa học vũ trụ được thực hiện ở đâu?

khoa học vũ trụ
Khoa học vũ trụ được thực hiện ở đâu?

Nhân viên và nhà thầu của ESA làm việc trên khắp châu Âu để biến ước mơ của các nhà khoa học vũ trụ của chúng ta thành hiện thực. Thông thường, tàu vũ trụ được thiết kế tại Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Không gian Châu Âu (ESTEC), Noordwijk ở Hà Lan.

Với ESA quản lý việc xây dựng các thành phần tàu vũ trụ và các công cụ khoa học của nó bởi ngành công nghiệp và học viện Châu Âu. Sau đó, các thành phần thường được tập hợp lại với nhau và thử nghiệm trong điều kiện không gian tại ESTEC. Trước khi được phóng từ Cảng vũ trụ của Châu Âu gần Kourou ở Guiana thuộc Pháp. 

Sau khi phóng, trong hầu hết các trường hợp, tàu vũ trụ được vận hành từ Trung tâm Điều hành Không gian Châu Âu (ESOC) tại Darmstadt ở Đức. Trong khi các thiết bị khoa học được vận hành từ Trung tâm Thiên văn Vũ trụ Châu Âu (ESAC) tại Villanueva de Cañada ở Tây Ban Nha. 

Dữ liệu khoa học từ các nhiệm vụ được phân phối cho các nhóm. Đã đóng góp các công cụ trong lần đầu tiên và được lưu trữ tại ESAC. Và cuối cùng chúng có thể truy cập được đối với cộng đồng khoa học trên toàn thế giới và công chúng. Từ ESAC, Giám đốc Khoa học cũng giám sát chính sách và hình thức tổng thể của Chương trình Khoa học.

Xem thêm:

3. Kết của khoa học vũ trụ

khoa học vũ trụ
Kết của khoa học vũ trụ

Bằng cách nghiên cứu các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời, chúng ta có thể cố gắng đặt Trái đất trong bối cảnh này. ESA đã gửi tàu vũ trụ đến các hành tinh láng giềng gần nhất của Trái đất là Sao Hỏa và Sao Kim. Để hiểu tại sao chúng lại phát triển khác nhau như vậy và trong thập kỷ tới. ESA sẽ mở khóa bí mật của hành tinh trong cùng là sao Thủy. 

Những gã khổng lồ về khí và đặc biệt là Sao Mộc với bốn mặt lớn của nó. Một số mặt có thể chứa các đại dương dưới lòng đất và chúng cũng là chìa khóa để gắn kết sự tiến hóa của Hệ Mặt trời. 

Làm sáng tỏ hành vi của ngôi sao mẹ là Mặt trời một yếu tố quan trọng khác để giải mã nguồn gốc vũ trụ của chúng ta. Và khi ngày càng có nhiều hành tinh được tìm thấy quay quanh các ngôi sao khác. Việc hiểu được vùng lân cận vũ trụ của chúng ta chưa bao giờ quan trọng đến thế.

Khoa học vũ trụ chưa bao giờ là kết thúc đối với con người. Nơi chúng ta tìm hiểu nguồn gốc của Trái đất, Hệ Mặt trời. Vị trí chúng ta đang đứng và chúng ta có thực sự cô độc trên trí đất cũng như trong vũ trụ này không.