Điểm danh những tác dụng của khoai lang vàng

0
650

Khoai lang là thực phẩm đã trở nên quá quen thuộc với cuộc sống người Việt Nam chúng ta. Vì quá quen thuộc nên chúng ta tìm hiểu không được kỹ càng về chúng, thậm chí không biết rõ khoai lang có tác dụng gì?

Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chúng ta. Từ khoáng chất, chất xơ, vitamin và dinh dưỡng thực vật chúng giúp cho cả thể chất và tinh thần của chúng ta. Không những vậy, chúng là loại thực phẩm dễ chế biến và sử dụng từ luộc, nướng, nghiền,… làm món ăn vặt cũng hề tồi.

1. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang vàng

Trong một khẩu phần ăn là 1 củ khoai lang cỡ vừa có chứa

  • 1 củ khoai lang chứa 112 Calo
  • 4g chất xơ
  • 5g đường
  • 2g protein
  • 26g carbohydrate
  • 438 mg kali (12% DV)
  • 32mg magiê (8% DV)
  • 39mg canxi (3% DV)
  • 0,8mg sắt (3% DV)
  • 3mg vitamin C (5% DV)
  • 0,3 mg vitamin B6 (15% DV)
  • 18.443 IU vitamin A (386% DV)
  • 0g tổng chất béo
  • 0g chất béo bão hòa.

2. Điểm danh những tác dụng của khoai lang vàng

2.1. Khoai lang có tác dụng tăng cường sức khỏe mắt

Tất cả vitamin A có trong khoai lang đều giúp chúng ta duy trì thị lực và thúc đẩy, tăng cường sức khỏe cho mắt hơn. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng cho thấy rằng, lượng vitamin A và beta carotene có trong chúng. Nếu được hấp thụ nhiều hơn thì có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở mắt chúng ta.

tác dụng của khoai lang
Các loại màu của khoai lang

2.2. Khoai lang có tác dụng hỗ trợ khả năng miễn dịch

Cũng nhờ vào vitamin A có trong chúng sẽ làm chúng trở thành một chất hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể. Trong đó có trao đổi, tăng trưởng và biệt hóa các tế bào. Ngoài ra, ở chúng có chứa vitamin C là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Xem thêm:

2.3. Khoai lang vàng có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ đột ngụy

Trong khoai lang có chứa cả kali và magie là hai chất liên quan đến việc hỗ trợ huyết áp của chúng ta. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chúng ta thực hiện chế độ ăn giàu kali có thể hỗ trợ được sức khỏe tim mạch của mình. Bằng cách huyết áp cơ thể giảm hoặc thậm chí chúng bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ bị đột quỵ.

2.3. Khoai lang có thể làm giảm cholesterol LDL

Chất xơ có nguồn gốc thực vật trong loại khoai lành mạnh này có thể giúp giảm cholesterol LDL, hay chúng còn được gọi là cholesterol “xấu”. Ngoài ra, chúng cũng giảm luôn nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

2.4. Ăn khoai lang vàng giúp tăng tuổi thọ

Khoai lang với phần thịt bên trong là màu vàng và cam là một trong những nguồn cung cấp beta-carotene tốt nhất. Tại sao chúng tốt? Vì chúng là một chất chống oxy hóa cũng là tiền thân của vitamin A. Không chỉ có khoai lang là cung cấp chất dinh dưỡng này, chúng ta có thể tìm thấy chúng trong một số loại rau củ quả khác. Chúng rất lợi hại giúp chúng ta bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Nơi mà có thể tạo ra bất kỳ loại ung thư nào trên cơ thể chúng ta.

tác dụng của khoai lang
Bổ sung khoai lang hỗ trợ khả năng miễn dịch

3. Vitamin A có trong khoai lang

Mặc dù đúng là mức dư thừa vitamin A được hình thành trước các chất bổ sung có thể dẫn đến độc tính được gọi là tăng vitamin A. Nhưng một lượng lớn các carotenoid pro-vitamin A từ trái cây và rau KHÔNG liên quan đến các tác dụng phụ bất lợi lớn. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm giàu beta-carotene đại khái là cà rốt. Thì chúng có thể gây ra một tình trạng vô hại với cơ thể gọi là carotenemia, nhưng có thể gây hại về mặt thẩm mỹ đó là tình trạng vàng da.

Hầu như khoai lang không có bất kỳ nhược điểm nào, chúng an toàn cho việc tiêu thụ và mang lại sức khỏe cho chúng ta. Nhưng những người mắc các bệnh về thận hay bị tăng kali máu mãn tính thì nên tránh loại thực phẩm này. Vì hàm lượng cao kali có chứa chúng sẽ là lựa chọn không hề tốt chút nào cho bạn.

Có rất nhiều cách để có thể tận dụng hết những tác dụng của khoai lang. Nhưng bạn nên nhớ, khi mua chúng bạn cần chọn những củ chắc không có đốm và da nhẵn. Bạn cũng nên lưu ý rằng, chúng chỉ được bảo quản tối đa trong một tuần đầu tại những nơi mát mẻ, khô ráo. Đừng suy nghĩ đến tủ lạnh vì nó có thể làm cho lõi của chúng cứng lại và tạo ra mùi vị khó chịu khi bạn nấu.