Kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới với vận tốc 296km/h thuộc về Denise

0
714

Hiện tại, kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới thuộc về một tay đua người Mỹ. Kỷ lục đã được ghi nhận vào năm 2018 bởi một người phụ nữ. Với vận tốc gần 300km.h, kỷ lục đã gây tiếng vang lớn trong nền đua xe đạp thế giới. Cùng xem bi viết để biết thêm về chủ nhân của kỷ lục và cách để kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới được tạo ra.

Xem Nhanh

Kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới hiện nay

Người đạp xe nhanh nhất thế giới hiện nay là Denise Mueller-Korenek, một nữ tay đua xe đạp gốc Mỹ. Kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới được ghi nhận vào ngày 16 tháng 9 năm 2018, cô đã đạp xe tốc độ 296,009 km/h (183,932 mph) trên đường đua Bonneville Salt Flats ở Utah, Mỹ. Cô đã sử dụng một chiếc xe đạp đặc biệt được thiết kế để đạt tốc độ tối đa và giảm kháng lực gió. Cô đã được kéo bởi một chiếc xe máy đến tốc độ 160 km/h, sau đó thả và đạp xe của mình để đạt tốc độ kỷ lục như trên. Kỷ lục này đã được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới.

kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới
Cảnh diễn ra kỷ lục

Thông tin về người nắm giữ kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới

Denise Mueller-Korenek sinh ngày 22 tháng 6 năm 1973 tại San Diego, California, Mỹ.Hiện nay cô đã 45 tuổi. Cô là một tay đua đạp xe chuyên nghiệp và là người phụ nữ đầu tiên lập kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới.

Trước khi bắt đầu sự nghiệp đua xe đạp, Denise Mueller-Korenek đã là một vận động viên điền kinh và tham gia vào các cuộc thi Ironman triathlon. Cô bắt đầu sự nghiệp đua xe đạp vào năm 2012 và đã đạt nhiều thành tích ấn tượng trong các giải đua đạp đường trường, bao gồm hạng nhất tại giải đua xe đạp đường trường Lagrange Classic và hạng nhì tại giải đua xe đạp Redlands Bicycle Classic. Cha cô là Myron Mueller – người từng đạp xe vòng quanh nước Mỹ năm 70 tuổi, quãng đường dài 19 nghìn km. Mẹ của cô là bà Anna Dement – từng là một tay đua xe ô tô.

Năm 2016, Denise Mueller-Korenek đã bắt đầu chuẩn bị để lập kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới nhưng đã thất bại.

Sau đó, cô vẫn kiên cường nghiên cứu và tập luyện để đạt được kỷ lục đáng tự hào này. Tốc độ của chiếc xe khi ấy được ghi nhận là ngang với tốc độ của một chiếc máy bay trước lúc cất cánh, nhanh hơn tốc độ của báo đốm.

Thông tin về chiếc xe đạp đặc biệt được sử dụng để đạt được kỷ lục này

Chiếc xe đã tạo nên được kỷ lục này rất đặc biệt: Nó dài 2,13m và nặng khoảng 15.8kg.

Xe được thiết kế bằng những vật liệu đặc biệt giúp nó có thể giữ thăng bằng, không bị rung lắc khi đạt tốc độ cao. Hạn chế rủi ro có thể xảy ra cho người lái. Một sự tính toán hoàn hảo của chiếc xe đã góp phần tạo nên kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới này.

kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới
Chiếc xe được sủ dụng để lập kỷ lục

Để có thể đạt được kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới, thì chiếc xe cần có được mồi tốc độ. Vì thế, nó đã được kéo bởi một chiếc xe kéo, sau khi xe kéo đạt tốc độ 160km/h, thì đường đua chỉ còn một mình 

Denise, cô đã tự lực cánh sinh, vận dụng những kinh nghiệm trong lần thử thách trước để đạt kỷ lục.

Các kỷ lục đạp xe nhất khác trên thế giới

Ngoài kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới được lập bởi Denise Mueller-Korenek với tốc độ 296,009 km/h, còn có nhiều kỷ lục đạp xe nhanh khác trên thế giới. Một số trong số đó bao gồm:

  1. Kỷ lục đạp xe nhanh nhất trên địa hình đồi núi: Theo Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, kỷ lục đạp xe nhanh nhất trên địa hình đồi núi thuộc về Eric Barone từ Pháp, với tốc độ 227,72 km/h. Anh ta đã lập kỷ lục này vào năm 2015 tại đèo Vars ở miền Nam nước Pháp.
  2. Kỷ lục đạp xe nhanh nhất trên đường bằng: Kỷ lục này thuộc về Fred Rompelberg từ Hà Lan với tốc độ 268,83 km/h. Anh ta đã lập kỷ lục này vào năm 1995 trên đường đua Bonneville Salt Flats ở Utah, Mỹ.
kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới
Kỷ lục năm 1995
  1. Kỷ lục đạp xe nhanh nhất trên đường đua: Kỷ lục này thuộc về Eddie Dawkins, tay đua đến từ New Zealand, với tốc độ 81,03 km/h trong môn đua Keirin tại Giải vô địch Thế giới đua xe đạp đường trường năm 2017.
  2. Kỷ lục đạp xe nhanh nhất trên quãng đường 1 km: Kỷ lục này thuộc về François Pervis, tay đua đến từ Pháp, với thời gian 56,303 giây vào năm 2013 tại Giải vô địch Thế giới đua xe đạp đường trường.

Các kỷ lục này được lập trên các bề mặt khác nhau, với các loại xe và phương pháp đạp khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đạp xe của các tay đua

Tốc độ đạp xe của một tay đua phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Sức mạnh và sức bền của tay đua: Để đạt được tốc độ cao, tay đua cần có sức mạnh và sức bền tốt để đẩy xe và duy trì tốc độ trong thời gian dài. Để tập luyện tăng sức mạnh như vận động viên, chúng ta có thể chọn đạp xe đạp tập thể dục tại nhà với mức kháng lực cao. Bài tập này sẽ mang lại hiệu quả cao.
  • Kỹ năng và kỹ thuật: Kỹ năng lái xe và kỹ năng đạp xe là yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến tốc độ của một tay đua. Tay đua cần có khả năng điều khiển xe, giữ thăng bằng và đạp chính xác để đạt được tốc độ cao.
  • Thiết bị và công nghệ: Thiết bị và công nghệ cũng có ảnh hưởng đến tốc độ đạp xe của một tay đua. Các chiếc xe đua hiện đại được thiết kế để giảm kháng lực gió và tối ưu hóa sức mạnh đạp xe của tay đua.
  • Điều kiện thời tiết: Thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ đạp xe của tay đua. Nhiệt độ cao hoặc gió mạnh có thể làm giảm tốc độ của tay đua.
  • Độ dốc đường đua: Độ dốc đường đua cũng có ảnh hưởng đến tốc độ đạp xe của tay đua. Đường đua có độ dốc cao có thể làm giảm tốc độ, trong khi đường đua phẳng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tay đua đạt tốc độ cao hơn.
  • Chiến lược đua: Chiến lược đua cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ đạp xe của tay đua. Các chiến lược đua thông minh và hiệu quả có thể giúp tay đua tiết kiệm sức và đạt tốc độ cao hơn.

Kỷ lục đạp xe nhanh nhất thế giới được ghi nhận 2018. Hi vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều người có thể tạo nên những mức kỷ lục mới ấn tượng hơn.

Nguồn: vtv