Kỹ thuật trồng cà chua trở thành một người làm vườn giỏi

0
1586

Kỹ thuật trồng cà chua và các lưu ý giúp bạn trở thành người làm vườn xuất sắc. Làm cho khu vườn bạn xinh đẹp hơn thông qua các kỹ thuật mà tôi sẽ chia sẻ cho bạn. Và nếu bạn giống hầu hết mọi người, thì cà chua có lẽ là lý tưởng khi nghĩ về làm vườn.

Có hàng ngàn loại trái cây ăn quả, rau, rễ, củ, thảo mộc, hoa ăn được, nấm và ngũ cốc có thể tô điểm cho khu vườn của bạn quanh năm. Tuy nhiên, ngoài ớt thì chắc có lẽ cà chua nên là sự lựa chọn bạn nên thử.

Có lẽ đó là do giống trái cây, mà cây cà chua có thể trồng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Hoặc có lẽ đó là vì cà chua tương đối dễ trồng, dễ để chúng ta chăm sóc chúng và gieo rắc hạt giống của chúng trên khắp thế giới.

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì. Nếu bạn có kế hoạch tạo một khu vườn mùa hè, có thể thử lựa chọn trồng cà chua. Nếu vậy, dưới đây sẽ là một số kỹ thuật trồng cà chua mà chúng tôi đã học và sẽ chia sẻ cho các bạn. Những kỹ thuật này sẽ bạn giúp tăng năng suất và giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Xem Nhanh

1.Các kỹ thuật trồng cà chua cho khu vườn

Kỹ thuật trồng cà chua từ hạt giống

kỹ thuật trồng cà chua
Kỹ thuật trồng cà chua từ cây giống

Điều này có vẻ không phải là một “kỹ thuật”. Nhưng một khi bạn thành thạo việc bắt đầu gieo hạt, nó có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn. Đồng thời cho phép bạn trồng bất kỳ loại sản phẩm nào bạn muốn. 

Một gói hạt giống cà chua hữu cơ được chứng nhận USDA sẽ có giá khoảng 3-4 đô la tùy thuộc vào số lượng hạt giống trong gói. Hầu hết thường có ít nhất 25 hạt trở lên. Điều đó có nghĩa là bạn có thể trồng tối thiểu 25 cây cà chua. Mỗi cây có thể tạo ra một đống cà chua cho bạn trong vài tháng ngắn ngủi.

Kỹ thuật trồng cà chua từ cây giống

Mọi lông tơ trên cây cà chua khi được vùi dưới đất sâu để có thể trở thành rễ cây. Hệ thống rễ lớn hơn, sâu hơn có nghĩa là lượng nước và phân bón vào cây sẽ nhiều hơn. Cây khỏe mạnh hơn và năng suất trái lớn hơn.

Lần đầu tiên bạn thực hiện thủ thuật này, bạn sẽ cảm thấy như đang giết cây trồng của mình. Nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả lớn. Đây là những gì bạn sẽ làm khi sẵn sàng cấy cây cà chua con của mình.

Loại bỏ các nhánh thấp hơn

Cắt bỏ tất cả các nhánh thấp hơn trên cây con của bạn, chỉ để lại một số nhánh trên cùng và ngọn sinh trưởng.

kỹ thuật trồng cà chua
Kỹ thuật trồng cà chua từ cây giống

Các bước trồng cà chua

 • Bước 1: Cắt bỏ lá.
 • Bước 2: Xới đất càng ít càng tốt, đào rãnh; thêm phân trùn quế hoặc phân trộn nóng đã hoàn thành.
 • Bước 3: Vùi cây sang một bên, phủ kín thân cây đến ngay dưới những chiếc lá đầu tiên (giúp cây mọc rễ thẳng đứng mạnh mẽ hơn). Đặt lớp phủ trở lại bề mặt đất và thêm một cây que bên cạnh thân cây để ngăn sâu mọt.

Đào rãnh

 • Đào một rãnh đủ lớn để đặt cây cà chua con của bạn xuống ngang. Nhưng vẫn cho những cành đầu tiên đủ chỗ để nhô ra trên bề mặt đất vài cm.
 • Bằng cách đặt cây sang ngang, bạn sẽ giúp chúng phát triển rễ thẳng đứng tốt hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có cây con chân dài.
 • Tốt hơn là bạn nên đào một rãnh thẳng đứng hơn là một lỗ sâu theo chiều ngang để chôn các cây cà chua của bạn. Đó là bởi vì cà chua là cây ưa nhiệt.
 • Bạn chôn rễ và thân cây càng sâu, đất càng lạnh, làm chậm sự phát triển của cây. Rãnh ngang giữ cho cây ở tầng cao hơn, ấm hơn của đất.

Vùi thân và đặt cây nằm nghiêng

Thêm một ít phân trùn quế hoặc phân trộn nóng đã hoàn thành vào hố. Điều này sẽ cung cấp cho cây cà chua của bạn khả năng sinh sản sinh học. Thông qua các vi sinh vật có lợi giúp bảo vệ cây khỏi các mầm bệnh.

Không sử dụng các sản phẩm phân bón nitơ tổng hợp vì chúng không tốt cho sức khỏe lâu dài của đất. Sau khi rãnh của bạn đã sẵn sàng và bạn đã thêm phân trùn quế hoặc phân trộn giàu vi sinh tốt. Hãy chôn cây cà chua và để thân cây thấp hơn các cành đầu tiên vài cm.

Kỹ thuật trồng cà chua “Thủ thuật dính”

kỹ thuật trồng cà chua
Kỹ thuật trồng cà chua “Thủ thuật dính”

“Thủ thuật dính” đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tự trồng cây con thay vì mua cây thân dày trưởng thành tại các vườn cây.

Giun chỉ (giun cắt cành) là nguyên nhân gây hại cho sự phát triển của cây. Chúng là ấu trùng nhai cây con của loài bướm đêm Noctuidae.

Khi bạn đi ra ngoài vào một buổi sáng mùa xuân hoặc mùa hè. Bạn lại bắt gặp những cây con khỏe mạnh từng đẹp đẽ của bạn bị chặt và nằm chết trên đất. Năm đầu tiên làm vườn, chúng tôi đã mất một loạt cây theo cách này. 

Chắc chắn, bộ não của chúng ta có thể thông minh hơn não của một em bé bướm. Không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Vâng, giải pháp là đơn giản, miễn phí và hiệu quả 100% nếu bạn làm đúng.

 • Dưới đây là cách ngăn chặn giun chỉ trong vườn của bạn

Khi bạn cấy cây con của bạn. Hãy nhẹ nhàng cắm một que (khoảng bằng đầu tăm hoặc lớn hơn một chút) xuống đất ngay bên cạnh thân cây con của bạn.

Ấu trùng sẽ cảm thấy xung quanh thân cây của bạn. Xuất hiện ra cái que và bị đánh lừa rằng thân cây quá dai để nhai. Sau đó, nó sẽ tiếp tục tìm kiếm một nạn nhân khác để ăn.

Bạn có thể sử dụng “thủ thuật dính” trên tất cả các cây trồng mùa xuân hay mùa hè. Ngoài ra bạn có thể bắt đầu trồng cây trong nhà và cấy ghép: dưa, bí, cà chua, cà tím, ớt,… Chúng tôi chưa mất một cây nào cho sâu khi sử dụng kỹ thuật này.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng cà chua bằng cách “phủ” 

Nhiều người thích làm vườn nhưng lại không có nhiều thời gian để cày, tưới nước, làm cỏ, bón phân,… Bạn có tiếp tục như vậy nhé. Vì trên thực tế nếu bạn xới đất quá nhiều lần sẽ tàn phá hệ sinh thái của đất. Bạn chỉ nên tưới trong thời gian khô hạn hoặc khi cây con còn rất nhỏ.

Đất giống như da trên cơ thể chúng ta: nó là cơ quan bảo vệ. Cạo sạch da và vảy sẽ hình thành. Tương tự như vậy, thiên nhiên không chấp nhận việc đất bị cạo ra và tiếp xúc với các nguyên tố. Đất không được che phủ sẽ sớm bắt đầu lành lại nhờ “cỏ dại” này là vảy của tự nhiên. Hay còn gọi là cây tiên phong trong quá trình tiếp nối thực vật.

Trong khu vườn hoặc trang trại của mình, bạn có hai lựa chọn

 • Luôn phủ đất của bạn bằng các loại cây hoặc lớp phủ bạn chọn. 
 • Để thiên nhiên bao phủ đất của nó bằng những loại cây mà nó chọn.

Có thể bạn sẽ không thích lựa chọn số 2. Vì nó thường khiến những người làm vườn và nông dân tham gia vào chiến tranh hóa học vĩnh viễn. Là dùng các loại phân bón, thuốc trừ sâu, diệt cỏ,… cho đất.

kỹ thuật trồng cà chua
Kỹ thuật trồng cà chua bằng cách “phủ”

Các cách trồng cà chua bằng cách phủ

 • Bạn có thể sử dụng kết hợp các lớp phủ xanh (cây che phủ), lá rụng và gỗ vụn,… Cả ba loại lớp phủ này sẽ cải thiện đáng kể sinh học và độ phì nhiêu của đất. Cuối cùng là có thể thay thế nhu cầu bón phân của bạn.
 • Đặc biệt nếu đất của bạn còn non, chúng tôi khuyên bạn nên làm thêm một bước. Bằng cách sử dụng kết hợp một số loại phân trùn quế, phân ủ nóng (hay còn gọi là sử dụng phương pháp Berkeley), ủ trà và các chế phẩm chiết xuất từ ​​rễ thực sự tốt cho cây.
 • Lớp phủ yêu thích của cá nhân chúng tôi để phủ trên các luống vườn là gỗ vụn. Các vụn gỗ tạo thành một bề mặt cách nhiệt trên bề mặt đất của bạn. Làm giảm sự thay đổi nhiệt độ của đất và căng thẳng của cây trồng. Đồng thời tăng khả năng thấm và giữ nước.
 • Gỗ vụn cũng ngăn không cho hạt cỏ dại trong đất nảy mầm và phát triển trên luống vườn của bạn. Công việc ít hơn + đầu vào ít hơn + chi tiêu ít tiền hơn + thức ăn nhiều hơn và ngon hơn. Đó là kiểu làm vườn của chúng tôi!

Lớp phủ làm giảm các bệnh trên lá cà chua

Nhiều bệnh nhiễm trùng lá cà chua phổ biến là do mưa. Chúng làm văng mầm bệnh từ đất lên các lá phía dưới của cây. Bạn chắc chắn sẽ rất vui khi biết rằng việc sử dụng dăm gỗ hoặc các lớp phủ khác cũng làm giảm hoặc loại bỏ vấn đề này.

Khi cấy cây con cà chua của bạn vào các luống vườn có lớp phủ. Chỉ cần kéo lớp phủ lại từ chỗ trồng, tạo một lỗ nhỏ và gieo xuống đất. Bạn có thể làm điều tương tự khi gieo hạt trực tiếp, nhưng chỉ tạo một lỗ đủ lớn cho loại hạt bạn đang gieo.

Kỹ thuật trồng cà chua qua “chồi cà chua”

kỹ thuật trồng cà chua
Kỹ thuật trồng cà chua qua “chồi cà chua”

Nhiều người nói với bạn rằng bạn phải loại bỏ những chồi ngọn để giảm bớt bệnh tật cho cây. Lúc đấy sẽ thu được nhiều quả to từ ​​cây cà chua của bạn. Điều này có nghĩa là, chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn có thể chảy qua cây. Khi đó cây sẽ tạo ra nhiều hoa quả hơn.

Trường hợp nếu bạn đang muốn trồng loại cà chua lớn nhất thế giới. Bạn có đủ thời gian để loại bỏ các chồi cà chua để cây phát triển và tạo ra quả cà chua như ý muốn. Thì các bạn có thể tiếp tục cắt các chồi cây của mình. Nhưng hãy đảm bảo vệ sinh dụng cụ của bạn khi tiếp xúc với cây để không lây bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trồng nhiều cây cà chua và bạn thích làm vườn ít tốn công chăm sóc. Bạn không cần phải cắt các chồi cây cà chua của mình. Và bạn sẽ kết thúc mùa vụ với những quả cà chua nhỏ hơn một chút. Nhưng nếu bạn có đất tốt và cây khỏe mạnh, bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng kể về kích thước quả.

2. Lưu ý đối với kỹ thuật trồng cà chua

Một trong những cách nhanh nhất bạn làm lây lan bệnh cho cây cà chua của mình là liên tục chạm vào chúng. 

Cắt chúng bằng kéo không được khử trùng hoặc các dụng cụ khác có mầm bệnh trên chúng.

Để lại các vết thương lộ ra trên cây mà bạn đã cắt bỏ những cái chồi của nó. Dễ lây bệnh cho cây.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng cà chua vừa làm cho khu vườn của bạn xinh đẹp. Bởi những cây cà chua luôn được phát triển tốt và không mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, còn giúp những ai có nhu cầu sản xuất số lượng lớn cà chua cũng có thể áp dụng. 

Hy vọng qua bài viết các bạn có thể áp dụng những kỹ thuật trồng cà chua này vào thực tế một cách tốt nhất có thể, đạt hiệu quả cao nhất. Và biến bạn thành một người làm vườn cực kỳ giỏi giang. Không được nhiều lĩnh vực, nhưng ít nhất vẫn có một lĩnh vực là trồng cà chua.