Kỹ thuật trồng sen đá cho cây phát triển tốt

0
1587

Sen đá hay còn gọi là hoa đá, liên kiều,… Chúng có nguồn gốc từ Mexico đến Tây Bắc Nam Mỹ. Khi ứng dụng kỹ thuật trồng sen đá, ta có thể kết hợp với nhiều chất liệu khác nhau để làm đẹp không gian.

Là loại cây tồn tại ở vùng khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao, ít nước. Vậy nên cây xương rồng khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, sen đá còn mang nhiều ý nghĩa nên giá trị của nó được nhân lên gấp bội. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Xem Nhanh

1. Ý nghĩa của sen đá

1.1. Ý nghĩa về tình yêu

Kỹ thuật trồng cây sen đá rất đặc biệt. Bởi cây sen đá được biết đến là biểu tượng của tình yêu. Chúng là loài hoa minh chứng cho tình yêu bền vững, trọn đời. Hứa sẽ không thay đổi theo thời gian.

Giống như vẻ đẹp mộc mạc thuần khiết và sức sống mãnh liệt của mình, sen đá tượng trưng cho một tình yêu giản dị. Tình yêu ấy không cầu kỳ, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thử thách để cùng nhau một lòng bước đi, luôn là vĩnh cửu.

kỹ thuật trồng sen đá
Ý nghĩa cây sen đá

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm rằng mọi chuyện trong cuộc sống đều có cách giải quyết của riêng nó. Chỉ cần chúng ta dũng cảm và mạnh mẽ đối mặt với nó. Vì vậy hãy luôn tin tưởng vào cuộc sống và sẵn sàng chiến đấu như một bông sen đá.

1.2. Sen đá có ý nghĩa phong thủy

Ngoài ra, sen đá còn có những ý nghĩa trong phong thủy. Nó giúp mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Trồng cây xương rồng trong nhà, màu xanh của nó sẽ làm không gian trong lành hơn, cũng mang lại niềm tin cho gia chủ về sự thay đổi vượng khí, tài lộc.

2. Kỹ thuật trồng cây sen đá

2.1. Chậu trồng cây sen đá – kỹ thuật trồng cây sen đá

Khi trồng cây sen đá, bạn nên trồng vào chậu có lỗ thoát nước tốt. Bởi vì cây quen sống trong môi trường ít nước nên không chịu được úng. Do đó, nếu không chọn chậu có lối thoát nước tốt, rễ cây sẽ dễ bị thối. Tốt nhất bạn nên dùng chậu sứ để trồng cây sen đá.

kỹ thuật trồng sen đá
Chậu trồng sen đá

2.2. Đất trồng cây sen đá

Kỹ thuật trồng cây sen đá khuyên bạn nên chọn loại đất thông thoáng, thoát nước tốt. Bởi vì cây sen đá không chịu được trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Có thể trộn cát trộn với tro và phân bò. Hoặc bạn trộn tro trấu với phân bò theo tỷ lệ 1:1.

Đơn giản hơn, người trồng chỉ cần trộn cát, sỏi, đất cát pha thêm một ít. Bất kể loại đất nào được sử dụng, miễn là có khả năng thoát nước tốt, cây không bị úng.

2.3. Kỹ thuật trồng cây sen đá

Kinh nghiệm trồng cây sen đá như sau:

  • Với loại đất đã chuẩn bị, bạn cho vào 2/3 chậu rồi nhẹ nhàng đặt cây mọng nước vào đất.
  • Một tay giữ cây tại chỗ, tay kia thay đất vào chậu cho đến khi đầy chậu.
  • Sau đó, dùng tay nén thật nhẹ đất để có thể nén đất cố định gốc cây.
kỹ thuật trồng sen đá
Cách trồng cây

Xem thêm: Trồng sen đá bao lâu thì lớn?

3. Cách nhân giống sen đá

Cách nhân giống cũng như cách trồng cây sen đá khi mới mua về vô cùng đơn giản. Trước hết, bạn cần chọn lá sen. Tốt nhất nên chọn loại lá bánh tẻ hoặc lá hơi già để dễ trồng cây con.

  • Sau khi đã chọn được lá, bạn đặt lá vào nơi có cát ẩm hoặc đất ẩm. Bạn có thể để nơi có bóng râm và ẩm ướt.
  • Để khoảng 1 – 2 tuần, từ cuống lá sẽ mọc ra các chồi non mới.
  • Người trồng có thể dùng chính những mầm này để trồng thành cây mới trong môi trường đất thoát nước tốt nêu trên.
  • Khi trồng phải hết sức cẩn thận vì những mầm này rất dễ vỡ. Nếu muốn an toàn và hiệu quả hơn, bạn có thể để từ 1 – 2 tháng. Hãy đợi đến khi mầm cứng rồi đem trồng.
kỹ thuật trồng sen đá
Cách nhân giống cây

4. Cách chăm sóc sen đá

4.1. Dụng cụ dùng để tưới nước – kỹ thuật trồng sen đá

Tuyệt đối không nên dùng bình xịt, bình phun sương để tưới lên lá cây mọng nước. Bởi vì sẽ có nước đọng trên lá, gây thối lá và bình phun không đủ độ ẩm cho đất.

Vì vậy để tưới cây saca, người trồng có thể dùng bất cứ thứ gì, có thể là bát, cốc,… Có thể dùng bình tưới cây cảnh. Thế nhưng thay vì chế độ phun sương thì nên chuyển sang chế độ tưới cây hoặc bạn cũng có thể sử dụng bình tưới cây chuyên dụng. Dùng bình tưới với vòi cho các loài sen đá và xương rồng.

4.2. Cách tưới nước

Cách tưới nước cho sen đá phụ thuộc vào công cụ bạn sử dụng để tưới nước.

kỹ thuật trồng sen đá
Cách tưới nước cho cây

– Nếu tưới bằng cốc thì đổ thẳng và đất xung quanh chậu để nước thấm đủ vào toàn bộ đất và không đọng lại trên lá.

– Nếu sử dụng bình tưới thì vặn vòi của bình sang chế độ phun và phun vào khu vực xung quanh đất. Bạn nên phun nhẹ để tránh nước bắn ra ngoài.

– Bạn cũng có thể cho cả chậu vào một xô nước, để nước ngập 2/3 chậu, sau 1-2 phút vớt chậu ra để ráo. Phương pháp tưới này được gọi là tưới thấm, rất hiệu quả để ngăn nước đọng trên lá.

– Và nếu bạn có một chiếc bình tưới cây chuyên dụng cho loài xương rồng thì mọi thứ đã dễ dàng hơn rất nhiều. Loại bồn này có vòi dài hướng dòng chảy nên chỉ cần đưa vòi sát chân đế là có thể bơm thẳng nước vào. Trên bình còn có màn hình hiển thị thể tích giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới.

Trên đây là kỹ thuật trồng sen đá bạn nên biết. Để có thể giúp cây phát triển mạnh mẽ, tạo sức sống cho không gian, hãy ứng dụng làm theo những chia sẻ trên đây của chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công với cách trồng sen đá vừa rồi!